Trong các bệnh lý về chấn thương chỉnh hình thì trật khớp là bệnh lý phổ biến nhất và xẩy ra thường xuyên xẩy ra trong cuộc sống thường ngày.Trật khớp là do đâu? Bạn cần làm gì khi bị trật khớp ? Hãy cùng OSSC - ĐẠI DIỆN CÁC BỆNH VIỆN TẠI SINGAPORE lùng hiệu các phương pháp khám trị bệnh tiên tiến từ Singapore

Trật khớp là hiện tượng khớp 2 khớp nối nhau bị so le không còn nằm ở vị trí như ban đầu. Trật khớp thường xảy ra khi cử động mạnh, đột ngột hay làm một động tác lặp đi lặp lại nhiều lần với cường độ cao: Chơi thể thao, bị trượt xẻ, tai nạn, thiếu nữ đi giày cao gót… từ đó dẫn đến tổn thương mô mềm, bao khớp, phổ biến là các dây chằng. Vậy làm thế nào để sơ cứu trong trường hơp này ?
Các chấn thương chỉnh hình trật khớp thường đưa đến cảm giác đau nhói ở chỗ bị trẹo khớp, gây sưng, bầm tím, đi lại rất khó khăn. Bong gân, trật khớp chia ra các mức độ nặng nhẹ khác nhau, chấn thương nhẹ là khi dây chằng chỉ bị giãn dài một ít, chấn thương nặng khi dây chằng bị rách một phần hoặc bị đứt hoàn toàn.
Trật khớp là một tai nạn thường gặp gỡ trong cuộc sống thường ngày, tuy biểu hiện của nó chỉ gây đau nhưng ví như không được chữa trị kịp thời sẽ rất dễ xảy ra các chấn thương chỉnh hình về sương khớp sau này .

Nguyên nhân gây trật khớp


- Chấn thương thể thao, nhất là trong các môn thể thao va chạm và dễ gây bổ như bóng đá, bóng -chuyền, thể dục công cụ.
- Chấn thương không do thể thao. Va đập mạnh vào khớp trong tai nạn giao thông cũng hay gây trật khớp.
- Ngã

Khớp bị trật có những biểu hiện sau

Biến dạng hoặc nhô ra ngoài
Sưng nề hoặc bầm tím
Đau nhiều
Không cử động được
Cảm giác kiến bò hoặc tê bì ở gần nơi tổn thương – ở bàn chân trong trường hợp trật khớp gối hoặc ở bàn tay trong trường hợp trật khớp khuỷu.
Vậy khi bị trật khớp cần làm gì?

Ngay sau chấn thương cần chườm đá hoặc nước lạnh trong 10-15 phút lên chỗ bị đau để làm dịu và giảm sưng. Sau đó, dùng băng cuộn hay vải cố định khớp bị trật lại rồi đưa người bị thương đến trạm y tế gần nhất để đánh giá.

Hạn chế chuyển di, cử động
Việc đầu tiên cần làm khi bị trật khớp là không nên chuyển di, cử động đặt tránh lực tác động lên khớp đang bị sai. Nhiều người không hiểu điều đó nên ra sức lắc, xoay khớp, nắn bóp hoặc cố cử động nhẹ nhàng nhằm đưa khớp trở lại vị trí ban đầu. tuy nhiên, điều này có thể gây tổn thương khớp, cơ, dây chằng, dây thần kinh hoặc các mạch máu ở xung quanh vùng khớp đang bị tổn thương.
Nếu chỉ ngồi im, hạn chế di chuyển, cử động vẫn chưa ổn, bạn phải cố định khớp ở tư thế đúng với vị trí trước đó. Tùy từng vị trí trật khớp đặt lùng ra vùng cố định nâng đỡ cho phần khớp đang bị tổn thương. Ví dụ, bạn bị trật khớp khuỷu tay, hãy dùng một miếng vải hoặc áo buộc cố định cánh tay vào thân người để cố định phần khớp khuỷu tay đang bị đau.
Đến bệnh viện
Thông thường, trật khớp được chúng ta coi là bệnh không nguy hiểm, nếu nó không quá đau và ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của bạn thì hẳn là chẳng ai đến bệnh viện đặt khám chữa hay điều trị với chứng bệnh này. Nhưng nếu bạn bị trật khớp và cảm thấy không quá đau sau khi đã cố định khớp và chườm lạnh thì bạn cũng nên đến cơ sở y tế để các bác sỹ chuyên khoa về chấn thương chỉnh hình kiểm tra và điều trị.
Chăm sóc vết thương sau khi điều trị
Sau khi đã được các bác sỹ xử lý êm thấm vấn đề trật khớp, một trong những vấn đề không kém phần quan yếu tiếp theo Ấy là việc trông nom vết thương sau khi bị trật khớp này. Bạn nên làm những việc như sau:
– Xoa và uống thuốc bổ trợ khớp đều đặn theo chỉ dẫn. Không dùng những loại thuốc lạ nếu chưa hỏi quan điểm bác sĩ.
– Ngay sau khi vừa tháo băng hoặc mới hồi phục, bạn không nên trở lại chơi bóng ngay, mà phải bền chí ngừng chơi trong thời gian quy định của bác sĩ. Vì khi đó các khớp mới lành lại và chân còn yếu, nên có thể bị tái phát quay về nếu bạn bắt chúng đối mặt với những cú va chạm mạnh.
– Đồng thời tránh tối đa các lực tác động mạnh lên khớp chân bằng cách giảm hoạt động thường ngày, tránh đạp xe hoặc va chạm phải các đồ vật trong nhà…
– Nếu bị đau trở lại hoặc vết thương sưng tấy lên thì cần đến gặp mặt bác sĩ để được khám lại và điều trị kịp thời.
Phòng bệnh
– Để phòng ngừa trật khớp, cần
+ Thận trọng trong các hoạt động để tránh té
+ Mang trang bị bảo vệ khi chơi các môn thể thao va chạm
Khi đã bị trật một lần, khớp sẽ rất dễ bị trật lại. Để tránh trật khớp tái diễn, nên tập một số bài tập đặc biệt đặt tăng cường sức mạnh và độ bất biến của khớp theo hướng dẫn của thầy thuốc.