Sau nhiều cố gắng trong lĩnh vực sản xuất smartphone nhưng vẫn chưa đạt được doanh số như kỳ vọng, BlackBerry được cho là sẽ chính thức tham gia vào cuộc đua sản xuất phần mềm trên xe hơi tự lái nhằm tìm ra một hướng đi mới

Theo báo cáo của chuyên trang công nghệ trên Bloomberg, BlackBerry mới đây đã trình diễn một mẫu xe hơi đi kèm tính năng tự động lái tại sự kiện công nghệ CES 2016. Theo đó, phần mềm trên chiếc xe này có các chức năng như quét vật cản, chống trượt bánh khi di chuyển, và kết nối với những phương tiện xung quanh nhằm tránh xảy ra tai nạn.

Giới thạo tin cho biết, đây là phần mềm QNX - vốn được BlackBerry mua lại từ tháng 4/2010, và sử dụng trên những chiếc xe có kết nối Internet (hay còn gọi là Connected Car), nhằm đồng bộ với smartphone để điều khiển một vài tính năng như hệ thống âm thanh, định vị toàn cầu. Sáu năm sau, phần mềm QNX góp mặt tại CES dưới một diện mạo hoàn hảo hơn, và sẵn sàng cho cuộc đua về lĩnh vực xe hơi tự lái.

Xét về tổng thể, các chức năng của phần mềm này tỏ ra không quá xa lạ với người đam mê công nghệ và xe hơi, bởi đây cũng chính là hướng phát triển nhiều ông lớn như Google, Tesla, Apple hay Uber. Dù là một lĩnh vực mới và chưa được áp dụng rộng rãi, nhưng công nghệ xe hơi tự lái được nhiều chuyên gia nhận định là sẽ sớm trở thành xu thế trong tương lai. Theo đó, người nhóm đứng đầu trong lĩnh vực sẽ sở hữu trong tay một thị phần khổng lồ trên toàn thế giới.

- Thông tin về Giá Xe Lexus, tin bán Xe Hơi Chính Hãng và kinh nghiệm Bảo Dưỡng Xe Hơi được các thành viên của Gia Xe Lexus cập nhật nhanh nhạy!

Chính vì thế mà tại CES 2016, CEO của BlackBerry là ông John Chen đã cho biết rất nhiều thông tin về hệ thống phần mềm QNX, chia sẻ về các dự định xây dựng nó trở thành một nền tảng, đồng thời chuyển hướng phát triển của công ty xung quanh nó.

Dường như BlackBerry cuối cùng cũng nhận ra rằng họ nên dành nhiều thời gian cho các dự án có triển vọng, thay vì tiếp tục ở lĩnh vực smartphone - thị phần mà cho dù đã rất cố gắng, họ (BlackBerry) vẫn không thể cạnh tranh với các thương hiệu sẵn có trên thị trường, thậm chí là những cái tên mới nổi vài năm gần đây như Xiaomi, Huawei, Asus.

Như vậy, BlackBerry gần như chắc chắn trở thành đối thủ trực tiếp của Tesla và Google - những người đang ráo riết chuẩn bị để chờ đón công nghệ xe hơi tự động toàn phần nhiều khả năng sẽ được áp dụng trong 4-5 năm tới.