Gốm sứ là hai chất liệu quen thuộc để tạo nên những bộ ấm trà cho gia đình bạn, tuy nhiên do hai chất liệu này khá giống nhau nên nhiều người dễ bị nhầm lẫn khi mua sử dụng. Nếu đồ gốm được làm từ đất sét thô và nung nấu dưới nhiệt độ khoảng 800 – 1200 độ C còn đồ sứ được làm từ đất sét tinh nhưng được nung nấu dưới nhiệt độ cao hơn khoảng 1300 độ C trở lên.Bộ ấm trà được làm từ gốm thì có kết cấu giòn, xốp, nhiệt độ nung không cao nên độ cứng của các sản phẩm làm từ gốm là không tốt lắm, rất dễ bị vỡ nếu rơi hoặc va chạm mạnh. Còn bộ ấm trà làm từ sứ thì chắc chắn, cứng và bền hơn gốm có thể sử dụng đun nóng thường xuyên.

Khi gõ thanh kim loại hay đũa gõ vào bộ ấm chén từ gốm thì bạn sẽ nghe tiếng đục kha rõ còn làm từ sứ bạn sẽ âm thanh ngân vang và dài hơn. Do kết cấu xốp nên đồ gốm không giữ nhiệt được cao và dễ bị vỡ khi đun nóng ở nhiệt độ cao.

Lớp tráng men của những bộ ấm trà bằng gốm sẽ thường kín toàn bộ, mục đích là để giúp giữ nhiệt tốt hơn. Bạn có thể lật đáy của sản phẩm lên kiểm tra chỗ nào không có men tráng, cho chút nước vào thì nó sẽ thấm từ từ. Còn những bộ ấm trà bằng sứ thì thường không tráng kín toàn bộ vì dù có cho nước vào, nước cũng không bị thấm.

Nếu nhìn bằng mắt thường thì bộ ấm trà bằng gốm sẽ rất ít ánh sáng mặt trời xuyên qua, trong khi đó nhìn một góc của bộ ấm trà bắng sứ sẽ thấy ánh sáng xuyên qua dễ dàng hơn do có độ tinh khiết hơn gốm. Và giá thành của những bộ ấm trà bằng gốm thường luôn luôn rẻ hơn so với những bộ ấm trà bằng sứ.

Sau khi so sánh thì bạn có thể lựa chọn những bộ ấm chén để trang trí trưng bày, ít sử dụng bằng chất liệu gốm còn nếu bạn muốn mua những bộ ấm chén cao cấp sử dụng thường xuyên thì bạn nên sử dụng chất liệu sứ thì sẽ tốt hơn cho gia đình của bạn.


Nguồn: http://www.minhlong.com/vn/content/4...n/255/ch-vang/