bệnh viêm đại tràng mạn tính có dấu hiệu là rối loạn tiêu hoá, đầy bụng, đau bụng, phân rối loạn (khi lỏng, khi nát, lúc táo), không thoải mái sau lúc đi ngoài và có cảm thấy mót muốn đi nữa,... bệnh chứng thường xuyên tái lại, ảnh hưởng rất nhiều đến sức khoẻ dẫn đến trở ngại cho sinh hoạt và công việc hay ngày cùng những bác sĩ của Hoa Việt thống kê rõ ràng hơn về bệnh chứng viêm đại tràng mãn tính.
Viêm đại tràng là một bệnh chứng tiêu hoá phổ biến, tỷ lệ bị căn bệnh ở nhân dân cao ở nhiều nước đang và yếu phát triển vì mức sống còn thấp cần điều kiện vệ sinh ở trong ăn uống ít được chú trọng.
>>> Tìm hiểu thêm 709 giải phóng
bệnh lý khởi phát từ 1 đợt viêm đường tiêu hoá cấp tính do viêm nhiễm một vài vi rút thường một vài ký sinh vật qua ăn uống tuy nhiên không được trị liệu dứt khoát dẫn đến hiện trạng nhờn thuốc, ngăn cản thuốc. Sau nhiều lần tái lại, hội chứng chuyển sang Viêm đại tràng mạn tính.
chứng bệnh viêm đại tràng mạn tính có biểu hiện là rối loạn tiêu hoá, đầy bụng, đau bụng, phân rối loạn (khi lỏng, khi nát, khi táo), ko thoải mái sau khi đại tiện và có cảm giác mót muốn đi nữa,... chứng bệnh liên tục tái lại, tác động rất nhiều đến sức khoẻ gây ra trở ngại cho sinh hoạt và công tác thường hay ngày.
>>> Tìm hiểu thêm sa dạ dày
vấn đề chữa trị chứng Viêm đai tràng mạn tính ngày nay gặp nhiều khó khăn ko chỉ ở Việt Nam mà còn tại rất nhiều nước trên thế giới chính là do tình trạng nhờn thuốc và chống thuốc, vấn đề trị bằng thuốc tân dược hiện tại chủ kém để cải tiến một số biểu hiện (chữa đi ngoài, suy giảm co thắt ruột, giảm đau,…)
>>> Tìm hiểu thêm viêm thực quản
Thmột vài bác sĩ, mặc dù đại tràng chỉ dài 150 cm tuy nhiên có rất nhiều hội chứng khác nhau và có thể chia thành 2 nhóm: chứng liền tính và ác tính. ở trong mỗi nhóm bệnh lý, tùy th biểu hiện, giai đoạn lại có một vài loại bệnh khác nhau và phương pháp điều trị cũng khác nhau.
bệnh chứng đại tràng được chia khiến 2 nhóm chính bệnh lý lành tính và bệnh ác tính :
+ hội chứng đại tràng lành tính
dấu hiệu chung: thông thường chúng ta thường nghĩ đến chứng bệnh liền tính là viêm đại tràng. Thực ra, lúc có những dấu hiệu như đau quặn, mót rặn, đi ngoài rất nhiều lần và phân có nhầy mũi là biểu hiện của rất nhiều bệnh khác nhau của đại tràng.
chứng bệnh phình đại tràng bẩm sinh: hay gặp hơn cả là phình đại tràng bẩm sinh vì những hạch thần kinh.
- biểu hiện : Táo bón, nhiều ngày ko đại tiện, phân to và rắn, đôi khi buộc phải sử dụng thuốc thụt hậu môn thì mới đi ngoài được. một vài nếu sẽ dẫn tới bệnh tắc ruột do phân, gây ra đau bụng, nôn, đầy bụng và người bệnh cần nên tới ngay viện cấp cứu.
Viêm đại tràng: ở lòng đại tràng mắc tác động của vi khuẩn làm cho viêm đỏ, phù nề, thậm chí có chỗ mắc tổn hại mất một phần tế bào ruột thành ổ loét.
Trước đây do dân trí, kinh tế xã hội chưa phát triển, vệ sinh ăn uống chưa tốt cần tỷ lệ bệnh nhân viêm đại tràng còn chiếm trên 6% dân số. Đau quặn, mót rặn, phân nhầy mũi, đau quặn từng cơn (do đại tràng co bóp) khắp bụng, nhất là dưới rốn. Cơn đau có thể trầm trọng thường hay nhẹ, thưa thường hay dày tùy vào giai đoạn viêm, cơn đau kèm th cảm giác muốn đi ngoài mà không đi được.
- yếu tố : Có nhiều loại vi khuẩn hệ ruột có thể dẫn đến viêm đại tràng. nếu vì ly a míp gây ra nên thì người ta gọi bệnh lý ly (kiết lỵ). trường hợp triệu chứng mạnh trong những triệu chứng như đau nhiều, đi đại tiện rất nhiều lần thì là viêm đại tràng cấp. Viêm đại tràng cấp trường hợp trị không dứt điểm có khả năng dẫn tới viêm đại tràng mãn tính.
nhưng, có những bệnh lý (nữ rất nhiều hơn nam) bị mắc rối loạn chức năng co bóp của đại tràng, cũng có biểu hiện đau quặn, mót rặn nhưng ko đại tiện nhầy mũi, đây là chứng bệnh viêm đại tràng cơ năng, hay xảy ra lúc biến đổi thời tiết hay ăn một số món ăn lạ như đồ ăn tanh (cua, cá...) hoặc món ăn lên men (dưa, cà...).
