Yamaha tuyên bố sẽ cho ra mắt một mẫu ôtô concept tại triển lãm chuyên ngành quan trọng nhất châu Á - Tokyo Motor Show 2015. Nhiều nguồn thông tin cho thấy, mẫu ôtô của thương hiệu chuyên về xe máy và ATV nhiều khả năng sẽ là một chiếc xe thể thao.


Phác thảo chiếc ôtô do Yamaha công bố


Yamaha vẫn chưa tiết lộ bất kỳ thông tin về chiếc xe, nhưng cho biết "mẫu concept này được thiết kế lấy cảm hứng từ những mẫu xe máy nổi tiếng của Yamaha, với những phong cách đặc trưng nhất."

Căn cứ vào phác thảo duy nhất mà Yamaha tiết lộ, mẫu concept này sẽ có động cơ đặt giữa, với mũi xe thấp và không gian trần xe cho thấy đây là một mẫu xe hai chỗ, không gian phía sau đủ chỗ để đặt một hệ thống dẫn động cầu sau và nhiều khả năng, đây là một động cơ bốn xy-lanh thẳng hàng (dạng I4).

Yamaha được biết nhiều nhất với sự nổi tiếng về các sản phẩm xe máy, các loại thiết bị gắn động cơ (thuyền máy, máy cắt cỏ) và các loại nhạc cụ… Tuy nhiên điều mà ít người biết đến là việc Yamaha đã có một lịch sử lâu dài trong việc xây dựng động cơ ôtô và thậm chí là toàn bộ chiếc xe hoàn thiện. Vào cuối những năm 1960, Yamaha đã có những dự án sản xuất các dòng xe thể thao cao cấp cạnh tranh cùng Toyota 2000GT phiên bản 1967.

Gần đây nhất, tại Tokyo Motor Show 2013, hãng xe máy Nhật Bản này đã trưng bày một nguyên mẫu xe hai chỗ bốn bánh mang tên Motiv sử dụng động cơ xe máy có dung tích 1.000 cc.


Chiếc Yamaha Motiv
- Với diễn đàn Giá Oto 102, bạn có thể tìm được Bảng Giá Xe Hơi cùng nhiều tin tức So Sánh Xe Hơi, tham gia ngay với Gia Oto 102 nhé!

Trong những năm qua, Yamaha cũng đã giúp phát triển và sản xuất động cơ cho nhiều nhà sản xuất khác, bao gồm các chi tiết trục cam cho Toyota, các chi tiết khác trên động cơ V10 của siêu xe thể thao Lexus LFA và động cơ V6 SHO Ford . Đặc biệt, Yamaha cũng đã từng có một dự án động cơ dành cho xe đua Formule 1 vào đầu những năm 1990; động cơ V12 công suất 450 mã lực mang tên OX99-11, tuy nhiên do tình hình kinh tế chung lúc đó không thuận lợi nên dự án không được phát triển.