Giai đoạn sơ sinh được tính từ sau khi sinh ra đến 30 ngày tuổi. Trẻ sơ sinh không có khả năng điều hòa nhiệt độ cơ thể như trẻ lớn hay người lớn, nhất là trẻ non tháng.

Nằm trong bụng mẹ suốt 40 tuần, thai nhi luôn được ấm áp với thân nhiệt của mẹ khoảng 37,5oC - 38oC, khi chào đời trẻ rất dễ bị lạnh nếu không được chăm sóc đúng cách như lau khô ngay, mặc áo, quấn khăn, đội mũ hoặc đặt da kề da với mẹ.
Trẻ sơ sinh nếu để trần truồng trong phòng với nhiệt độ 23oC thì sẽ bị lạnh như một người lớn trần trụi trong phòng 00C. Sau khi sinh, nếu trẻ đủ tháng đã được chăm sóc đúng cách, thân nhiệt bình thường sẽ ở khoảng 36,5oC - 37,5oC. Nếu trẻ được mặc quần áo, mang bao tay, mang vớ chân, đội mũ và đắp chăn thì có thể chịu được nhiệt độ phòng từ 25oC - 28oC. Ở nhiệt độ này đối với người lớn, nhất là người mập mạp thì có khi là còn nóng bức nhưng đối với trẻ là lạnh và phải mặc đủ. Vì thế, người lớn không nên quyết định nhiệt độ trong phòng có trẻ mới sinh theo sự thoải mái của mình.
Có 3 cách khiến trẻ bị lạnh, đó là:
Ở trong phòng lạnh dưới 26oC
Ở chỗ có gió lùa (quạt máy, hơi lạnh thổi ra từ máy điều hòa)
Nằm trên mặt phẳng lạnh và bị ướt
Do đó, trẻ đủ tháng có thể nằm trong phòng nhiệt độ từ 26oC - 28oC với các điều kiện mặc áo, quấn tã, mặc quần dài, mang găng tay, mang vớ chân, đội mũ; đắp mền nhẹ, ấm; thay tã khi bị ướt.
Không để trẻ nằm ngay nơi hơi lạnh được thổi ra từ máy điều hòa và không để quạt máy trong phòng có may lanh. Phòng phải thoáng, sạch, không được để quá nhiều đồ vật (dễ phát sinh nấm mốc). Không được có quá nhiều người trong phòng (dễ lây lan các bệnh lây truyền qua đường hô hấp) và không nên bế trẻ ra vào phòng thường xuyên vì sự chênh lệch nhiệt độ có thể làm trẻ bị tăng tiết dịch ở mũi và họng. Nhớ cho trẻ bú đầy đủ.
Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Bình
(Bệnh viện Từ Dũ TPHCM)
Theo Người lao động
© Công ty TNHH TM Thế Giới Trực Tuyến.
Chuyên cung cấp máy lạnh chính hãng giá rẻ
Website: http://thegioitructuyen.vn
Đ/C: 146C Nguyễn Đình Chính, P.8, Q.PN, TP.HCM
Điện thoại:08- 39 977 418 - Fax: 08- 39 977 419.
Email: sales@thegioitructuyen.com
Thành viên Công ty CP Nhất Phương (Eway Corp)
Giấy phép ICP số : 188/GP-TTĐT Bộ TT&TT