Nam giới trong độ tuổi 20-30, ở rãnh quy đầu thường xuất hiện những hạt nhỏ li ti xếp thành 2-3 hàng chạy quanh rãnh quy đầu. Cứ khoảng 5 người thì 1 người có những triệu chứng này. Nhiều bác sĩ mới vào nghề thường nhầm bệnh sùi mào gà với triệu chứng cực kỳ thông thường, vô hại này ở nam giới.
Bệnh sùi mào gà có mối liên hệ mật thiết với bệnh ung thư. Sùi mào gà nguy hiểm vì làm tăng nguy cơ ung thư cổ tc ở nữ. Với nam giới, bệnh cũng có thể gây ung thư d v nếu không được điều trị. Có khoảng gần 10% phụ nữ bị sùi mào gà ở cổ tc có thể tiến triển thành ung thư cổ tc. Khoảng 15% bệnh nhân nam bị sùi mào gà bị ung thư d v, 5% bệnh nhân nữ bị ung thư â đ, 5% bệnh nhân bị ung thư hậu môn. Những phụ nữ mắc bệnh sùi mào gà phải làm xét nghiệm soi tế bào â đ hằng năm để phát hiện sùi màu gà sớm những thay đổi có thể dẫn đến ung thư. Để phòng ngừa ung thư, phụ nữ đã có quan hệ tình dục cần làm xét nghiệm này 2 năm/lần.Tùy vào cơ địa, thời gian bị bệnh, trạng thái sức khỏe ở mỗi người mà mức độ tiến triển bệnh sùi mào gà biến chứng thành ung thư cổ tc ở mỗi người khác nhau. Với những người phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì bệnh sẽ không có nguy cơ chuyển biến thành ung thư. Nếu sùi mào gà không được điều trị thì chỉ trong thời gian 2-3 năm, bệnh có thể biến chứng thành ung thư. vì thế, phụ nữ cần đi khám phụ khoa định kỳ để phát hiện các dấu hiệu bất thường và điều trị kịp thời. Nam giới khi thấy có triệu chứng của bệnh cần đi khám và điều trị ngay để tránh ung thư hóa.
Có đa số phương pháp điều trị sùi mào gà, tùy vào mức độ bệnh hoặc trang thiết bị y tế, bác sĩ có thể lựa chọn phương pháp điều trị cho từng trường, các phương pháp thông thường là: dùng thuốc chấm, đốt điện, đốt laser, áp lạnh nitơ lỏng.