“Chào bác sĩ. Năm nay em 23 tuổi và đang mang thai tuần thứ 13. Em đang rất lo lắng và mất ăn mất ngủ mấy hôm nay vì núm vú bị tụt vào trong khi mang thai. Em sợ điều này sẽ ảnh hưởng đến việc cho con bú sau sinh nên muốn hỏi tình trạng của em nên khắc phục bằng cách nào ạ. Em cảm ơn bác sĩ.”

Cảm bạn bạn Nguyễn Hoàng Thùy Dương (23 tuổi, Tp.HCM) đã tin tưởng và gửi thắc mắc của mình đến chuyên mục tư vấn của Thẩm mỹ viện Bác sĩ Ngô Mộng Hùng. Chúng tôi xin được giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Nguyên nhân núm vú bị tụt vào trong khi mang thai

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng bị tut num vu khi mang thai thường là do các ống dẫn sữa dính liền và núm vú quá ngắn, nên ngay cả khi dùng tay keo hoặc nặn cũng không đưa núm vú ra ngoài được. Nếu bạn không khắc phục tình trạng này kịp thời, núm vú có thể bị tụt sâu hơn nữa, gây tắc nghẽn dòng chảy của sữa, làm cho em bé không tự bú sữa mẹ được.

Vì vậy, dù vì tính thẩm mỹ, hay việc cho con bú về sau, bạn cũng nên tìm cách khắc phục tình trạng này nhanh chóng, hiệu quả.

Núm vú bị tụt vào trong khi mang thai phải làm sao?

+ Mỗi lần sau khi tắm, dùng tay keo nhẹ núm vú ra ngoài, để keo dài ống dẫn sữa. Lưu ý: động tác này chỉ thực hiện khi mang thai trên 20 tuần tuổi, và nên dừng thực hiện nếu bụng bị căng cứng, lên cơn co.

+ Sau khi sinh, bạn nên cho bé bú đúng cách, bú cả ở quầng vú.

Xem thêm >>> Núm vú bị tụt vào trong làm thế nào+ Nên chọn áo ngực ôm, không gọng, có phần chóp thoải mái, để các mô mỡ xung quanh ngực dồn ép cho đầu vú nhô ra.

+ Dùng ống hút sữa để keo núm tụt ra ngoài.

Đây là một số cách khắc phục tình trạng núm vú bị tụt vào trong khi mang thai có thể thực hiện tại nhà. Tuy nhiên, nó thường chỉ hiệu quả trong những trường hợp bị tụt núm vú nhẹ. Với những trường hợp bị tụt núm vú mức độ nặng, không thể dùng tay, dùng dụng cụ keo ra ngoài thì thường phải nhờ tới dao keo phẫu thuật.

Phẫu thuật keo núm vú tụt thực chất đây chỉ là một tiểu phẫu nhẹ nhàng, đơn giản, không gây ảnh hưởng đến ống tuyến sữa và tuyến cảm giác xung quanh núm vú. Vì vậy, sau phẫu thuật đầu ngực sẽ không bị mất cảm giác hay khiến bạn mất khả năng cho con bú.

Nhưng việc thực hiện keo vú bị tụt vào trong khi mang thai là điều không nên. Vì đây là giai đoạn này hết sức nhạy cảm, nên khi tác động dao keo lên vùng ngực trong thời kì mang thai có thể gây ra các cơn gò tử cung, và có thể gây nguy hiểm cho thai nhi, dẫn tới xảy thai hoặc sinh non.

Nguồn: Núm vú bị tụt vào trong khi mang thai