Từ xa xưa, trinh nữ đã được đánh giá là vị thuốc quý, chuyên dùng cho các hoàng hậu công chúa và phi tần trong hậu cung, sở dĩ tên gọi trinh nữ hoàng cung cũng từ đó mà ra
Cây trinh nữ hoàng cung chữa u xơ tử cung như thế nào?
Tác dụng chữa u xơ tử cung của cây trinh nữ được phát hiện vào năm 1983, cụ thể, trong loại cây này có hơn 32 loại alcaloids trong đó 1 số loại giúp ngăn ngừa sự phát triển của khối u như crinafolidin, crinafolin, licorin và epoxyambellin.
Phổ biến nhất là chảy máu, do khối u ngăn cản lượng máu trong chu kỳ kinh nguyệt, cản trở sự co bóp của tử cung và gây chảy nhiều máu. Hiện tượng này gọi là băng kinh. Bên cạnh đó, nếu khối u quá lớn sẽ gây khó khăn về cây trinh nữ hoàng cung cho hoạt động của đường tiết niệu, biểu hiện ra ngoài bằng việc tiểu khó, đau buốt khi đi tiểu.
Bài thuốc từ cây trinh nữ hoàng cung chữa u xơ tử cung
Chuẩn bị: 10 lá cây trinh nữ, 20g củ tam thất
Cách làm: Lá trinh nữ mang rửa sạch, phơi khô trong bóng mát 5 ngày sau đó mang thái khúc chừng 1 – 2cm, sao vàng hạ thổ. Mỗi ngày dùng 5g lá khô này đem sắc lấy nước uống. Vừa uống nước vừa thái mỏng củ tam thất để ăn. Làm như vậy liên tục trong vòng 1 tuần. Đến tuần thứ 2, người bệnh chỉ ăn tam thất thái lát mà không uống nước sắc cây trinh nữ nữa. Đến tuần thứ 3 lại quay trở lại liệu trình như tuần đầu tiên. Cứ luân phiên nhau như vậy kết hợp đi khám để biết về trinh nu hoang cung kích thước khối u giảm như thế nào.