thực tại phiên 17/10, rõ ràng cổ phiếu lớn gây ra mức giảm mạnh, trong khi nhóm cơ bản chưa bình phục, còn nhóm penny có hiện tượng bị chốt lời. Những cổ phiếu căn bản như HPG, FPT, HSG, PVD, SSI, GMD… vẫn đang test đáy và thanh khoản suy giảm. Diễn biến phiên 17/10 cho thấy, lực bán đối với nhóm cổ phiếu này cũng đang suy giảm và chạm đáy, nên khả năng giảm mạnh sẽ khó xảy ra, một phần do giá những cổ phiếu này đã trở thành quyến rũ hơn sau nhịp giảm mạnh vừa qua.

Việc VN-Index có thể suy giảm thêm là cơ hội để nhà đầu tư tiếp tục thực hành chiến lược chốt lời nhóm penny và chuyển dịch sang nhóm cổ phiếu cơ bản, đặc biệt dau tu chung khoan những cổ phiếu giảm mạnh trong nhịp bán tuần trước như HPG, HSG, FPT, PVT, CSM, HBC, VCB…Tín hiệu ngắn hạn của các chỉ số đã có sự thay đổi theo hướng xấu đi. Tín hiệu của VN-Index và HNX-Index chuyển về mức Trung tính trong khi tín hiệu của VN30 đã chuyển về mức Tiêu cực. Bất ngờ giảm khá nhanh về cuối phiên, chỉ số có thể bình phục ở một thời khắc nào đó trong phiên ngày mai để VN-Index kiểm định lại vùng 683-685 điểm. Tuy vậy, thị trường có thể tiếp kiến khuynh hướng điều chỉnh giảm sau đó.Chúng tôi cho rằng phiên giảm điểm ngày hôm này là không đáng lo ngại khi các chỉ báo đều chưa cho tín hiệu đảo chiều thiên hướng. Chúng tôi duy trì dự báo kịch bản đi ngang trong biên độ hẹp trước khi vượt qua ngưỡng cản 690 điểm và hình thành mặt bằng giá. Với kỳ vọng không đổi về sự tăng trưởng của chỉ số với sự tương trợ từ thanh khoản hệ thống nhà băng, chúng tôi cho rằng, nhà đầu tư có thể nối duy trì tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục. Các nhịp điều chỉnh được nhìn nhận là cơ hội để nhà đầu tư thực hiện các chiến thuật giao tế ngắn hạn, cơ cấu danh mục và hạ giá vốn.


Sự kém tích cực trong phiên giao tế đầu tuần kèm theo thanh khoản giảm sút chưa thể giúp thị trường chinh phục ngưỡng kháng 690 điểm trong phiên hôm nay, khi hầu hết các ngành thị trường, các chỉ số thị trường cũng tương ứng giảm điểm theo. Thị trường đang bước vào vùng biến động rủi ro hơn và áp lực cung đối với nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn cũng đang ảnh hưởng đến khuynh hướng thị trường chung. Trong nhưng phiên giao tiếp tới, thị trường có thể phải soát lại ngưỡng hỗ trợ 680 điểm hoặc những ngưỡng tương trợ dưới thấp hơn khu vực 675 điểm. Khuyến nghị nhà đầu tư hạn chế dự những cổ phiếu vốn hóa nhỏ có ảnh hưởng bởi dòng tiền thị trường trong ngắn hạn, cẩn trọng hoạt động giao thiệp đối với biến động rủi ro thị trường chung nếu chỉ số thị trường mất ngưỡng tương trợ 680 điểm.Thanh khoản mất hút, 2 sàn chứng kiến cổ phiếu giảm điểm trên diện rộng. Ngay từ khi mở cửa, cả 2 chỉ số đã liên tiếp giao du trong sắc đỏ. Độ rộng thị trường cũng ngày càng thu hẹp dần cho đến phiên giao du buổi chiều khi hàng loạt các trụ BVH, GAS, VCB, VNM… giảm mạnh. Sự nắm tăng điểm tại MBB, BID và “ngôi sao mới nổi” gần đây là ROS cũng không đủ sức để đỡ thị trường. Thanh khoản sụt giảm rất mạnh, ở mức thấp nhất kể tính từ ngày 13/09 đến nay với tổng KLGD 151,72 triệu, tương ứng GTGD là 2.192 tỷ đồng.

Trong tuần trước đó, mặc dù chỉ số nhìn chung tăng nhưng giao tế ở các trụ thiên về hướng “giữ giá” nhiều hơn là dấu hiệu có cầu vào đẩy giá. Và đến phiên thứ sáu tuần rồi sự “mỏng manh” của các trụ thị trường chứng khoán diễn tả khá rõ khi bên mua mạnh bạo hạ giá mua và tức thời người bán chùn tay, đột ngột hạ giá bán làm đà tăng thu hẹp rõ rệt. Dư chấn của diễn biến ép giá tuần qua tiếp chuyện duy trì sang phiên bữa nay. Với diễn biến này, có vẻ vùng 690 – 700 đang là một thử thách thực sự lớn với VNIndex.

Ở một đánh giá khác, thanh khoản thấp ở thời khắc ngày nay có khi lại không phải là một yếu tố bị động: giá cổ phiếu bị ép mạnh nhưng không có sự vỡ lẽ tâm lý nào diễn ra. Điều quan trọng là diễn biến giằng co đã diễn ra một thời gian được một quãng thời kì tương đối dài (khoảng nửa tháng) trong khi sức chịu đựng thì có hạn. Kỳ vọng chung khoan độc nhất vô nhị cho thị trường hiện giờ là thời điểm công bố KQKD Q3 đang ngày một kế cận. Nếu đã xác định nắm giữ thì rõ ràng càng đến gần ngày ban bố KQKD Q3, sức ép tâm lý sẽ càng được giãn bớt ra. ngoại giả, đối với nhà đầu tư ngắn hạn, những cú sụt giảm như bữa nay có thể trở thành cơ hội lướt sóng mua đỏ, bán xanh.