Ngày nay với sự công nghiệp hóa, hiện đại hóa giao thương trong thị trường Việt Nam, Tấm nhựa Polycarbonate (Tấm PC, Tấm lợp thông minh, Tấm nhựa lấy sáng) được phân phối rất rộng rãi với nhiều hãng sản xuất và thương hiệu khác nhau. Với mỗi sản phẩm như Tấm nhựa composite , Tấm nhựa mica, fomex...này được sử dụng nhiều trong: lợp lấy sáng, Vách ngăn, làm Cửa, mái Giếng trời, biển quảng cáo…
Với những ưu điểm: Nhẹ, dễ uốn, bền, dễ thi công lắp đặt, và cho ánh sáng gần 100% độ truyền sáng cao… Vì vậy, ngày càng nhiều người tiêu dùng biết đến và sử dụng như là vật liệu lấy sáng và trang trí. Tuy nhiên, đã có rất nhiều trường hợp các công trình tham hàng rẻ sử dung hàng kém chất lượng sau một thời giam sử dụng sản phẩm bị hư hỏng, như là: Tấm chuyển màu, phai màu thành vàng úa, có hiện tượng dạn nứt, đọng nước bên trong, rêu và bụi bẩn tích tụ, bị gãy, vỡ…
Có những nguyên nhân chính gây ra cho các hiện tượng giảm chất lượng nhanh của sản phẩm là:

Thứ nhất chất lượng sản phẩm Tấm nhựa Polycarbonate:

Hiện nay thị trường có khá nhiều loại nhựa lợp khác nhau được sản xuất và nhập khẩu từ nhiều nước trên thế giới với chất lượng khác nhau tùy theo giá cả của sản phẩm. Nhìn chung đối với công trình xây dựng, độ bền của Tấm nhựa Polycarbonate được từ 5 đến 8 năm. Tuy nhiên hiện nay trên thị trường có rất nhiều Tấm nhựa không đạt tiêu chuẩn chất lượng ứng dụng ngoài trời trong thời gian dài này. Vì lí do chính là chất lượng lớp UV không đều và mỏng, đồng thời hàm lượng nhựa PC nguyên sinh sử dụng trong sản xuất tấm kém chất lượng nhằm giảm giá thành sản xuất sản phẩm, dẫn đến chất lượng tấm không được bền
Hình 1: tấm lợp nhựa Polycarbonate có lớp phủ UV nhưng không đủ tiêu chuẩn, dẫn đến tấm bị lão hóa nhanh

Thứ hai phương pháp thi công và lắp đặt tấm sai kỹ thuật:

Phòng Kỹ Thuật của công ty Hồng Quang sau nhiều năm kinh nghiệm thi công, lắp đặt đưa ra một số khuyến nghị trong thiết kế và thi công tấm nhựa lấy sáng polycarbonate trong các công trình lợp mái lấy sáng, để giúp mọi người có thể thi công một công trình mang tính thẩm mỹ và bền đẹp theo thời gian.

  • , Lựa chọn Tấm lợp Polycarbonate: Chọn loại tấm có lớp phủ it nhất 50F UV chống tia cực tím theo tiêu chuẩn chịu nhiệt đội cao của thời thiết. Độ dày tấm phù hợp với cấu trúc khung xương hệ mái ( khoảng cách trung bình từ 800-1200mm)và khả năng chịu tác động của mái, chủ yếu thi công nẹp chống tốc chịu tải trọng chịu gió thổi.
  • , Khi thiết kế mái lợp với Tấm PC theo Yêu cầu độ nghiêng của mái thiểu 100mm/m. Với độ nghiêng phù hợp, sẽ giúp nước mưa chảy thoát tốt và nhanh, đồng thời giúp mái sạch tự vệ sinh bởi nước mưa và giảm việc công tác vệ sinh mái lấy sáng không bán bụi
  • . Hướng lợp tấm nhựa PC nên đặt theo hướng nước chảy.
  • Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng thêm Tấm nhựa mica hoặc Tấm nhựa fomex cũng là vật liệu rất tốt

- Thiết kế khẩu độ mái (khoảng cách xà gồ và lito , cần tính đến độ chịu tải của tấm PC theo độ dày, và yêu cầu chịu tải của công trình.
Hình 2: Kết cấu mái không chính xác, xuất hiện đọng nước
- Trong quá trình lắp đặt: trước khi đặt tấm lên bóc bỏ màng phía dưới và tránh việc bước trực tiếp lên Tấm, vì sẽ làm bề mặt tấm và lớp UV bị sướt làm giảm tuổi thọ tấm. Và màng nhựa PE bảo vệ bề mặt tấm cần giữ nguyên cho đến khi lắp đặt xong mới bóc ra (Yêu cầu bóc ra trong 24h sau khi lắp đặt)
- Lên sử dụng keo Silicon bôi trước khi kết nối hai tấm , vì sẽ hạn chế khả năng giản nỡ nhiệt của Tấm và gây ra hiện tượng tạo ứng suất trong Tấm, và làm gãy và vỡ Tấm sau một thời gian sử dụng.

  • Để tránh hiện tượng đóng rêu và tích tụ bụi bên trong tấm, khi lắp đặt nên sử dụng băng keo bịt hai đầu tấm.

Hình 3 Tấm lắp đặt không sử dụng băng keo bịt đầu, mái có hiện tượng bám rêu và tích bụi

Các loại keo và hóa chất sử dụng khi tiếp xúc với Tấm nhựa – Tấm nhựa lấy sáng nên sử dụng loại có hoạt tính: trung tính, để không ảnh hưởng đến cấu trúc hóa học của vật liệu.