Dấu của viêm xoang gần giống với bệnh viêm mũi dị ứng nên nhiều người nhầm lẫn. Thành ra, việc tìm hiểu chi tiết về những triệu chứng của hiện tượng là rất quan trong để kịp thời phát hiện và điều trị viêm xoang.
Dấu của viêm xoang như thế nào?
Dấu của chứng bệnh viêm xoang hay gặp là đau đầu, đau mặt, sốt, căng thẳng. Tuy vậy, có những triệu chứng viêm xoang phổ biến khác mà bạn cũng nên lưu ý như:
– Đau nhức: vùng bị nhức tùy theo xoang bị viêm: giả dụ viêm xoang hàm sẽ nhức vùng má; Viêm xoang trán sẽ bị nhức giữa hai lông mày. Viêm xoang thường nhức vào giờ nhất mực, thường là 10 giờ sáng; Bệnh xoang sàng trước sẽ nhức giữa hai mắt; Bệnh viêm xoang sàng sau, xoang bướm thì nhức vùng gáy.
Tìm hiểu thêm về =>>>> tri viem xoang

– Chảy mũi: giả dụ viêm xoang do nguyên nhân viêm mũi dị ứng, người bị mắc bệnh bị chảy nước mũi rất nhiều; Còn nếu như viêm do vi khuẩn thì người bệnh chảy mũi đục, có lúc như mủ và có mùi hôi, ngoài ra nếu viêm những xoang trước thì nước mũi chảy ra phía mũi trước còn viêm các xoang sau thì nước mũi chảy vào họng.
– Nghẹt mũi: Đây là triệu chứng điển hình của mũi. Mũi có thể nghẹt một bên hoặc có thể nghẹt cả 2 bên.
– Ngứa mũi: người mang bệnh có cảm giác buồn buồn trong mũi và bị hắt xì hơi liên tiếp
– Điếc mũi: Ngửi ko thấy mùi. Thường là viêm nặng, phù nề nhiều, mùi ko len lỏi lên tới thần kinh khứu giác.
Đặc biệt, nếu như bị viêm xoang do một loại nấm hiếm gặp gây ra có thể bị loét ở các vùng xung quanh, tại vùng trọng điểm da bị hoại tử. Dấu hiệu của viêm xoang nặng hơn lúc có dịch nhầy màu đen xuất hiện, nếu vậy, bạn cần phải nhờ sự can thiệp của các bác sĩ phòng khám tai mũi họng tốt ở hà nội lập tức.
Làm sao để dự phòng bệnh viêm xoang
Để đề phòng bệnh viêm xoang hiệu quả, chúng ta cần lưu ý 1 số điểm sau:
- Đeo khẩu trang trước khi ra đường hoặc lúc làm việc gặp nhiều bụi bặm. Giữ môi trường xung quanh luôn sạch sẽ, tránh xa khói bụi, chất thải, nên ăn uống đủ dinh dưỡng.
- Đối với người mẫn cảm cần chú ý phòng tránh phấn hoa, nấm mốc, nước hoa, những loại thức ăn lạ, khi nhiệt độ thay đổi đột ngột.
- Lúc tắm hoặc đi bơi, nếu như bị nước vào tai hoặc mũi thì có thể nghiêng đầu nhảy để nước ra ngoài sau đấy lấy tăm bông lau khô.
Nhức đầu cũng là dấu hiệu của viêm xoang
Xem thêm về =>>>> triệu chứng viêm amidan
- Bệnh viêm xoang có thể lây lan, do đó ko dùng chung đồ vật cá nhân với người có bệnh.
- Khi mới chớm có các triệu chứng ban đầu như hắt xì hơi, chảy nước mũi, tắc mũi, người mang bệnh cần được điều trị ngay hạn chế trường hợp để biến chứng thành bệnh viêm xoang.