Viêm loét đại tràng là hiện tượng viêm mạn tính của ruột già (đại tràng). Đại tràng là một phần của ống tiêu hoá, chứa phân. Trực tràng là phần cuối cùng của đại tràng, nối với phía dưới là hậu môn. trong bệnh nhân mắc viêm loét đại tràng, loét và viêm lớp niêm mạc đại tràng gây dấu hiệu đau bụng, tiêu chảy và chảy máu trực tràng.
Viêm loét đại tràng có quan hệ chặt chẽ với căn bệnh nhiễm trùng khác của ruột gọi là bệnh Crohn. đồng thời, bệnh lý còn gọi là viêm ruột. Viêm loét đại tràng và bệnh chứng Crohn”s là chứng bệnh mạn tính từ hàng thập niên. bệnh này tác động đến gần 500,000 đến 2 triệu người Mỹ. Đàn ông và đàn bà mắc căn bệnh ngang nhau. căn bệnh thường bắt đầu suốt tuổi niên thiếu đến tuổi trưởng thành, nhưng hội chứng cũng có khả năng hiện diện trễ hơn.
>>>> Tìm hiểu bệnh viêm amidan cấp
bệnh cũng gặp khắp nơi trên thế giới, tuy nhiên hay là ở Mỹ, Anh, và Bắc Âu. căn bệnh đặc biệt phổ biến trong người vì Thái. Viêm loét đại tràng hiếm lúc gặp ở trong Đông Âu, Châu Á, và Nam Mỹ, và cũng hiếm thấy trong người da đen. Lý vì tại sao vẫn chưa rõ rệt, có sự tăng tốc tần suất bệnh lý này ở trong một số nước tiến triển.
1. lí do của viêm loét đại tràng là gì ?
yếu tố của viêm loét đại tràng và bệnh chứng Crohn’s vẫn chưa rõ ràng. tới nay, người ta vẫn chưa biết rõ ràng là hai bệnh lý này có bắt buộc là vì nguyên nhân nhiễm trùng rất hay không. Đây cũng không bắt buộc là căn bệnh lây lan.
>>>> Tìm hiểu bệnh viêm họng
Viêm loét đại tràng và bệnh chứng Crohn”s là do hoạt động bất thường của hệ thống miễn dịch trong ruột. đường thống miễn dịch này gồm có miễn dịch mô và kháng thể proteins vì niêm mạc tạo ra. một vài niêm mạc và một vài protein này dùng để bảo vệ thể chất ngăn cản lại một vài căn nguyên có hại như vi khuẩn, vi-rút, nấm và một số nguyên nhân ngoại lai xâm nhập khác. Hoạt hoá hệ thống miễn dịch là căn nguyên gây viêm những mô lúc hiện tượng hoạt hoá này diễn ra.(Mặt khác, viêm là một cơ chế quan trọng được hệ thống miễn dịch sử dụng). thông thường, đường thống miễn dịch chỉ hoạt động lúc cơ thể tiếp xúc với nguồn gốc tấn công có hại. nhưng, ở trong bệnh nhân bị chứng Crohn”s và viêm loét đại tràng, đường thống kháng thể bất thường và vận động một giải pháp thường xuyên mặc dù vẫn chưa rõ rệt có nguồn gốc xâm nhập. Hoạt hoá thất thường và liên tiếp của đường thống kháng thể là tác nhân gây viêm và loét mãn tính. Tính nhạy cảm thất thường của đường kháng thể không cần là vì di truyền. do đấy mức độ quan hệ đầu tiên(anh em trai, chị em gái, trẻ nhỏ, và cha mẹ) của người bệnh bị mắc bệnh ruột kích ứng rất giống với một vài hội chứng này (viêm loét đại tràng và chứng bệnh Crohn’s ).

>>> Tìm hiểu bệnh chữa viêm mũi dị ứng
2. triệu chứng của bệnh lý viêm loét đại tràng là gì ?
