Đây là câu hỏi khá thú vị, đồng thời cũng là thắc mắc của không ít người quan tâm đến mẫu mua giày trượt patin giá rẻ mà chúng ta vẫn quen gọi là "Patin 4 bánh". Đầu tiên chúng ta sẽ giải thích từ tên tiếng Việt "Patin 4 bánh". Từ thời Pháp thuộc, người Pháp đã mang giày Patin vào Việt Nam, đó là Tại sao Lý do chúng ta gọi giày patin hà nội là "giày Patin" chứ chẳng phải là RollerSkate như trong tiếng Anh. Từ "Patin" có nguồn gốc từ tiếng Pháp là "Patinage", cũng có nghĩa là giày trượt, đây là tên gọi từ cho mẫu giày truyền thống RollerBlade (còn gọi là QuadSkate). Sau này, khi có nhiều thiết kế nội thất mới xuất hiện, "Patinage" vẫn được dùng như từ để gọi chung cho các loại giày trượt bằng tiếng Pháp (Trong tiếng Anh thì có từ tương đương là RollerSkate).

Như chúng ta đã biết, 2 dạng rộng rãi nhất của giầy trượt patin giá rẻ là mẫu RollerBlade (QuadSkate) và InlineSkate. Trước đây, và ngay cả ngày nay, nhiều người còn chưa có nhiều thông tin về giày trượt nên họ tự tìm tên gọi bằng tiếng Việt để phân biệt 2 kiểu thiết kế này. Mẫu giày RollerBlade đặc trưng bởi 4 bánh xe được cố định ở tại 4 góc giày trượt patin hà nội
phải được gọi luôn là "Patin 4 bánh". Còn mẫu InlineSkate đặc trưng bởi 4 bánh xe (có những mẫu có từ 2-5 bánh xe) xếp trên 1 đường thẳng (In-Line) nên được "vinh danh" luôn là "Patin 1 hàng".!!

Những Skater nước ta và nếu ai có kiến thức nhất quyết về giày trượt patin thường không quen gọi tên kiểu này, theo quan sát chung thì những tên gọi, và ngay cả các kỹ thuật chuyên môn cũng đã dần được dùng bằng tiếng Anh. Đây có lẽ cũng là 1 hành động tích cực để phổ biến kiến thức về RollerSkate (rộng hơn là cả những X-GAME khác) và sự thống nhất từ ngữ Quốc tế biểu hiện sự chuyên môn hóa cũng như phát huy giá trị vốn có của môn thể thao này.

mọi người còn chưa biết hết hoặc bị lẫn lộn các tên gọi của mẫu giày này bởi nó có liên hệ 3 tên gọi trong tiếng Anh: RollerSkate, QuadSkate và RollerBlade. Tên gọi RollerSkate xuất hiện đầu tiên. Mẫu giày trượt khi được phát minh ra và được xã hội hóa bởi tên gọi này (mẫu giày patin hà nội
đầu tiên là dạng gần tương tự thiết kế InlineSkate). Từ "RollerSkate" tối giản là tên gọi biểu đạt lại cách thức hoạt động; Chỉ cần dịch xuôi nghĩa chúng ra cũng thấy được điều này, "RollerSkate" - trượt trên con lăn. Sau đó, khi có những phát minh mới trong thiết kế giày trượt, người ta đã tìm ra 1 tên gọi khác để phân biệt các mẫu giày với nhau, và tên gọi "QuadSkate" được dùng là tên riêng cho mẫu giày này. Từ "Quad" viết tắt từ "Quadrangle", nghĩa là cái sân có 4 góc; sau này từ "Quad" được ghép với phần lớn từ khác để mô tả những hình ảnh, bí quyết thức bố cục kiểu như "4 góc sân" (các bạn có thể tìm tra từ tiển chuyên ngành để biết thêm nghĩa từ "Quad" và "Quadrangle"). Trong khi mẫu giày trượt patin này cũng phân bổ vị trí 4 bánh xe ra 4 góc giày. Vậy là chúng ta đã biết Tại sao Lý do nó được gọi là "QuadSkate".


Đến tên gọi thứ 3 - RollerBlade: Ngày nay, chúng ta biết đến cụm từ "RollerBlade" vừa như là tên gọi cho mẫu giày patin hà nội mà chúng ta đang bàn, vừa như là thương hiệu của 1 hãng có tiếng tăm và truyền thống trong ngành công nghiệp sản xuất giày trượt patin. Nhưng tại vai trò là 1 tên gọi, từ này xuất hiện sớm hơn. hiện tại, thương hiệu "RollerBlade" đã được đăng ký có bởi hãng Nordica thuộc tập đoàn Tecnica, trụ sở tại Trevignano, Treviso, Italia. Scott và Brennan Olson đã bán công ty của họ là Minneapolis, công ty này sau đó trở thành RollerBlade Inc. Thương hiệu "RolerBlade" bắt đầu được sử dụng từ tháng 3 năm 1983. vô cùng nhiều người đã không đồng tình với thương hiệu này, thậm chí phản đối gay gắt bởi theo họ, tên thương hiệu này là một thuật ngữ đã có từ trước và gia đình nó được dùng để nói về các mẫu giày trượt kiểu truyền thống, không phân biệt là của hãng nào. Có những ý kiến cho đây là hành động lạm dụng từ ngữ với mục đích thương mại và lãm loãng đi thuật ngữ này.