Viêm đại tràng là một chứng về hệ tiêu hoá phổ biến, người bị mắc bệnh lý ở trong xã hội cao ở rất nhiều nước đang và kém tiến triển do mức sống còn thấp cần cơ hội rửa trong ăn uống ít được chú trọng.bệnh chứng khởi phát bằng một đợt viêm đường tiêu hoá cấp tính do nhiễm khuẩn một vài vi khuẩn hay các ký sinh vật qua ăn uống tuy nhiên ko được trị dứt khoát dẫn tới hiện tượng nhờn thuốc, kháng thuốc. Sau nhiều lần tái phát, chứng chuyển sang Viêm đại tràng mạn tính.
>>>> Tìm hiểu bệnh viêm amidan cấp
1. Viêm đại tràng co thắt là gì?
Viêm đại tràng co thắt hay còn gọi là chứng ruột kích thích, rối loạn công năng đại tràng, căn bệnh đại tràng chức năng… một số rối loạn tiêu hóa mạn tính tái đi tái phát, dai dẳng ít nhất 3 tháng mà không khiến chuyển đổi cấu trúc hay lí do sinh hóa của bao tử, ruột. Viêm đại tràng co thắt có quan hệ mật thiết tới tỷ lệ thực phẩm thông qua đại tràng (ruột già).
Đọc thêm bài viết: " Tâm sự của bệnh nhân Hoàng Thị Thắng lúc được trị khỏi chứng bệnh Đại Tràng "
Viêm đại tràng co thắt là bệnh phổ biến ở trong người lớn tuổi. Viêm đại tràng co thắt được phân thành 3 loại cơ bản: triệu chứng đau bụng và tiêu chảy. dấu hiệu đau bụng và táo bón. dấu hiệu đau bụng, vừa tiêu chảy lại vừa táo bón. Tại nước ta có tầm 30 - 40% bệnh nhân đến kiểm tra chuyên khoa tiêu hóa bị chứng bệnh ruột kích thích, viêm đại tràng co thắt. Người dễ bị mắc viêm đại tràng co thắt là bệnh nhân rối loạn tinh thần công năng (hysteria), trầm cảm, ám ảnh thường bị stress tâm lý… bệnh không nguy hiểm tới tính mạng tuy nhiên gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất số lượng đời sống.
>>> Địa chỉ phòng khám tai mũi họng
2. lí do của căn bệnh viêm đại tràng co thắt
nguồn gốc của viêm đại tràng co thắt cực kì đa dạng, và 1 trong những nhân tố điển hình có thể kể đến là:
- Viêm hệ ruột bởi ăn buộc phải món ăn ko hợp rửa – thức ăn có vi rút thương hàn gây ra căn bệnh, vi khuẩn lỵ hoặc lỵ a-míp
- do rối loạn nhu động ruột
- do sử dụng quá rất nhiều ngăn ngừa sinh đường ruột gây ra loạn khuẩn
- do rối loạn tâm thần, sang chấn tâm thần…
>>> Tìm hiểu bệnh chay mau cam
vấn đề chẩn đoán ra chứng viêm đại tràng co thắt được coi là khó khăn và rắc rối. Với từng bệnh nhân mà chuyên gia đưa ra những chỉ định xét nghiệm riêng biệt và còn tùy thuộc vào trang thiết mắc của từng đề phòng xét nghiệm.
- nếu bệnh nhân bị nghi loạn khuẩn có thể cho xét nghiệm vi khuẩn chí, xét nghiệm tìm một số loại trứng giun, sán
- nếu nếu nghi ngờ nhiễm viêm đại tràng với lý vì khác có thể cho chụp khung đại tràng có thuốc cản quang, và nếu có điều kiện thì có khả năng tiến hành nội soi đại tràng …
bệnh lý viêm đại tràng co thắt tác động lớn đến chất lượng cuộc sống như: không thoải mái, kiêng khem quá sức, thường cáu gắt rất dễ nổi nóng, khi nào cũng lo đến chứng thói quen của bản thân.
3. biểu hiện của bệnh viêm đại tràng co thắt
triệu chứng đặc trưng nhất của viêm đại tràng co thắt là đau bụng, có khả năng đau sau khi ăn, có thể đau lúc ăn no, nhất là là đau sau khi ăn các món ăn lạ, chua, cay, lạnh…
vì cơn đau lâu ngày, nhất là đau sau lúc ăn, thế phải hầu hết bệnh nhân mắc viêm đại tràng co thắt không dám ăn một số thức ăn có dạng như vậy. lúc căng thẳng, stress thì cơn đau xuất hiện nhiều hơn. Viêm đại tràng co thắt thường đau vùng bụng ở trong dưới rốn, đau quặn, ợ hơi, chướng bụng, chướng hơi, chậm tiêu, dễ dẫn đến nhầm với bệnh chứng đau dạ dày.
phần đông bệnh nhân đều chia sẻ, hết cơn đau bụng sau lúc đi đi ngoài. tuy nhiên, cũng có nhiều bệnh nhân viêm đại tràng co thắt mạn tính thì vừa đi ngoài xong chưa vào đến phòng nghỉ đã hiện diện cơn đau quặn bụng khác muốn đi ngoài tiếp.
4. phòng tránh viêm đại tràng co thắt
Để phòng ngừa viêm đại tràng một cách hiệu quả cần phải đi khám định kỳ 6 tháng một lần để nhận ra ra chứng. 1 khi đã có dấu hiệu của bệnh bạn cần phải đi kiểm tra bệnh chứng trong chuyên khoa tiêu hóa để xác định lí do và trị liệu triệt để ngay từ đầu, ko để bệnh lý trở thành mạn tính. Để đề phòng căn bệnh, bắt buộc ăn uống đảm bảo vệ sinh. ko cần lạm dụng gia vị, rượu, bia, chất chua, cay ở trong một vài bữa ăn hằng ngày…