Đối với đợt thi tốt nghiệp THPT, toán học là 1 môn thi quan trọng; còn trong kì thi đại học thì toán là bộ môn thi của 3/4 khối thi dự tuyển của giáo dục (trừ khối C). Tiến sĩ toán học Nguyễn Cam, Làm việc tại văn phòng Công nghệ dạy học thuộc Viện Nghiên cứu giáo dục (Trường ĐH Sư phạm, TP Hồ Chí Minh) có 1 vài lời khuyên đến thí sinh chuẩn bị cho kỳ tuyển sinh quan trọng.

- Luyện kỹ từng bài một: Thí sinh cần bám sát nội dung sách giáo khoa, nghĩa là cần nắm chắc các phần lý thuyết cơ bản, đọc kỹ lýthuyết xong mới bắt đầu vào làm toán tất cả từ cơ bản đến nâng cao. Phải nắm chắc phần cơ bản, khi chưa nắm chắc không nên dồn thời gian đến phần nâng cao; các bài tập không tự giải được thì sau khi nghe giáo viên giảng (hoặc sưu tâm thêm tài liệu tham khảo) tiếp đó cần tự mình thực hiện lại lời giải một cách khoa học đến lúc thành thạo và hoạt bát.

- Luyện bài từng đoạn: Sau khi thức hành bài tập áp dụng cho từng bài, kết thúc từng chủ đề nên làm bài tập tổng kết ôn lại các bài tập có tính tổng hợp và đó cũng là lúc vận dụng kiến thức đã học để giải quyết một bài tập. Phương pháp đó rất cần thiết vì các bài toán tổng quát thường sẽ rất giống với đề thi.

- Chú ý nhiều chương trình lớp 10 và 11: đó là 1 phần kiến thức khởi đầu về hình học thì có HH không gian, Đại số lượng giác, phương trình, BPT, HPT rất hay ra trong các đề thi Đại học mà lớp 12 sẽ không ôn trực tiếp. Kinh nghiệm cho thấy rất đông bạn làm bài kém ở phần này, nếu không bám sâu chương trình lớp 10 và 11 ban phải lên kế hoạch luyện tập 1 cách đều đặn, bền bỉ từng tuần, từng tháng không thể ôn cấp tốc trong 1 thời gian ít.

Chi tiết: Nguyên tắc học môn toán