Vệ sinh chảy máu là tình trạng hậu môn chảy máu sau phân hoặc trong phân có lẫn máu, thường xuyên gặp ở đoạn dưới đường tiêu hóa (chảy máu kết tràng và trực tràng), cũng có thể ở đoạn trên đường tiêu hóa. Máu lúc đi ngoài có khả năng đỏ tươi, đỏ thẫm và đen tùy vào bộ phận bị bệnh bị ra máu, lượng máu và thời gian máu đọng.
dấu hiệu của đi cầu ra máu, có thể hạn chế đi kèm triệu chứng nào khác hay nhiều người chủ quan cho rằng chỉ là “nóng trong”, bốc hỏa bình thường. Nhưng, bản thân người bệnh cũng có khả năng mắc đau bụng, nôn mửa, khó thở, tiêu chảy, đánh trống ngực, ngất xỉu và giảm cân, tùy thuộc vào nguyên do hoặc hiện trạng nghiêm trọng của sự chảy máu.

Các bệnh thường xuyên gặp gây ra đi ngoài chảy máu
Bệnh trĩ:
Đại tiện chảy máu là dấu hiệu phổ biến nhất khi bị trĩ với biểu hiện đặc trưng là đi vệ sinh ra máu tươi, chảy sau phân. ban đầu máu ra kín đáo, về sau ra chuyển thành giọt và phun qua tia như cắt tiết gà. nếu như để bệnh nặng hơn, cứ mỗi lần vệ sinh, ngồi xổm, chuyển động khá nhiều là máu chảy.
Bệnh trĩ (còn gọi là lòi dom theo dân gian) là bệnh được tạo chuyển thành vì sự giãn quá mức các tĩnh mạch ở trực tràng hoặc ở vùng hậu môn làm viêm, sưng và xung huyết (chảy máu). Đây là căn bệnh rất điển hình (tỷ lệ mắc trung bình ở Việt Nam là 30 - 50%), đứng hàng đầu trong những bệnh lý hậu môn. Đọc thêm thông tin về bệnh liên quan đến hậu môn tại https://www.blogger.com/home

Tuy trĩ không nên buộc phải là bệnh hiểm nghèo Tuy nhiên nếu không chữa bệnh Chính vì vậy có thể dẫn đến các bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày, gây giảm năng suất lao động hoặc làm bệnh nhân bắt buộc chịu tương đối nhiều đau đớn. khi bệnh chuyển sang cấp độ nặng có thể gây ra rất nhiều tác hại nguy hiểm, bên cạnh đó đe dọa mạng sống.
Nứt kẽ hay viêm ống hậu môn: hay do táo bón, bản thân người bệnh cố rặn làm ống ở hậu môn sưng, phù nề, đỏ mọng, đôi khi có nứt ống tại vùng hậu môn. Máu màu đỏ tươi, nhỏ giọt hay chỉ thấy trên giấy đi ngoài, làm người bệnh đau rát không chịu nổi vùng hậu môn hay đau đớn lưng, kể cả khi không đi vệ sinh.
Polyp đại tràng, trực tràng: bản thân người bệnh đi vệ sinh chảy máu tươi với số lượng rất nhiều, máu ra biến thành giọt, đôi khi thành tia, có khả năng gây ra thiếu máu nặng. nếu polyp có cuống kinh niên hoặc ở gần ống tại vùng hậu môn thì có khả năng sa chảy ngoài. Bệnh có khả năng xác định qua soi trực tràng và đại tràng, xử lý bằng tiểu phẫu nội soi. Tìm hiểu thêm bệnh về hậu môn tại http://kienthucvebenhtri.blogspot.com/

Viêm loét đại trực tràng: người bệnh vệ sinh nhiều lần, máu tươi có khả năng lẫn dịch nhầy, kèm theo sốt hoặc đau bụng dưới. Bệnh có thể xác định bằng soi trực tràng và đại tràng.
Ung thư trực tràng: thường xuyên gặp ở người già, bản thân người bệnh vệ sinh ra máu đen hay tươi hay lẫn trong phân. Thăm hoặc soi trực tràng thấy khối u, thời kì cuối còn thấy vùng hậu môn trực tràng sa xuống, toàn thân gầy đi, số lần đại tiện tăng lên, chuyển biến táo bón.
Nhồi máu ruột non tại tắc mạch mạc treo: người bệnh đau bụng dữ dội, đi ngoài ra máu đen hoặc tươi.
Xuất huyết đường tiêu hóa: Xuất huyết dạ dày, tá tràng, nhiễm ký sinh trùng đường tiêu hóa... cũng dẫn đến đi ngoài ra máu, thường hay là phân đen với mùi đặc trưng.