Mới đây nhất, trọng tâm Y tế dự phòng công báo kết quả giám sát, đánh giá chất lượng nước ngầm: có chất ung thư trong nước giếng ở TP.HCM.
Hiện trạng chất ung thư trong nước giếng ở TP.HCM

Thời điểm bây giờ ở TP.HCM tỷ lệ người dân được cung cấp nước sạch mới chỉ đạt đến 80,9%, và như vậy 19,1% số hộ dân còn lại vẫn đang sử dụng các nguồn nước tự khai khẩn (nước ngầm, nước mưa…)
Con số cụ thể cho thấy hiện có suýt soát 170.000 hộ dân tại thành thị này đang sống chung với nguồn nước ngầm môi trường ô nhiễm chứa chất gây ung thư.
Hàm lượng amoni cao vượt quá 9, 14% giới hạn cho phép trong nguồn nước giếng khoan ở các quận, huyện vùng ven và ngoại ô với những thông số như sau:
- Hơn 99% mẫu nước ở huyện Hóc Môn không đạt định mức lý hóa
- Gần 99% mẫu nước ở quận 12 không đạt định mức cho phép
- Hơn 98% mẫu nước ở huyện Củ Chi và Thủ Đức có lượng amoni vượt ngưỡng
- Trên 93% mẫu nước ở huyện Bình Tây không đạt tiêu chuẩn
- Hơn 89% mẫu nước ở huyện Bình Chánh chưa chất gây ung thư
Theo phân tích của các chuyên gia, nguyên do sự hiện diện của chất ung thư trong nước giếng phát xuất từ các nhân tố môi trường ô nhiễm ở môi trường bề mặt. Các nhân tố này khuếch tán, thẩm thấu xuống tầng nước ngầm khiến cho nước ở đây bị môi trường ô nhiễm, đô PH giảm thấp, tổng số hàm lượng sắt tăng cao, nước có mùi tanh, màu vàng, vị chua.
Thêm vào đó, hàm lượng amoni trong nước khá cao cho thấy ngước ngầm ở TP.HCM bị môi trường ô nhiễm chất hữu cơ có nguồn gốc nitơ bao gồm: chất thải từ chuồng trại chăn nuôi, phân bón, nước thải…
Nguy cơ từ chất ung thư trong nước giếng

Bản thân amoni không có độc tính. Nhưng chất này đặc biệt nguy hại vì nó dễ dàng chuyển hóa với các chất khác trong nước ngầm để biến thành nitrat và nitrit.
Nitrat và nitrit thông qua chuỗi tiêu hóa thâm nhập vào trong thân thể sẽ tác động thụ động đến sức khỏe, gây ra tình trạng thiếu oxy trong máu (methemoglobin). Nguy hiểm hơn, các chất này khi kết hợp với các axit amin tồn tại trong thân thể sẽ hình thành chất nitrosamine, một chất gây ung thư.
Ngoài ra, sử dụng nước nhiễm vi sinh để ăn uống sẽ dẫn đến các bệnh liên tưởng đến đường ruột và tiêu chảy cấp, những trường hợp tai hại hơn có xác xuất gây ra nhiễm khuẩn đường huyết và suy thận.
Phương pháp xử lí

Để cải thiện tình trạng này, trước tiên cần có sự chung tay của các cấp chính quyền đầu tư nguồn vốn thực hành các dự án cung cấp nước sạch cho người dân trên toàn địa bàn thành phố.
Bên cạnh đó, người dân cần tự ý thức trạng bị máy lọc nước uống trực tiếp nano trong nhà để làm sạch nước tại chỗ, đồng thời nâng cao ý thức bảo vệ, giữ gìn và sử dụng tiết kiệm nguồn nước sạch. Có như vậy mới giúp được người dân TP.HCM tránh khỏi nguy cơ tiềm tàng mắc các bệnh nguy hiểm do môi trường ô nhiễm nguồn nước.
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ SINH THÁI ÁNH DƯƠNG

Website: sunny-eco.vn
Add: Số 1, ngõ 121, phố Chùa Láng, Quận Đống Đa, Hà Nội
Hotline: 046 2929 478
Mua máy lọc nước Nano với nhiều ưu đãi hấp dẫn hiện nay. Máy lọc nước Nano Sunny-Eco hiện đại, không nước thải, không sử dụng điện, giữ lại khoáng chất.
Nguồn: http://maylocnuocso2.livejournal.com/1602.html