Du lịch Hà Giang ​có 1 mùa hoa cúc tại Đồng Văn

trong khi những diễn đàn, mạng thị trấn hội đang “sốt xình xịch” vì hoa tam giác mạch trên Đồng Văn thì nhiều “người tình” của cao nguyên đá lại đang nhớ 1 loài hoa khác. kinh nghiệm du lịch hà giang Tháng mười tại đây còn có 1 mùa hoa cúc.

Đồng bào trên cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang) không trồng hoa cúc. ấy vậy mà cứ đến mùa thu tháng mười, lúc bắp ngô được gùi về nhà bỏ lại trên đồng những đụn rạ phơi khô lại là mùa hoa cúc dại cựa mình.

lặng lẽ ủ mầm rồi 1 ngày bừng lên dữ dội xen kẽ giữa lô nhô đá tai mèo, 1 ngày bất ngờ khiến bao khách qua các con phố phải ngẩn ngơ.

Cúc cam ko có giá trị nông sản như tam giác mạch, nhưng sức nặng “bỏ bùa” dân đi thậm chí có phần mạnh hơn nhiều bởi tính chất hoang dã, tự do, và nhựa sống mãnh liệt tới lạ thường của loài hoa phương bắc.

Hoa cúc dại lang thang và có mặt tại khắp những triền núi trên cao nguyên đá, giữa các hốc đá, lộn lạo với tam giác mạch, với hoa thun tu và thiếu gì cỏ cây ko tên khác.


Nhiều nơi hoa cúc chen chân và kề bên nhau tạo thành 1 thảm hoa ranh đến mê li. kinh nghiệm du lịch mộc châu bên cạnh đường chơi vơi lưng trời với tiền cảnh, hậu cảnh là núi non hùng vĩ, hoa cúc dại điểm tô cho bức tranh cao nguyên thêm lộng lẫy và có vẻ gì như hoang tuyến phố.

Còn hoang đường hơn khi chúng tôi dừng chân ở Sủng Là, nơi bọn trẻ đang nô giỡn trên các nương hoa. Đám trẻ đang chơi trò tung hoa, mỗi đứa 1 nắm bông cúc dại, vừa tung lên trời vừa ngửa mặt cười như nắc nẻ.

Xong chúng lại xúm vào nhặt mớ hoa rơi trên phố để chơi tiếp.

Mấy đứa bé hơn thì ngồi lại trên vệ tuyến đường, với ôm ấp hoa cúc vàng rực ánh cam trong tay, đôi khi lại thấy mấy đứa to hơn nhảy đầm chân sáo trên các mỏm đá tai mèo để hái về đầy tay 1 ấp ôm hoa mới.

Có khi bạn tôi hốt hoảng kêu lên: “Các em ơi, đừng hái nữa, kẻo núi hết mất hoa”!

Chiều Sủng Là lành lạnh khá sương, du lịch sapa thung lũng trong lòng đá xám len lách khói cơm chiều bên hàng sa mộc. người nào đấy tất tả đi về nhà, chỉ còn bọn trẻ đang chơi đùa trên nương đá, tiếng cười trong trẻo, giòn rụm, những đóa cúc dại màu cam làm cho ấm lòng người lữ khách.

tại ấy ko chỉ có những cánh đồng tam giác mạch.