Miễn dịch là khả năng phòng vệ của cơ thể đối với vi sinh vât có hại. Khi cơ thể mắc bệnh cấp tính mà mà cơ thể chưa có đáp ứng miễn dịch chủ động, cơ thể có thể sử dụng kháng thể thụ động để phòng, trị bệnh mang lại hiệu quả đáng kể.
Khi gia súc, gia cầm bị bệnh, các biện pháp phòng và trị chủ yếu vẫn là sử dụng thuốc sát trùng và thuốc kháng sinh. Tuy nhiên việc sử dụng thuốc sát trùng quá nhiều sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng về môi trường. Mặt khác, thuốc kháng sinh có nguy cơ dẫn đến phá vỡ hệ vi khuẩn chí trong môi trường, hủy diệt các vi sinh vật không gây bệnh và có lợi, tạo ra các chủng vi sinh vật gây bệnh kháng kháng sinh. Hơn thế nữa thuốc kháng sinh có thể gây ra hiện tượng chuyển gen kháng thuốc cho những loài vi khuẩn khác chưa hề tiếp xúc với kháng sinh. Vì thế tồn dư thuốc sát trùng và kháng sinh trong thực phẩm luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu của các cơ quan quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm của mỗi quốc gia. Trước tình hình đó, chế phẩm sinh học ra đời. Chế phẩm sinh học không độc, chứa các thành phần có tác dụng ức chế và tiêu diệt đặc hiệu mầm bệnh. Khi sử dụng trong nuôi gia súc, gia cầm có thể phòng và chữa được bệnh cho chúng. Các yêu cầu này có thể giải quyết được thông qua phát triển công nghệ chế tạo kháng thể đặc hiệu chống mầm bệnh với mục tiêu phòng chữa bệnh, đồng thời không tạo ra khả năng kháng thuốc.
Công nghệ sản xuất IgY là công nghệ ưu tiên để tạo ra các kháng thể đa dòng. Kháng thể lòng đỏ trứng là kháng thể IgY có trong trứng gà có chất lượng cao, số lượng lớn có tác dụng đặc hiệu, và tác dụng bảo vệ niêm mạc đường tiêu hoá của gia súc non. Kháng thể đặc hiệu và phi đặc hiệu còn có tác dụng trung hoà độc tố và láng một lớp vỏ vật lý bảo vệ màng nhầy của ruột non, ngăn cản quá trình độc tố đường ruột bám màng nhầy ruột non.
Nhằm đáp ứng với yêu cầu của thực tế sản xuất hiện nay, công ty BTV chế tạo kháng thể thụ động qua trứng gà dưới 3 dạng: kháng thể bột, kháng thể huyễn dịch và kháng thể trong. Dựa vào đặc tính sinh học chứa vi sinh vật, Cty BTV đã tiến hành chế kháng thể kháng lại bệnh do E.coli gây ra ở lợn và gia cầm, kháng thể kháng lại bệnh Gumboro và Newcastle; kháng thể kháng lại bệnh viêm gan vịt và dịch tả vịt.

Từ khóa hay tìm: Công ty sản xuất thuốc thú y BTV, Công ty thú y BTV, công ty sản xuất thuốc BTV

Xem thêm: http://sanxuatthuocthuy.com/cong-ty-...long-do-trung/