Nhà sản xuất ô tô Ấn Độ Mahindra vừa hoàn tất thủ tục mua studio thiết kế Pininfarina danh tiếng của Ý - đối tác của nhiều hãng xe như Alfa Romeo, Ferrari, Maserati..., với giá khoảng 28 triệu USD.

Theo thoả thuận vừa ký này, Mahindra sẽ nắm 76,06% cổ phần studio thiết kế Pininfarina, chuyển nhượng từ công ty Pincar. Hãng xe Ấn Độ kỳ vọng có thể mua nốt 24% cổ phần Pininfarina trong tương lai không xa.

Ngoài khoản tiền ban đầu trả cho Pininfarina (khoảng 28 triệu USD), Mahindra còn đảm bảo thanh toán hơn 125 triệu USD mà trung tâm thiết kế này đang nợ, và dự kiến rót hơn 20 triệu USD đầu tư vào Pininfarina.

Với việc mua thành công Pininfarina, nhà sản xuất ô tô Mahindra của Ấn Độ sẽ củng cố thêm được sức mạnh, sau khi đã mua hãng xe Ssangyong của Hàn Quốc và bộ phận sản xuất scooter của nhà sản xuất ô tô Pháp PSA Peugeot Citroen.

Pininfarina hiện cũng đã có quan hệ hợp tác với Mahindra trong lĩnh vực chế tạo SUV và làm chung dự án xe SUV cỡ nhỏ TUV300.

Hai bên bắt đầu đàm phán việc chuyển nhượng từ đầu năm nay, nhưng sau đó phải đình lại sau khi các ngân hàng chủ nợ của Pininfarina phản đối bản kế hoạch của Mahindra.

- Thông tin So Sánh Xe Hơi Việt sẽ giúp bạn có thêm Kinh Nghiệm Xe Hơi và những hình ảnh Xe Hơi Đẹp để bạn có thể So Sanh Xe Hoi Viet dễ hơn.
Một mẫu thiết kế của Pininfarina cho Ferrari
Pininfarina đã thua lỗ 10 trong 11 năm qua, ngập trong nợ nần. Hãng đã phải giải thể bộ phận chuyện chế tạo xe thuê cho các nhà sản xuất khác cách đây ba năm. Chủ tịch Paolo Pininfarina - cháu của người sáng lập ra công ty, hồi cuối tháng 4 đã chia sẻ rằng một nhà đầu tư mới sẽ đem lại sự ổn định về tài chính và giúp công ty tăng trưởng trong những năm tới.

Trung tâm thiết kế này ra đời cách đây 85 năm, đã chấp bút cho gần 1.000 mẫu xe, là đối tác thiết kế của nhiều hãng xe nổi tiếng như Alfa Romeo, Cadillac, Ferrari, Fiat, Lancia, Maserati, Rolls-Royce.

Trung tâm cũng tham gia vào các dự án không thuộc lĩnh vực ô tô, như thiết kế tháp căn hộ, máy bán hàng và bàn chải đánh răng.