Với lối sống không lành mạnh, nhất là tật ăn uống không hợp lý… là nguyên nhân hàng đầu gây nên nên căn bệnh dạ dày, đặc biệt dạ dày trào ngược thực quản. Đây được hiểu, chính là căn bệnh khá thường gặp bây giờ do con người xem thường về lối sống, ăn uống. Vậy chúng ta có biết bệnh trào ngược dạ dày thực quản dẫn tới nguy hiểm như thế nào không? nếu chưa rõ ràng hãy cùng bài viết bên dưới để tìm hiểu nhé!
>>> Tìm hiểu thêm phòng khám dạ dày 709 giải phóng
dấu hiệu hay gặp của dạ dày trào ngược thực quản
chứng trào ngược dạ dày thực quản (hay còn gọi là trào ngược axit dạ dày) là một chứng tiêu hóa mãn tính, xảy ra lúc một vài chất ở dịch dạ dày như: HCl, pepsin, dịch mật… bị đẩy ngược lên thực quản. một số dịch vị có tính axít này kích thích tế bào thực quản, dẫn tới dấu hiệu và dấu hiệu trào ngược như:
>>> Tìm hiểu thêm sa dạ dày
+ Đầy hơi chướng bụng: hiện trạng dễ nhìn thấy nhất lúc bị mắc chứng bệnh trào ngược dạ dày. khi bộ phận tiêu hoá kém, món ăn không được “xử lý” kịp thời, gây ra cần nên tình trạng no đọng, ăn ko ngon, sợ hãi bữa ăn.
+ Ợ hơi, ợ chua, ợ lên thức ăn: Ợ đó là biểu hiện thông thường của thể chất. nhưng nếu ợ thường xuyên trên 3 lần sau 1 bữa ăn, đi cùng ợ chua và ợ lên cả thức ăn (giống nôn) thì buộc phải cân nhắc tới bệnh dạ dày trào ngược. biểu hiện này dễ bắt gặp khi nằm ngủ hoặc hoạt động mạnh ngay sau bữa ăn, làm món ăn trào lên cổ họng, thậm chí dẫn đến khó hô hấp.
>>> Tìm hiểu thêm viêm thực quản
+ Đau họng, viêm thực quản hay xuyên: do acid trào ngược lên dạ dày khiến dây thanh quản của bệnh nhân sưng phù tấy lên. do đấy bạn cần nên thận trọng khi mắc khàn giọng hay đau họng liên tục.
+ Nôn oẹ, nôn ra dịch: vì rối loạn một vài chức năng ở dạ dày, thời điểm trong ngày, người mắc hội chứng trào ngược dạ dày sẽ có cảm giác nôn ói, rất hay vào sáng sớm hoặc ngay sau những bữa ăn.
+ Đau tức ngực, khó thở: lúc acid dạ dày trào ngược lên phần thực quản chạy qua ngực, sẽ kích thích vào đầu mút sợi dây thần kinh trên bề mặt tế bào thực quản gây nên tình trạng đau, tức ngực. đồ ăn trào ngược lên thực quản, đè ở trong ngực khi nằm ngủ cũng khiến cho bệnh nhân thấy khó thở….
bệnh chứng trào ngược dạ dày gây đầy hơi, chướng bụng
+ Đầy hơi, chướng bụng đó là hiện tượng số lượng hơi ở đường tiêu hóa quá rất nhiều, ko thoát ra ngoài được. hiện tượng dai dẳng sẽ khiến bệnh nhân luôn luôn trong cảm thấy tức ở bụng, lúc nào cũng cảm thấy no, ít đói, và liên tục mắc ợ hơi.
+ Đây đó là biểu hiện thường gặp của bệnh trào ngược dạ dày thực quản, không dẫn đến đau đớn tuy nhiên nó khiến bệnh nhân mệt mỏi, khó chịu, có cảm thấy nghiêm trọng, chán ăn, ăn ko còn ngon miệng. Ngoài tác nhân do trào ngược dạ dày thực quản dẫn đến cần, đầy hơi chướng bụng còn do:
+ Ẳn uống không đúng h: ăn quá nhanh, nhai không kỹ, hay vừa nói vừa ăn khiến lượng không khí vào dạ dày rất nhiều. hoặc ăn thực phẩm khó tiêu hóa,đồ nướng, chiên rán, ít chất xơ, nhiều tinh bột, thường đồ uống có ga, chất
+ kích thích. Đây là tác nhân hay gặp ở vô cùng mọi người, để cải thiện tình trạng này, bạn chỉ buộc phải thay đổi lại nếp ăn uống của bản thân đầy hơi chướng bụng tức khắc sẽ khỏi.
