Lời cảnh báo sau những vụ tàn sát

Giải mã hiện tượng này, nhiều chuyên gia cho rằng sự chủ quan, cảnh giác ngừa của người dân là một trong nhưng nguyên do dẫn đến hậu quả đáng tiếc.

Công tác ngừa tội phạm còn lỏng lẻo

Những vụ thảm án đang đau lòng xảy ra trong thời gian qua đang có khuynh hướng gia tăng trong xã hội, đặc biệt là ở những vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa đang trở nên nỗi lo đối với cộng đồng. Trong số những vụ thảm án điển hình gây xốn xang dư luận xảy ra gần đây như ở Bình Phước, Nghệ An, Lào Cai, Yên Bái có nhiều nạn nhân là các em nhỏ vô tội, không có khả năng tự vệ cũng bị giết hại một cách không thương tiếc.

Gần đây nhất, vụ thảm án xảy tại thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh khiến 4 bà cháu trong một gia đình bị sát hại một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về những đối tượng tội nhân “đội lốt quỷ” đang ẩn mình trong bóng đêm chưa được ngăn chặn.

Có thể thấy sự gia tăng những vụ thảm án là một điều đáng lo ngại, phán ánh sự tàn tệ trong các mối quan hệ xã hội giữa con người với con người. Thật khó có thể tìm ra lí do xác thực dẫn dắt con người đi đến tội ác, nhưng dường như đang có sự mất kiểm soát về hành vi đạo đức.

Lý giải nguyên nhân về những vụ thảm án xảy ra liên tiếp trong thời gian gần đây, Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng, phần lớn các vụ thảm sát xảy ra, thủ phạm gây án thường có quan hệ nhất định với nạn nhân hoặc gia đình nạn nhân. Động cơ gây án có thể do thù tức cá nhân, mâu thuẫn trong đời sống xã hội, tình cảm, tiền bạc.


Nghi phạm vụ thảm án ở Quảng Ninh chính là cháu rể gia đình nạn nhân


Bằng kinh nghiệm thực tiễn tham gia bào chữa nhiều cho các bị can, bị cáo phạm các tội đặc biệt nghiêm trọng xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe, tài sản của công dân xảy ra tại địa bàn Hà Nội cũng như tại các tỉnh, thành phố ở Việt Nam, luật sư Nguyễn Anh Thơm đã đưa ra một số kỹ năng phòng và chống tội phạm, tự bảo vệ mình trong những trường hợp cần thiết và cấp bách.

Theo Luật sư Thơm, đối tượng gây án vì thường có quan hệ nhất định với nạn nhân nên sẽ biết và nắm được hoàn cảnh gia đình, tài sản, tiền bạc cũng như qui luật sinh hoạt của nạn nhân và gia đình để tìm cơ hội thích hợp gây án hoặc để trả thù nạn nhân.

Trong trường hợp nếu bị kẻ trộm đột nhập vào nhà thì mục đích đầu tiên của tên trộm là lấy tài sản. Do đó, nếu gia chủ không biết cách ứng xử mà lao vào bắt trộm thì theo khả năng tự vệ dẫn dắt, tên trộm sẽ chống trả bằng mọi cách để chạy thoát, thậm chí là giết người để bịt đầu mối. Bởi vậy, trong tình huống này, cần phải hết sức bình tĩnh. Nếu xét thấy không có khả năng chống lại thì cũng vờ như không biết. Trong tình huống bị trộm khống chế thì cố gắng bình tĩnh đáp ứng tốt nhất những yêu cầu của chúng. Sau đó cố gắng nhớ đặc điểm của chúng để thông báo ngay cho cơ quan Công an ngay khi chúng bỏ đi.

Đối với các cơ quan, doanh nghiệp, cần nắm rõ lý lịch công nhân, không nhận những đối tượng có lai lịch bất minh vào làm việc. Có lắp đặt hệ thống camera theo dõi bên trong và ngoài doanh nghiệp để chủ động phát hiện, phòng ngừa những cá nhân có biểu hiện bất thường. Đặc biệt, cần phải bố trí lực lượng bảo vệ túc trực hàng ngày tại doanh nghiệp. Tuyệt đối không cho bạn bè người quen của các nhân viên bảo vệ ngủ qua đêm tại doanh nghiệp. Đối với các cá nhân, gia đình, khi thuê người giúp việc, công nhân làm thuê phải nắm rõ nhân thân, lai lịch có được chính quyền địa phương xác nhận. Nếu cho ngủ qua đêm phải đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật

Trong quan hệ tình cảm nam nữ, nếu phát sinh mâu thuẫn dẫn đến chia tay thì các bên cũng cần có những ứng xử có văn hóa. Chúng ta không nên khi chia tay lại tỏ thái độ thách thức, xúc phạm, coi thường nhau thì sẽ dẫn tới những suy nghĩ rất tiêu cực của người bị tổn thương trong việc chấm dứt tình cảm. Nếu khi chia tay mà một bên vẫn thường xuyên đe dọa bên kia thì cần phải nhẹ nhàng khuyên bảo, không nên thách thức. Nếu cần thiết phải thông báo cho gia đình và chính quyền địa phương nơi cư trú của đối tượng đe dọa để cơ quan pháp luật có những biện pháp răn đe, ngăn chặn, cảnh báo đối tượng.

Đỗ Việt