XỬ LÝ NƯỚC THẢI NGÀNH CHĂN NUÔI
I. THÀNH PHẦN NƯỚC THẢI CHĂN NUÔI
Nước thải chăn nuôi là một trong những loại nước thải có nồng độ ô nhiễm cao, đặc biệt là BOD, COD, nito, phospho và sinh vật gây bệnh. Các thông số ô nhiễm đặc trưng của nước thải chăn nuôi được thể hiện trong bảng sau:
II. SƠ ĐỒ CÔNG NGHỆ TRUYỀN THỐNG
III. THUYẾT MINH SƠ ĐỒ CÔNG NGHỆ
Nước thải được đưa qua SCR nhằm loại bỏ một phần rác có kích thước lớn như giẻ, rác, vỏ hộp, gỗ vụn……. Sau đó, nước thải được đưa qua BỂ LẮNG CÁT để tách các hợp phần không tan vô cơ chủ yếu là cát ra khỏi nguồn nước. Tại đây, các hạt cặn có kích thước lớn bị loại bỏ nhằm bảo vệ các thiết bị máy móc khỏi bị mài mòn, giảm sự lắng đọng các vật liệu nặng trong ống, kênh, mương dẫn…
Sau đó, nước thải được đưa vào BỂ ĐIỀU HÒA nhằm điều hoà lưu lượng và nồng độ. Nước thải được ổn định về lưu lượng và nồng độ để tạo điều kiện thuận lợi cho việc xử lý ở các công trình sau, nhất là sẽ tránh được hiện tượng quá tải của hệ thống xử lý.
Kế tiếp nước thải được đưa qua BỂ LẮNG ĐỢT 1 để tách các chất vô cơ dễ lắng. Bùn thu được tại đây là dạng bùn tươi, sẽ được bơm về bể nén bùn.
Nước thải được tiếp tục bơm qua BỂ UASB nhằm xử lý phần lớn các chất hợp chất hữu cơ, làm giảm đáng kể hàm lượng COD, BOD trong nước thải bằng lớp bùn lơ lửng (chứa rất nhiều vi sinh vật yếm khí) với hướng nước thải chảy từ phía dưới lên.
Tiếp theo nước thải được dẫn vào Bể LỌC CAO TẢI, các hợp chất hữu cơ sẽ bị phân hủy triệt để thông qua lớp vật liệu lọc có vi sinh vật dính bám. Một lượng bùn được tuần hoàn về BỂ LỌC CAO TẢI nhằm duy trì lượng vi sinh nhất định của công trình.
Nước thu được cho chảy qua BỂ LẮNG ĐỢT 2 để loại bỏ hoàn toàn cặn dư còn sót lại(bùn thứ cấp), sau đó được khử trùng bằng hóa chất trước khi đưa ra ra nguồn tiếp nhận.
Theo quy trình công nghệ trên, một phần các chất ô nhiễm trong nước thải được loại bỏ nhưng chất lượng nước đầu ra không đảm bảo theo quy chuẩn hiện hành. Công ty môi trường Ngọc Lân đã có nhiều cải tiến trong quá trình thiết kế, xây dựng trạm xử lý nước thải chăn nuôi, đảm bảo chất lượng nước sau xử lý đạt quy chuẩn hiện hành của pháp luật QCVN 24:2009, cột A.
Để biết thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:
Đặng Văn Diễn (Mr) – Phòng kỹ thuật
Tel : 0979 385 370
Công ty TNHH môi trường Ngọc Lân
Địa chỉ : 66/3D - Bình Đường 3 - An Bình - Dĩ An - Bình Dương
Điện thoại : (08) 22.163.992 Fax: (08) 37.296.405
Email : mtnngoclan2004@yahoo.com.vn
Website : www.xulymoitruong.com