Hang vị là từ sử dụng để chỉ phần nằm ngang của dạ dày, từ góc bờ cong nhỏ tới lỗ môn vị. Viêm hang vị là tên đặt riêng của căn bệnh viêm dạ dày- tá tràng, cùng tham khảo bài viết bên dưới để biết rõ ràng hơn về chứng này nhé!
>>> Tìm hiểu thêm dau da day tại website: khambenhdaday.com
Viêm loét dạ dày – tá tràng là 1 trong những chứng hay gặp trong cộng đồng dân cư Việt Nam. bệnh chứng sẽ gặp ở mọi lứa tuổi nhưng người lớn chiếm phần đông tỷ lệ hơn so với trẻ. Đặc điểm của chứng là tùy theo vị trí của viêm và loét riêng biệt mà có tên gọi là viêm dạ dày, viêm hang vị, viêm tâm vị, viêm bờ cong hẹp hoặc loét bờ cong nhỏ, loét hang vị, loét tiền môn vị, viêm tá tràng, loét tá tràng hoặc cả dạ dày và hành tá tràng đều mắc viêm, loét người ta gọi là viêm, loét dạ dày – tá tràng.
>>> Tìm hiểu thêm triệu chứng trào ngược dạ dày tại website: khambenhdaday.com
Triệu chứng của hội chứng viêm loét dạ dày tá tràng
Đau: đau chính là triệu chứng hay gặp nhất ở người bệnh có bệnh lý dạ dày – tá tràng. Vị trí đau thường gặp nhất là vùng thượng vị, đau âm ỉ hoặc đau dữ dội. Đau âm ỉ có khi lâu ngày từ vài tháng tới vài ba năm, có khi hàng chục năm. nhiều bệnh nhân đau có đặc chất theo đợt và rất hay diễn ra vào lúc giao mùa, đặc biệt là mùa đông. Đôi khi tình trạng tinh thần áp lực, lo lắng, sau ăn món ăn chua, cay cũng làm cơn đau xuất hiện hoặc đau lâu ngày.tính chất đau của viêm hoặc viêm loét dạ dày – tá tràng nhiều lúc khó phân biệt tuy nhiên mới mắc viêm thì khi ăn vào cơn đau sẽ tăng lên, còn vớiloét thì lúc đói lần đau sẽ xuất hiện hoặc đau xuất hiện bất cứ khi nào, no, đói đều đau.
>>> Tìm hiểu thêm bệnh dạ dày tại website: khambenhdaday.com
Rối loạn tiêu hóa: một số biểu hiện gây nên rối loạn tiêu hóa ví dụ như đầy hơi đầy bụng, trung tiện, phân thậm chí nát thậm chí lỏng, thậm chí rắn như phân dê. Trong một số trường hợp loét hành tá tràng dai dẳng dẫn đến co làm hẹp môn vị thì ăn không tiêu, bụng ậm ạch khó chịu, nhiều lúc cần phải móc họng nôn ra mới thấy nhẹ nhàng. do vậy người bị mắc loét dạ dày – hành tá tràng lâu năm thường gầy, da xanh, niêm mạc nhợt nhạt, đặc biệt có tác hại rất hay bị xuất huyết tá tràng. kiểm tra bệnh nhân, phần lớn bụngthấy lõm lòng thuyền, lắc bụng nghe thấy có tiếng kêu óc ách vì đọngnhiều dịch vị.
Những biến chứng nguy hiểm của loét dạ dày tá tràng
trường hợp viêm dạ dày – tá tràng nếu ko nhận ra sớm và chữa trị đúng thì sẽ dẫn tới viêm mạn tính hay trở thành loét. Trong một vài hội chứng về dạ dày thì nguy hiểm nhất là viêm bờ cong hẹp dễ biến chứng thành loét và có thể rất dễ đưa đến ung thư hóa tuy nhiên viêm, loét dạ dày thì đỡ đau hơn viêm loét tá tràng. Ngược lại, viêm loét tá tràng ít khi bị mắc ung thư hơn tuy nhiên thường đau, rất dễ dẫn tới nhỏ môn vị, nhất là là làm xuất huyết. Xuất huyết hành tá tràng có thể ồ ạt thì cần phải cấp cứu hay xuất huyết ri rỉ khiến cho phân hay có màu đen. Ở trường hợp chảy máurất nhiều thì phân thường đen như nhựa đường và mùi hôi cực kì nhất là như “mùi cóc chết”.Hậu quả thủng dạ dày cũng thường gặp. Có một số người bệnh vì mắc loét ngầm thông thường không đau bụng hoặc đau cực kì ít, bất chợt bị mắc thủng dạ dày bắt buộc cấp cứu. Trong trường hợp bị mắc thủng dạ dày mà cấp cứu ko đúng lúc thì rất dễ đưa đến dẫn tới viêm phúc mạc, sốc nhiễm trùng và có khả năng bị tử vong.
Bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng có khả năng nhầm lẫn với hội chứng gì
Một vài căn bệnh lúc đau vùng thượng vị có khả năng nhầm với loét dạ dày – tá tràng như viêm tụy, viêm đường dẫn mật, sỏi đường dẫn mật. Trong một vài trường hợp viêm ruột thừa ở một số giờ đầu cũng có thể đau thượng vị hoặc ngộ độc thức ăn dẫn đến viêm dạ dày cấp tính trong một số giờ đầu của chứng bệnh. Đau bụng ri rỉ, đi ngoài phân đen có khả năng nhầm với người bệnh bị giun móc. Trong một số nếu này buộc phải xét nghiệm để có chuẩn đoán chính xác.
Khi nghi ngờ mình mắc bệnh chứng loét dạ dày tá tràng nên làm thế nào
Không nên tự trị mà buộc phải đi thăm khám chứng để được bác sĩ khám cẩn thận sau đó sẽ cho chỉ dẫn chụp dạ dày, nhất là là nội soi dạ dày để phán đoán xác định xem có mắc loét dạ dày tá tràng hoặc không?
Với những đối tượng mắc căn bệnh dạ dày – tá tràng cần nên khồng được phép uống rượu, bia, chất chua cay hoặc cả hút thuốc và hoa quả dẫn đến kích thích khác như chè đặc, cà phê. Tất cả một số chất này ở khía cạnh này hoặc trường hợp khác đều có thể khiến thương tổn mô dạ dày, nhất là là rượu, chua, cay
Biện pháp phòng chống bệnh lý và trị chứng bệnh loét dạ dày tá tràng hiệu quả
Ẳn uống hợp lí là khâu quan trọng đầu tiên. Về chữa, ngày nay chuyên gia khuyến khích điều trị viêm loét dạ dày – tá tràng dựa vào cơ chế loại bỏ vi rút HP, chống tăng tiết dịch vị và cần có thuốc bao phủ tế bào dạ dày,hạn chế công dụng của dịch vị. Ngoài ra cần nên có kế hoạch dinh dưỡng hợp lí, thích hợp cho người bị chứng về dạ dày.
Loét hang vị dạ dày có khả năng hệ lụy sang ung thư không ? Ngày nay, với tiến bộ của y học, đã nhận ra ra rất nhiều một vài yếu tố và thủ phạm nguy cơ của căn bệnh viêm loét dạ dày như Big Grino vi khuẩn HP. vì sử dụng thuốc giảm đau AINS, Aspirin… do nguyên nhân từ những bệnh lý toàn thân khác như: chức năng tuyến cận giáp, suy thận, viêm tụy mạn, xơ gan do rượu.
Hội chứng viêm loét dạ dày nói chung và loét vùng hang vị kể riêng có thể diễn ra 4 hệ lụy:Chảy máu tiêu hóa. Thủng ổ loét.Tắc ruột vì nhỏ môn vị. Ác tính hóa ổ loét.
Chữa trị: buộc phải làm theo đúng chỉ dẫn và thời gian dùng thuốc của chuyên gia, nhất là trường hợp bạn thì sau khi sử dụng thuốc trị liệu do chuyên gia chuyên khoa chỉ dẫn, cần nên nội soi thăm khám lại sau một tháng để biết ổ loét đã liền sẹo chưa? nếu liền sẹo coi như chữa có hiệu quả, nếu thất bại cần tiếp tục chữa đợt 2-3. nếu điều trị nội khoa ko kết quả có thể phải giải quyết bằng phẫu thuật
Viêm loét dạ dày, hang vị, tá tràng, đại tràng là 1 bệnh lý khó điều trị, nó tác động rất nhiều đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.Dạ dày là một trong một số vị trí lúc đầu trong hệ tiêu hóa nên tiêu hóa đồ ăn bằng bữa ăn hàng ngày. Nhờ những co thắt sinh lý nhẹ nhàng và sự hòa trộn với dịch tiết trong dạ dày mà đồ ăn được dễ dàng hấp thu ở ruột. khi bạn ăn uống ko điều độ, lo âu, tress, hay dùng thuốc kháng viêm, suy giảm đau,… làm dạ dày tiết nhiều axít hơn . khi đấy chất nhầy ở vách dạ dày không còn đủ sức để bảo vệ dạ dày, chất ít dư thừa này sẽ “mài mòn” dần vách dạ dày. Kết quả là bạn bị chậm tiêu, đầy bụng, đau thượng vị,… có khi mắc vết loét ở dạ dày tá tràng.