Đối với những bệnh này thường chỉ bắt buộc sử dụng thuốc điều chỉnh co bóp ruột chứ ko buộc phải dùng ngăn ngừa sinh hệ ruột.
- trị liệu : chữa trị viêm đại tràng phải do bác sĩ khám chẩn đoán tìm ra căn nguyên sau đấy kê phương thuốc. một số thuốc thường sử dụng ở trong chữa trị viêm đại tràng là: ngăn ngừa sinh hệ ruột và thuốc điều hòa nhu động ruột
- dự phòng bệnh: Có kế hoạch rửa ăn uống mỗi ngày, ăn chín, uống sôi, tránh ăn đồ ăn ôi thiu, tránh ăn thức ăn nấu bằng thực phẩm nhiễm chứng bệnh (thịt lợn bị căn bệnh tai xanh, thịt gà bị mắc bệnh chứng cúm...) hạn chế ăn quá nhiều đồ ăn lên men chua như dưa, cà... đồng thời, khi có một số dấu hiệu nghi ngờ bị viêm đại tràng, bắt buộc tới chuyên gia chuyên khoa kiểm tra và trị liệu đúng thuốc, đúng bệnh chứng và dứt điểm.
Ngoài hai bệnh lý phổ biến nêu trên, còn nhiều hội chứng đại tràng khác có một vài dấu hiệu giống như viêm đại tràng như căn bệnh polyp đại tràng, hội chứng túi thừa đại tràng, chứng bệnh đại tràng đôi, đại tràng dài hoặc t đại tràng...
+ hội chứng đại tràng ác tính
bệnh chứng ác tính của đại tràng rất hay gọi là bệnh chứng ung thư đại trực tràng là một căn bệnh phổ biến. một số hội chứng đại tràng như trên cũng có khả năng trở thành ung thư như: loét đại tràng dai dẳng, bệnh chứng đa polyp nhận ra muộn có thể một vài polyp biến đổi thành ung thư.
- triệu chứng : Đau quặn, mót rặn, đi ngoài phân nhầy máu mũi, giai đoạn muộn sẽ khiến người bệnh gầy sút cân, thiếu máu, thậm chí khối u quá lớn sẽ dẫn đến hệ lụy tắc ruột.
- chữa trị : mổ cắt bỏ đoạn ruột có khối u và những vùng lân cận mắc nó xâm lấn. Tùy th kết quả xét nghiệm tế bào để điều trị tia xạ, hóa chất thường hay kháng thể kèm th.
- phòng ngừa : Cũng giống như vấn đề phòng ngừa bệnh lý viêm đại tràng, để phòng bệnh lý ung thư đại trực tràng thì vệ sinh ăn uống và an toàn đồ ăn là bài thuốc hiệu quả nhất. nghiên cứu cho thấy kế hoạch ăn nhiều chất b, nhiều thịt khiến tăng nguy cơ bị mắc bệnh, ngược lại chế độ ăn nhiều rau, quả, củ, chất xơ sẽ làm suy giảm nguy cơ bị chứng. tránh một vài thức ăn lên men, muối chua, một số loại thức ăn có hóa chất, loại rau quả có dư lượng thuốc tăng trưởng, thuốc trừ sâu, ko phải ăn một số đồ ăn nướng cháy quá.
- chế độ ăn uống : Người viêm đại tràng mạn nên ăn thực phẩm như gạo, khoai tây, thịt nạc, cá nạc, sữa đậu nành và cần nên hạn chế trứng, sữa, nem rán, thịt mỡ, đậu đen, hành sống, rượu bia...
ko bắt buộc ăn một số loại thức ăn như: Trứng, sữa, nem rán, thịt mỡ, đậu đen, hành sống, rượu, bia, cà phê, nước ngọt có ga do loại đồ ăn này dẫn đến đầy hơi, đầy bụng. Cũng ko bắt buộc ăn một vài thực phẩm có nhiều lactose như sữa, rất nhiều hệ như quả ngọt, mật ong, nhiều sorbitol (có ở một vài bánh k ngọt) do người bệnh có biểu hiện yếu hấp thụ một số loại hệ này, do đấy ăn vào sẽ gây nên đầy bụng, đầy hơi và tiêu chảy.
hạn chế dùng thức ăn cứng như rau sống, bắp luộc tác động đến vết loét. khi chế biến đồ ăn, cần nên hấp hoặc luộc, tránh xào, rán.
chuyển đổi kế hoạch dinh dưỡng là 1 tác nhân cần thiết trong vấn đề chữa trị chứng bệnh viêm đại tràng. người bệnh cần nên tăng cường ăn chất xơ, đồng thời phải kiêng nhiều thứ như chất b, chất kích ứng và loại thuốc.