+ bạn có rất hay bị mắc căng thẳng dài khiến cho tinh thần, cơ địa mệt mỏi, sinh lý ko ổn định, làm tâm trạng lo âu. Đây đó là nguyên nhân gây nên nên nhiều bệnh chứng về đường tiêu hóa, ko chỉ gây ra bắt buộc biểu hiện đầy hơi chướng bụng mà còn tác động đến bao tử. chúng ta phải giữ tâm trạng luôn được thoải mái, vui vẻ, nghỉ ngơi hợp lí,..
dạ dày trào ngược thực quản dẫn đến nguy hiểm như thế nào
ở trong những trường hợp trầm trọng, nó có thể biến chứng thành những bệnh lý nguy hại. trường hợp tần suất tiếp xúc của acid bao tử với mô thực quản càng lớn sẽ gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm như:
► Loét và xuất huyết thực quản: lúc axit dạ dày trào ngược tương tác với tế bào thực quản có khả năng làm xói mòn tế bào bằng đó gây nên loét và xuất huyết thực quản. hiện trạng này dẫn đến đau và khiến bệnh nhân có cảm giác khó nuốt ngay cả lúc uống nước. biểu hiện của chứng này tương tự như viêm sung huyết hang vị.
► Barret thực quản: khi những acid dạ dày liên tục tương tác với niêm mạc thực quản, cộng với những thương tổn liên tục sẽ làm những mô này có thể mắc biến đổi màu sắc và thành phần. hiện trạng này có tên gọi khoa học đó là Barret thực quản. chứng bệnh Barret thực quản ẩn chứa khả năng dẫn đến ung thư thực quản rất cao.
► hẹp thực quản: lúc một số ổ loét thực quản lành lại thành niêm mạc , chúng sẽ làm thu nhỏ thực quản gây nên tình trạng khó nuốt. lúc đó người bệnh luôn luôn có cảm giác vướng ở cổ họng và việc ăn uống trở nên khó khăn hơn.
► Ung thư thực quản: hệ lụy nguy hiểm nhất của bệnh dạ dày trào ngược thực quản đó là đoạn ung thư thực quản. hiện tượng này thường hiện diện sự chuyển đổi trên bề mặt thực quản. giai đoạn barrett thực quản trường hợp ko được nhận ra và điều trị kịp thời rất dễ tác hại thành ung thư thực quản. WHO, mỗi năm thế giới có tầm 6 trăm ngàn ca ung thư thực quản và dạ dày. Riêng trong nước ta mỗi năm có tầm khoảng 7.000 ca ung thư thực quản. Đáng lo ngại chính là bệnh nhân thường được chẩn đoán muộn bắt buộc tỉ lệ sống thêm 3 năm là dưới 5%.
chữa dạ dày trào ngược thực quản bằng tây y?
giảm tiết acid dạ dày: ngày nay, để chữa trị hội chứng này, bệnh nhân có khả năng được chữa trị từ nhóm thuốc khiến giảm tiết acid bao tử. tuy nhiên tránh của nhóm thuốc này đó là người bệnh càng chướng bụng, chậm tiêu lúc ko có acid tiết ra để tiêu hoá thức ăn. dùng dài ngày sẽ dẫn đến tăng áp lực cho cơ thắt thực quản dưới khiến chứng tình lặp lại. phần khác, độ acid suy giảm là môi trường cho một vài vi rút và nấm suôn sẻ phát triển, khiến tăng khả năng ung thư bao tử.
Tiểu phẩu khép van dạ dày: Với một số hiện trạng nặng nề hơn, bác sĩ có khả năng hướng dẫn sử dụng giải pháp tiểu phẩu để khép van dạ dày. nhưng, giải pháp này chỉ được sử dụng với một số trường hợp ko thể trị từ thuốc. mổ fundoplication mục đích mục đích tăng áp lực tại cơ vòng thực quản dưới để giữ acid lại trong dạ dày, được tiến hành qua nội soi. mổ viên rạch 2 vết cực kì hẹp ở bụng, đưa một vài thiết mắc dài và nhỏ đồng thời một camera qua một vài lỗ nhỏ đó vào trong bụng.
biện pháp này chỉ để lại vết hẹp và thời gian bình phục mau chóng hơn so với phương pháp mổ truyền thống. Cũng như mọi liệu pháp mổ khác, fundoplication không phải lúc nào cũng hiệu nghiệm và có khả năng gây ra một vài hệ lụy. phải chỉ lúc tất cả một số biện pháp trên đều thất bại thì mới nên tới phẫu thuật.