triệu chứng thường gặp của viêm loét đại tràng là chảy máu trực tràng và chảy, tuy nhiên triệu chứng này có khả năng gặp ở bệnh lý khác. Sự chuyển đổi của dấu hiệu phản ánh sự khác biệt của giai đoạn bệnh( căn bản của đại tràng và trực tràng bị mắc viêm) và giai đoạn viêm. người bệnh bị viêm đại tràng thường chỉ giới hạn ở trực tràng và 1 đoạn ngắn của đại tràng nối tới trực tràng, biểu hiện hay nhẹ và có tiên lượng tốt hơn bệnh nhân mắc viêm đại tràng lan rộng. một vài loại viêm loét đại tràng riêng biệt được phân loại tuỳ theo vị trí và mức độ lan rộng của viêm:
Viêm loét trực tràng: hay viêm giới hạn trong trực tràng. ở trong bệnh nhân bị viêm loét trực tràng, dấu hiệu xuất huyết trực tràng nhẹ, ko liên tục, có thể đây là biểu hiện duy nhất. ở những bệnh nhân khác, biểu hiện viêm trực tràng có vẽ nặng hơn, họ trải qua cơn đau vùng trực tràng, cảm giác đi tiêu bức bách( bất ngờ cảm giác muốn đi tiêu và ko chịu nổi do sợ dơ), và cảm giác mót rặn, đau oặn (đau lúc ruột cử động)
Viêm loét đại tràng xích-ma và trực tràng: ( đại tràng xích-ma là một đoạn ngắn nối với trực tràng). triệu chứng của viêm loét đại tràng xích-ma và trực tràng, cũng giống với viêm loét trực tràng, bao gồm chảy máu trực tràng, cảm giác đi tiêu cấp bách, buốt mót vùng hậu môn, đau oặn bụng. một số bệnh nhân bị mắc viêm loét đại tràng xích ma-trực tràng cũng có dấu hiệu tiêu chảy có máu và đau oặn.
Viêm loét đại tràng trái bắt đầu bằng trực tràng lan lên đoạn đại tràng bên trái( đại tràng sigmoid và đại tràng xuống). biểu hiện của viêm loét đại tràng trái gồm có tiêu chảy phẩn có máu, đau oặn bụng dọc theo khung đại tràng trái, sụt kí..
Viêm toàn bộ đại tràng : ( bao gồm cả đại tràng cần phải, đại tràng trái, đại tràng ngang và trực tràng ). dấu hiệu của viêm loét tất cả đại tràng bao gồm ra máu, đau oặn bụng, sụt cân, mệt mỏi, sốt, đổ mồ hôi buổi tối. một vài bệnh nhân mắc viêm loét toàn bộ đại tràng có mức độ viêm nhẹ và có triệu chứng nhẹ, rất dễ dàng đáp ứng với chữa thuốc. tuy nhiên, người bệnh mắc viêm toàn bộ đại tràng thường hay là bệnh trầm trọng và khó trị hơn so với một số người bị viêm loét đại tràng còn khu trú.
Viêm loét đại tràng bùng phát, hiếm gặp nhưng là dạng chứng nặng nề của viêm loét toàn bộ đại tràng là cực kỳ nặng nề, người bệnh mất nước, đau bụng nặng nề. bệnh nhân bị mắc viêm đại tràng bùng phát, tiêu chảy ra máu dai dẳng và rất hay bị mắc choáng. bệnh nhân có khả năng bị mắc phình đại tràng nhiễm độc( dãn đại tràng vì viêm nặng) và thủng đại tràng. những bệnh nhân bị viêm đại tràng bùng phát và phình đại tràng vì nhiễm độc bắt buộc nhập viện để chữa trị từ thuốc truyền tĩnh mạch. nếu ko đáp ứng với điều trị từ thuốc, thì cần thiết cần phẫu thuật cắt bỏ đại tràng để phòng chống thủng đại tràng.
trong khi đấy giai đoạn nặng nề của viêm loét đại tràng tiến tiển và thoái triển theo thời điểm, vị trí và độ lan rộng của viêm đại tràng trên người bệnh rất hay giữ ổn định. nhưng, lúc bệnh nhân bị viêm loét trực tràng bị mắc tái lại, thường viêm cũng chỉ giới hạn ở trực tràng. ở trong ít căn bệnh nhân(dưới 10%) viêm loét trực tràng thường trực tràng xích –ma, về sau có khả năng trở thành viêm đại tràng lan rộng. vì đấy, ban đầu người bệnh chỉ bị loét trực tràng, sau dần có khả năng phát triển thành viêm loét đại tràng trái hoặc bị mắc viêm loét tất cả đại tràng.
