Viêm đại tràng co thắt (hoặc còn gọi là viêm đại tràng kích thích) và viêm đại tràng mạn tính là 1 chứng bệnh hay gặp ở người già . rất nhiều nghiên cứu chứng minh, có khoảng 20% người trưởng thành bị bệnh lý này, trong đó người già chiếm tỉ lệ khá cao.
Triệu chứng của chứng Viêm đại tràng co thắt
Dấu hiệu đặc trưng nhất của viêm đại tràng co thắt ở người có tuổi là đau bụng. dấu hiệu này rất phong phú, có thể đau sau khi ăn, có thể đau lúc ăn no, nhất là là đau sau khi ăn những món ăn lạ, chua, cay, lạnh,… Đau là nỗi ám ảnh của đa số người già bị viêm đại tràng co thắt, vì đấy ko dám ăn một số thức ăn loại như vậy. viêm đại tràng co thắt hay đau vùng bụng trong dưới rốn, đau thắt, ợ hơi, đầy bụng, chướng hơi, khó tiêu (dễ nhầm với đau bảo tử). phần lớn người bệnh sẽ hết cơn đau bụng sau lúc đi ngoài. Tuy vậy, cũng có rất nhiều người có tuổi viêm đại tràng co thắt mạn tính thì vừa đi ngoài xong đã xuất hiện cơn đau quặn bụng khác muốn đại tiện tiếp. viêm đại tràng co thắt dai dẳng nhiều ngày, rất nhiều tháng, có khi nhiều năm cho nên bệnh nhân hay gầy kém, xanh xao, thậm chí sẽ sa sút vì thiếu dưỡng chất, do thiếu nước và một vài chất điện giải, thêm vào đó là nỗi lo lắng lo lắng về chứng.
>>> Tìm hiểu thêm 709 giải phóng
Một số tác nhân kích thích cơn đau là thần kinh áp lực, stress, uống rượu, ăn chua cay… Người mắc chứng bệnh viêm đại tràngco thắt sẽ bị tác động khá nhiều đến chất lượng đời sống (không thoải mái, kiêng khem quá mức, thường hay cáu gắt hoặc thường hay nổi nóng, khi nào cũng lo đến căn bệnh của mình).
Yếu tố dẫn tới viêm đại tràng co thắt ở trong người già
Lí do gây hội chứng viêm đại tràng co thắt vô cùng đa dạng có khi là vì viêm đường ruột vì ăn phải đồ ăn không hợp vệ sinh. Ví dụ như ở trong đồ ăn có vi khuẩn gây bệnh dẫn tới chứng bệnh, vi khuẩn lỵ hay lỵ amíp; vì rối loạn nhu động ruột; do dùng quá rất nhiều kháng sinh đường ruột dẫn tới loạn khuẩn (phân liên tục sống, lúc lỏng, khi sệt, lúc rắn…); hoặc vì rối loạn tâm thần,… Có nhiều người bệnh lúc được hỏi tới các thủ phạm có liên quan tới bệnh viêm đại tràng co thắt thì người bệnh cũng ko thể nhớ được mình bị căn bệnh vì tác nhân nào là chủ yếu.
>>> Tìm hiểu thêm viêm tá tràng
Chẩn đoán viêm đại tràng co thắt ở người già
Vấn đề chẩn đoán viêm đại tràng co thắt rất rắc rối, do đánh giá của từng thầy thuốc mà có một vài chỉ định xét nghiệm khác nhau và còn tùy thuộc vào trang thiết bị của từng phòng khám xét nghiệm. nếu nghi là loạn khuẩn có thể cho xét nghiệm vi rút chí. kiểm tra vi rút là 1 công tác khá phức tạp không phải cơ sở y tế cũng xét nghiệm vi sinh y học nào cũng thực hiện được, bởi vì nó yêu cầu một số trang thiết bị nhất thiết và đầy đủ cho việc chẩn đoán vi sinh. kiểm tra vi rút chí hệ ruột bác sĩ sẽ cho biết tỷ lệ vi rút Gram dương và tỷ lệ vi khuẩn Gram âm có ở trong hệ ruột (trong phân lấy kiểm tra) khi tỷ lệ này chuyển đổi có nghĩa là bị mắc loạn khuẩn. trường hợp nghi ngờ là do bị mắc giun, bác sĩ sẽ soi phân qua kính hiển vi quang học để tìm những loại trứng giun, sán; trường hợp viêm đại tràng với nhân tố khác có khả năng cho chụp khung đại tràng có thuốc cản quang và trường hợp có cơ hội thì có thể thực hiện nội soi đại tràng để ước tính hiện tượng của tế bào đại tràng xem có u, polyp, viêm – loét thường hay không… lúc nội soi đại tràng, trường hợp có u hoặc loét, chuyên gia nội soi sẽ thực hiện sinh thiết nhận định lành tính hay ác tính.
>>> Tìm hiểu thêm viêm thực quản
Quy tắc điều trị và phòng chứng viêm đại tràng co thắt
Muốn trị và ngăn ngừa bệnh chứng hiệu quả cần đi thăm khám căn bệnh càng sớm càng tốt, đặc biệt thăm khám trong chuyên khoa tiêu hóa để xác định nguồn gốc gây nên bệnh và trị tận gốc ngay từ đầu ko để bệnh chứng trở nên mạn tính. buộc phải vệ sinh an toàn thức ăn tốt nhất từ khâu sản xuất, bảo quản đến khâu chế biến cần nên bảo đảm rửa. một vài loại món ăn nào rất dễ gây ra viêm đại tràng co thắt thì bắt buộc hạn chế sử dụng hay sử dụng vô cùng ít. không cần nên lạm dụng gia vị, rượu, bia, chua, cay ở một vài bữa ăn cũng như ở cuộc sống mỗi ngày. tránh ăn các loại thực phẩm còn tươi, sống (rau sống, nem chua,…). phải vệ sinh môi trường sống luôn luôn sạch, đẹp. thần kinh luôn luôn thoải mái, không nên quá lo lắng về bệnh chứng của bản thân. cần tập thể dục đều đặn với các hình thức thích hợp với bản thân mình và đơn giản nhất.