Bệnh gút là một bệnh có ảnh hường nhiều trên những cơ quan khác nhau trong cơ thể như: xương khớp, thận, mô mềm, da, gân, thành mạch… Trong đó, biến chứng thận do gout gây ra thường xuất hiện sớm và nặng nề nhất.Khi nồng độ axit uric máu tăng cao gây lắng đọng những tinh thể urat tại những cơ quan đặc biệt là lắng đọng tại nhu mô thận và đài bể thận gây chính vì thế các loại bệnh khác nhau và ảnh hưởng lớn tới chức năng thận.


Vai trò của thận trong việc đào thải axit uric máu như thế nào?Việc sưu tầm axit uric máu trong cơ thể chính yếu qua hai con đường nội sinh và ngoại sinh. Một là tại vì nhân purin có trong đồ ăn thức uống đưa vào, hai là vì thế phá hủy nhân tế bào trong cơ thể.tuy vậy, việc thải trừ axit uric lại chỉ thông qua một con đường duy nhất là qua thận. tại vì thận đóng một vai trò cấp thiết trong việc ổn định nồng độ axit uric máu.

Axit uric là một axit yếu, dễ dàng bị phân ly thành những ion và tạo thành muối, pH nước tiểu có ảnh hưởng lớn tới sự hòa tan của axit uric, bình thường lượng axit uric thải qua nước tiểu là trên 800 mg/ngày (75%).Ở bệnh nhân thống phong nồng độ axit uric tăng cao dẫn tới sự lắng đọng các tinh thể monosodium urat tại những cơ quan khác nhau. Trong đó, thận là cơ quan lắng đọng rất sớm. Khi đó sẽ có hàng loạt những phản ứng viêm tại chỗ xảy ra, các chất gây viêm được hoạt hóa, bạch cầu chuyên chú, đai thực bào tại chỗ, xác bạch cầu lắng đọng,...tất cả làm tăng nguy cơ kết tinh lắng đọng của tinh thể urat trong xoang thận tạo thành sỏi thận → tắc nghẽn đường tiểu→ viêm đường tiết niệu → ứ nước, ứ mủ bể thận, giãn đài bể thận,... Đồng thời, tinh thể urat có thể lắng đọng trong các ống thận, nhu mô thận gây viêm thận kẽ, tổn thương nhu mô thận và giảm chức năng thận. Quá trình này diễn ra liên tục sẽ gây suy giảm chức năng thận và cuối cùng là thận mất hoàn toàn chức năng. Khi đó ảnh hưởng đến hệ thống toàn cơ thể bởi vì thận làm chức năng đào thải chính các chất độc hại trong cơ thể. Thận không còn thực thi các chức năng thì các chất độc ứ đọng lại và gây nguy hiểm cho tính mạng con người.bởi vì với những bệnh nhân gút phải cần thường xuyên lọc chức năng thận cũng như những chỉ số xét nghiệm axit uric để có hướng trị thích hợp.Với những bệnh nhân đang trị bệnh gout mà không kiểm tra chức năng thận thường xuyên, không biết có bị sỏi tiết niệu hay không thì phải cần thận trọng ứng dụng các thuốc tăng thải trừ axit uric, do khi đó làm tăng nguy cơ hình thành sỏi cũng như suy giảm chức năng thận.

Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần phải biết những thực phẩm điều trị bệnh gút hiệu quả để có chế độ ăn hợp lý nhất