3. hệ lụy của viêm loét đại tràng là gì?
người bệnh bị viêm loét đại tràng còn khu trú trong trực tràng hay đoạn cuối của đại tràng trái rất hay có tiên số lượng hữu hiệu. một đợt chữa ngắn bằng thuốc uống hay thuốc bơm vào đại tràng có thể cũng đủ. ở trong những bệnh nhân này hiếm khi xãy ra hậu quả nặng. ở trong một vài bệnh nhân bị mắc viêm loét đại tràng lan rộng, mất máu từ nơi mắc viêm có khả năng dẫn đến thiếu máu, đòi hỏi cần nên trị liệu cung cấp thêm chất sắt hay truyền máu. rất hiếm lúc đại tràng mắc dãn cấp tính lúc mắc viêm nặng nề. căn bệnh này gọi là phình đại tràng nhiễm độc. người bệnh bị mắc phình đại tràng nhiễm độc cực kì trầm trọng, sốt cao, đau bụng, đầy bụng, mất nước và suy dinh dưỡng. trường hợp ko khắc phục nhanh nhất từ thuốc, mổ thường cần thiết để phòng tránh vỡ đại tràng.
Ung thư đại tràng được coi như là 1 hậu quả của viêm loét đại tràng mãn. khả năng ung thư bắt đầu tăng đáng kể sau 8-10 năm bị mắc viêm loét đại trực tràng. khả năng bệnh nhân bị viêm loét đại tràng tiến triển thành ung thư cũng liên quan tới vị trí và giai đoạn lan rộng của bệnh lý viêm loét đại tràng. bệnh nhân chỉ bị viêm loét trực tràng có lẽ ko tăng nhanh khả năng ung thư đại tràng so với dân số chung. Số bệnh nhân bị mắc viêm loét tất cả đại tràng đang hoạt động 10 năm hoặc lâu hơn, thì khả năng bị ung thư đại tràng gấp 10-20 lần so với dân số chung. bệnh nhân bị mắc viêm loét đại tràng trái mãn tính, khả năng ung thư đại tràng tăng nhưng ko cao như nhóm bệnh nhân bị viêm loét tất cả đại tràng mãn tính.
Trước đây ung thư đại tràng dễ xảy ra trường hợp như người bệnh bị mắc căn bệnh viêm loét đại tràng sớm. kiểm tra đại tràng hàng năm có khả năng được khuyến cáo sau lúc mắc chứng 8 năm. trong khi khám, chuyên gia sẽ sinh thiết mô để tìm biến đổi tiền ung thư của tế bào lót bên ở trong đại tràng. khi đã nhận định có sự chuyển đổi tiền ung thư, thì vấn đề cắt bỏ đại tràng có khả năng nhất thiết để chống ung thư đại tràng.
Biến chưng của viêm loét đại tràng mãn tính có khả năng xảy ra ở trong nơi khác ở trong thể chất . tầm khoảng 10% bệnh nhân có khả năng mắc viêm khớp (viêm khớp). bệnh nhân có dấu hiệu đau lưng do viêm khớp cùng- chậu. Hiếm hơn, người bệnh có thể bị mắc đau, đỏ da, nốt cứng da. Còn một số bệnh nhân khác lại có dấu hiệu đau, đỏ mắt. vì tác hại này có nguy cơ làm suy giảm thị lực. Đau mắt, đỏ mắt là một vài triệu chứng yêu cầu bệnh nhân nên tới khám bác sĩ. hội chứng của gan và ống mật cũng có khả năng phối hợp với viêm loét đại tràng. Chẳng hạn, rất hiếm bệnh nhân bị bệnh lý gọi là viêm xơ hoá hệ mật, khiến cho viêm và nhiễm trùng hệ mật rất hay tái hồi có khả năng gây sốt hồi qui, vàng da, xơ gan, và cần nên ghép gan.
4. trị viêm loét đại tràng như thế nào ?
Cả thuốc và mổ được sử dụng để trị liệu viêm loét đại tràng. nhưng, phẫu thuật thường dành cho bệnh nhân bị viêm loét nặng nề và có hệ lụy. mổ không cần phải là một loại thuốc có thể trị liệu khỏi viêm loét đại tràng. người bệnh bị viêm loét đại tràng rất hay tái phát đặc trưng từng giai đoạn (viêm trở nên tồi tệ hơn), theo sau là giai đoạn phục hồi dài ở trong vài tháng tới vài năm.
ở suốt giai đoạn tái phát, dấu hiệu đau bụng tiêu chảy, và chảy máu đại tràng trở thành xấu đi. ở trong thời kỳ lui hội chứng, một vài triệu chứng này giảm đi. thường hay thời kỳ lui chứng diễn ra sau lúc chữa trị từ thuốc rất hay phẫu thuật, nhưng có khả năng hội chứng hồi phục một phương pháp tự nhiên mà ko cần phải bất kỳ phương pháp chữa trị nào.