Các giao dịch Online ngày càng trở nên được toàn bộ. Để bảo đảm an toàn cho các giao dịch này, cần phải sử dụng đến giải pháp dịch vụ chữ ký số. Hiện nay FPT đã được Bộ Thông tin và Truyền thông đã cấp giấy phép cung cấp dịch vụ xác thực dịch vụ chữ ký số giá rẻ công cộng.


Công nghệ về Chữ ký số ra đời cách đây khá lâu, tuy nhiên việc sử dụng dịch vụ chữ ký số ở Việt Nam thời hạn qua chỉ bó hẹp trong phạm vi nội bộ một tổ chức, doanh nghiệp hoặc thí điểm ở quy mô nhỏ do các dịch vụ chữ ký số này chưa có tính pháp lý đủ. Về công nghệ, Dịch vụ chữ ký số FPT dựa trên hạ tầng mã hóa công khai (PKI), trong khoảng đó phần quan trọng nhất là thuật toán mã hóa công khai báo RSA. Công nghệ này bảo đảm rằng dịch vụ chữ ký số khi được một người nào đó tạo ra là chỉ mình, không thể giả mạo được và chỉ có người sở hữu private key mới có thể tạo ra được dịch vụ chữ ký số giá rẻ đó (đã được chứng minh về mặt toán học).


>NHỮNG TIỆN ÍCH VÀ DỊCH VỤ NỔI BẬT CỦA CHỮ KÝ SỐ VIETTEL CA


private key được tạo ra khi một người đăng ký người dùng dịch vụ và được lưu trữ trong một thiết bị phần cứng đặc biệt an toàn là Token hoặc SmartCard. Thiết bị này là một máy tính thực sự với cấu trúc tinh vi, có hầu hết CPU, RAM, bộ nhớ… bảo đảm cho khóa bí mật được lưu trữ an toàn, không thể sao chép hay nhân bản được và cũng không thể bị virus phá hỏng.

Dịch vụ chữ ký số chỉ dùng được trong khoảng môi trường số, giao dịch điện tử với máy tính và mạng Internet. trong khoảng môi trường số không thể người dùng chữ ký tay nhưng lại có rất nhiều phần mềm phải cần đến một cơ chế ký và xác nhận người dùng giống như chữ ký tay.
Các công nghệ mã hóa và Chữ ký số ra đời để giúp đỡ giải quyết vấn đề này. gần giống vậy, chữ ký số giá rẻ có thể người sử dụng chữ ký số trong tất cả các trường hợp giao dịch cần đến chữ ký tay nhưng lại phải thực hiện trong môi trường số.
dịch vụ chữ ký số giá rẻ công cộng là dịch vụ công cộng cho người dân và các tổ chức. Bản thân người người sử dụng chữ ký số khi đăng ký người sử dụng chữ ký số dịch vụ của nhà cung cấp có thể tạo ra các dịch vụ chữ ký số giá rẻ của riêng mình đính kèm vào các tài liệu điện tử lưu chuyển trên môi trường số.


Để người nhận được các tài liệu trực tuyến có Chữ ký số này có thể xác nhận được ai là người tạo ra các chữ ký cần phải có một nhà triển khai dịch vụ xác nhận đứng ra chứng nhận chữ ký đó là do một người cụ thể nào đó tạo ra. Việc xác thực này được thực hiện hoàn toàn tự động bằng các thuật toán đặc biệt trợ giúp xác thực được tác giả chữ ký mà không thể từ chối trách nhiệm hoặc làm giả Chữ ký số được.


>DỊCH VỤ CHỮ KÝ SỐ VIETTEL CA CÓ NHỮNG ỨNG DỤNG VÀ TIỆN ÍCH GÌ?


Chữ ký số có thể sử dụng trong khoảng các giao dịch thư thông qua mạng, các e-mail, để mua bán hàng thông qua Internet, đầu tư chứng khoán điện tử, chuyển tiền ngân hàng, thanh toán thông qua mạng mà không sợ bị đánh cắp tiền tương tự với các tài khoản Visa, Master; có thể người sử dụng chữ ký số với các ứng dụng chính phủ điện tử bởi các cơ quan nhà nước trong tương lai sẽ làm việc với nhân dân hoàn toàn thông qua Internet và một cửa. Khi cần làm thủ tục hành chính hay một sự chứng nhận của cơ quan nhà nước người dân chỉ cần ngồi ở nhà kê khai vào biểu mẫu đơn và ký số để gửi là xong.


Để người dùng dịch vụ chữ ký số cần phải đăng ký chứng thư số và tạo khóa bí mật lưu vào trong vòng PKI Token với nhà phát triển dịch vụ xác thực Chữ ký số FPT CA. Các chương trình phần mềm phải trợ giúp tiện ích ký số, khi đó việc sử dụng khá đơn giản: nhấp chuột vào nút lệnh ký số, Gim thiết bị Token vào cổng USB, nhập PIN code bảo vệ Token, nhấp chuột vào nút lệnh ký.
Thủ tục đăng ký giống tương tự đăng ký các dịch vụ viễn thông, tuy nhiên do đặc thù pháp lý của dịch vụ chữ ký số giá rẻ, tương đương với chữ ký tay, nên có thể phải cần thêm một số giấy tờ xác thực nguồn gốc thông yên tâm của công ty hay người dùng cá nhân chặt chẽ hơn (ví dụ: bản sao giấy tờ có công chứng của doanh nghiệp…).


>Nguồn tham khảo:http://jindovn.booklikes.com/post/14...-h-tr-c-bi-t-g