Sức hút ánh rạng đông trước hết của Việt Nam trên đất liền

Cảnh bình minh ở cực Đông Tổ quốc như một ma trận đầy huyền hoặc làm cho người xem không thể thoát ra, mê mải đắm chìm trong ánh sớm mai chào ngày mới.

>>du lịch đà nẵng 4 ngày 3 đêm tự túc

Du lịch Phú Yên: Chiêm ngưỡng ánh bình minh đầu tiên của Việt Nam trên đất liền


Chúng tôi phát xuất từ 3h sáng ngày mùng hai Tết. Khác với những lần trước đây, muốn tiết kiệm thời kì, chúng tôi chọn máy bay nhưng lần này được nghỉ dài ngày nên Anh chị quyết định chọn ô tô để di chuyển đến những tỉnh miền Trung.

Ấn tượng trong tôi về Bình Thuận là những ruộng thanh long hai bên vệ tuyến phố khi hừng đông; Quy Nhơn là các đặc sản như bánh hỏi lòng heo, bánh xèo tôm nhảy đầm và sinh tố Kim Đình, vừa ngon vừa rẻ; Huế là biển Lăng Cô, phá Tam Giang với tượng đá hình chú voi đang đi lên từ dưới biển; Đà Nẵng là các cây cầu bắc ngang sông Hàn lung linh trong đêm.

>>city tour đà nẵng 1 ngày

Do chúng tôi đi bằng ô tô nên thường xuyên phải dậy sớm để lên đường. tương đối khó nhọc, nhưng bù lại tôi được ngắm rạng đông ở nhiều nơi. đặc biệt nhất là lúc tôi chinh phục cực Đông của Tổ Quốc, là nơi ngắm ánh bình minh đầu tiên của nước Việt Nam trên lục địa, của 3 nước Đông Dương và của cả khu vực Đông Nam Á đất liền.

Ý nghĩ này đã lóe lên trong tôi lúc được thông tin sẽ chọn Phú yên là điểm dừng chân chung cục của hành trình, trước lúc quay về với thành phố biển Vũng Tàu. Ngày tôi chinh phục khá đặc biệt, ngày 14/2, ngày Valentine. có nhẽ đây là lý do hôm ấy có nhiều đôi đến đây để đón ánh bình minh trước tiên cộng nhau, thật sự rất lãng mạn. Còn tôi đồng hành một anh bạn là người con xứ Nẫu – Phú yên ổn. Nhưng nhờ có hắn mà mọi cạnh tranh, thử thách đều được thuần tuý hóa đi tí chút.

4h sáng, hai thanh niên đèo nhau bằng xe máy từ khách sạn ở trọng điểm TP Tuy Hòa, ra quốc lộ 1A rồi tiến về đèo Cả. Đoạn các con phố này khoảng 35 km. Leo đèo 1 đoạn nhìn bên tay trái sẽ thấy một ngã 3, có bảng hướng dẫn để rẽ vào Vũng Rô và mũi Đại Lãnh. từ đây, chúng tôi tiếp diễn tới chỗ giữ xe dưới chân đèn biển Đại Lãnh khoảng 10 km. tới nơi, chạy bộ khoảng hơn 2 km nữa để lên được đèn biển.


2 chân bắt đầu đuối. Nhưng chính các thanh âm của bài “Đưa nhau đi trốn” vang lên trong khoảng điện thoại đã làm tôi háo hức hơn, quên đi cái mệt, cái lạnh buốt da khi đấy. Dù chỉ cách tầm vài chục mét nhưng chúng tôi phải vượt qua các mỏm đá chông chênh mới ra được cột mốc.

Cột mốc cực Đông được lát đá hoa cương lừng lững trước mặt tôi. khi này tôi chẳng biết làm cho gì khác hơn, ngoài việc nhanh chóng đọc hết những văn tự được khắc trên đấy, rồi nhờ anh bạn chụp cho vài tấm làm kỷ niệm.

giây khắc mọi người trông chờ cũng tới, ánh rạng đông đầu tiên phía xa các con phố chân mây xuất hiện, mặt trời dần dần ló dạng. Nhìn cảnh vật xung quanh khi ấy, chẳng khác gì 1 ma trận, đẹp mê li, làm cho con người ta chẳng thể nào thoát ra được.

>>kinh nghiệm du lịch ở đà nẵng

Đứng ngắm 1 lúc, chúng tôi quay trở về theo đường cũ. lúc này trời đã sáng, tôi có cơ hội chiêm ngưỡng nhiều bãi biển đẹp của Phú lặng hơn. Nhìn trong khoảng mũi Đại Lãnh, bãi Môn, biển Đại Lãnh tuyệt đẹp. Phóng xa tầm mắt về phía tay phải, sẽ thấy núi Đá Bia cao 706 m trên đỉnh đèo Cả, nơi mà chúng tôi vẫn gọi đó là Hòn vẳng cu li, với nhiều câu chuyện bí hiểm xoay vòng vo núi đá này. Có thể nói đây là các bãi biển đẹp nhất tôi từng thấy với vẻ hoang sơ, tất nhiên lớp lớp sóng biển xô vào bờ, tô điểm cho bức tranh thêm lý tưởng.


Xa xa, các chiếc lều nhỏ được Anh chị dân phượt dựng ngay trên bãi biễn. Tôi hy vọng sẽ có dịp quay lại đây và trải nghiệm cảm giác ấy. đấy là được nằm trên bờ biển hoang sơ, cảm nhận gió biển, lắng tai sóng và sáng dậy sớm ngắm ánh rạng đông trước nhất. hình dong thôi tôi đã thấy sướng rồi.