viêm loét dạ dày tá tràng là bệnh chứng đang ngày một hay gặp trong xã hội ngày nay. Theo ước tính hàng năm, trên thế giới cũng như trong nước ta hội chứng viêm loét dạ dày tá tràng đang có xu định hướng tăng lên tầm khoảng 2 % mỗi năm. Đây là hội chứng mà tỷ lệ người bị chứng bệnh chiếm tỷ lệ cao nhất trong căn bệnh về hệ tiêu hóa. Vậy làm thế nào để chữa trị chứng viêm loét dạ dày tá tràng hiệu nghiệm. Mời chúng ta cùng chúng tôi thống kê liệu pháp trị liệu bệnh lý loét dạ dày tá tràng.
>>>> Tìm hiểu bệnh viem amidan
Nguyên nhân gây nên loét dạ dày tá tràngg
- vi khuẩn Helicobacter pylori: tầm khoảng 60 – 90% trường hợp mắc loét dạ dày tá tràng là vì vi khuẩn HP. Đây là loại vi rút duy nhất có khả năng sống được ở trong môi trường axit bao tử và có thể lây lan truyền bằng người này sang người khác. - Chúng cư trú sâu bên ở trong lớp niêm mạc dạ dày và dẫn đến kích ứng, trầy xước lớp mô bao tử.
>>> Tìm hiểu bệnh nguyên nhân chảy máu cam
- Thuốc kháng sinh: vì bệnh nhân liên tục dùng loại thuốc như thuốc giảm đau, nhóm thuốc kháng viêm, trị viêm khớp, nhóm NSAIDs, corticoid… cũng là thủ phạm dẫn tới loét dạ dày tá tràng.
- vì kế hoạch ăn uống: Ẳn uống ko đúng giờ, ăn quá nhiều đồ chua, cay, nhiều gia vị, chiên rán…
- áp lực, mệt mỏi: căng thẳng cuộc sống cũng như công tác khiến cho cơ thể dễ rơi vào trạng thái áp lực, mệt nhọc cũng là nguy cơ gây nên căn bệnh loét dạ dày tá tràng.
>>>> Tìm hiểu bệnh ù tai
+ phương pháp trị loét dạ dày tá tràng
- chữa trị loét dạ dày tá tràng bằng nghệ và mật ong
Nghệ và mật ong là phương thuốc dân gian được lưu truyền từ ngàn xưa. Cả nghệ vàng và nghệ đen đều được dùng và có công hiệu giảm biểu hiện ở trong chứng Viêm bao tử. tuy nhiên, lúc người bệnh đang có vết loét, không buộc phải dùng nghệ đen và nghệ vàng bởi công hiệu làm hoạt huyết, tăng cường lưu thông máu, đặc biệt ở môi trường acid dạ dày ổ loét khó lành có thể khiến vết loét mắc nặng nề hơn.
Mật ong là 1 vị thuốc được dùng làm thuốc bổ cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Mật ong hỗ trợ làm giảm lượng axit dư thừa trong dạ dày, khiến suy giảm một vài biểu hiện đau xót khó chịu của chứng.
Đối với bệnh nhân loét dạ dày vì nhiễm vi khuẩn Hp thì việc điều trị bằng nghệ, mật ong không có hiệu quả mà nhất thiết cần tuân theo theo chỉ dẫn của bác sỹ để diệt vi rút Hp trước khi dùng những loại thuốc khác.
- những bài thuốc chữa loét dạ dày tá tràng bằng thực phẩm
Cải bắp: ở trong bắp cải có số lượng nước cao, bắp cải có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin C, B1, B2, canxi, photpho, sắt… và đặc biệt là vitamin U có công hiệu khiến liền vết loét. do vậy, bắp cải cũng được sử dụng là phương thuốc chữa viêm loét dạ dày tá tràng cực kì hiệu nghiệm. sử dụng tầm 250g nước ép bắp cải chế biến sôi và dùng trước bữa ăn 2 lần hàng ngày. chúng ta phải sử dụng liên tiếp ở trong 10 ngày để làm suy giảm bớt triệu chứng đau nhức và khiến liền vết loét hữu hiệu hơn.
Củ cải và ngó sen có tác dụng điều trị xuất huyết dạ dày: Lấy số lượng từ nhau củ cải và ngó sen đem vệ sinh sạch và giã nát lọc lấy nước uống. Mỗi lần uống 50g và 2 lần/ngày.
sử dụng hạt đinh hương nhét vào quả lê hầm chín để ăn cũng là đơn thuốc hỗ trợ suy giảm một vài dấu hiệu nôn ói do viêm loét dạ dày tá tràng. Lấy khoảng 15 hạt đinh hương nhét vào quả lê đã khoét rỗng ở trong giữa sau đó đem hầm chín để ăn.
Chế độ ăn uống hợp lý
chúng ta cần nên có một chế độ ăn uống, ngủ nghỉ khoa học để giữ cho dạ dày luôn khỏe mạnh. bổ sung đầy đủ những chất dinh dưỡng hữu ích cho cơ địa đồng thời một vài loại thực phẩm tốt cho căn bệnh dạ dày và kiêng sử dụng những loại thực phẩm gây tổn hại tới niêm mạc bao tử.
- Ẳn chậm, nhai kỹ
- tránh ăn quá no thường hay để quá đói
- Ẳn điều độ, đúng giờ
- hạn chế loại thức ăn khiến tổn hại tới niêm mạc dạ dày: hạn chế loại gia vị cay nóng, đồ ăn chiên rán rất nhiều dầu mỡ, đồ ăn chứa rất nhiều chất bảo quản, thức ăn tẩm nhiều gia vị.
- tránh một số loại thức uống có gas, có cồn, hạn chế hút thuốc
Trên đây là một số phương điều trị bệnh lý viêm loét dạ dày tá tràng. khi có biểu hiện về bệnh lý chúng ta cần phải tới một vài trung tâm y tế để được một vài bác sĩ chuyên khoa tìm thủ phạm cụ thể và tư vấn giải pháp trị liệu thích hợp nhất.