Đối với kỳ thi cuối cấp THPT, toán học là 1 môn thi bắt buộc; ở trong tuyển sinh đại học thì toán học là môn thi của 3/4 khối thi tuyển sinh của giáo dục (trừ khối C). Nhà tiến sĩ toán Nguyễn Cam, Giám đốc văn phòng Công nghệ dạy học của Viện Nghiên cứu giáo dục (Trường ĐH Sư phạm, TP Hồ Chí Minh) gởi đến các bạn 1 vài bí quyết đến các ban trước các kỳ thi quan trọng.

- Luyện kỹ từng bài: các bạn cần nắm vững chương trình sách giáo khoa, nghĩa là cần chú trọng các phần lý thuyết cơ bản, xem kỹ lýthuyết xong mới bắt đầu vào làm bài tập tất cả từ dễ đến khó. Phải nắm chắc phần đơn giản, khi chưa nắm được thì không nên dành khung giờ đến phần nâng cao; nhiều bài tập giải không được cần phải nghe giáo viên hướng dẫn (hay sưu tâm đọc tài liệu tham khảo) tiếp đó phải tự động thực hiện lại lời giải một cách khoa học đến khi am hiểu và hoạt bát.

- Luyện bài từng đoạn: Sau lúc làm bài tập áp dụng cho từng bài, kết thúc từng chương phải làm bài toán tổng kết nhìn lại nhiều bài toán có tính tổng quát và đó là dịp tập huy động kỹ năng liên quan để giải quyết một bài toán. Phương pháp này rất cần thiết vì các bài tập tổng quát hay rất giống với đề thi.

- Đặc biệt các kiến thức học lớp 10 và 11: Đây là phần kiến thức nền tảng cho Hình học, Lượng giác và Đại số (phương trình, bất phương trình và hệ phương trình) rất hay ra trong nhiều đề thi Đại học CĐ mà lớp 12 sẽ không dạy chuyên sâu. Kinh nghiệm cho thấy rất nhiều thí sinh làm bài yếu ở phần đó, nếu không nắm vững chương trình lớp 10 và 11 ban phải có lịch trình luyện tập một cách kiên trì không thể luyện cấp tốc trong một thời gian ít.

Nguồn: Nguyen tac hoc mon toan