Củ dền là một loại thực phẩm có nhiều chất bổ dưỡng và được phụ nữ yêu mến sử dụng trong thực đơn hàng ngày,Dù thế , không phải đối tượng nào cũng ăn củ dền được,nhất là trẻ nhỏ.Để bảo đảm sức khỏe, phòng chống trúng độc cho cháu, các bậc phụ huynh nên để ý, tuyệt đối không cho trẻ em dưới 5 tháng tuổi ăn, uống củ dền
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM >> cắt bao quy đầu bao nhiêu tiền
>> hình ảnh sùi mào gà giai đoạn đầu
Nhiều bà mẹ cho bé uống củ dền bởi vì nghĩ rằng nước củ dền bổ máu. Điều này là rất hậu quả, độc đáo là cho cháu em dưới 4-5 tháng tuổi, bởi vì nó có thể gây trúng độc. trường hợp nặng có thể nhanh chóng dẫn đến thiệt mạng nếu không được chữa trị kịp thời.
Như đã từng có một trường hợp Bệnh viện Nhi Đồng 2, điều trị TP.HCM có người mang bệnh có triệu chứng ngưng thở suy hô hấp, sức khoẻ màu tím sẫm. phải mất hơn hai ngày ở một mức độ có ích, những bác sĩ mới cứu người có bệnh may mắn. nguyên nhân được xác định là do yếu tố có trong củ dền gây không đủ ôxy máu. Mẹ cô cho biết, nghe mọi người bàn tán dền bổ máu đỏ nên ăn theo ý muốn để theo dõi nhạt, cô mua nước nấu rau, sau đấy pha loãng với nước trộn vào sữa cho em bé.
Cùng nghĩ rằng ăn nhiều củ cải đường sẽ "chữa lành" bàn tay bị gãy sau lúc mất rất nhiều máu, cô đã buộc U. ở Long An con trai một tuổi ăn nhiều và uống luộc củ cải đường, củ cải đường. nguy hiểm sau 6 ngày để ăn đa số một số thực đơn được sản xuất từ củ cải đường, em bé chị H. con đi gặp thầy thuốc Nhi đồng một trong tình trạng tím tái, tăng huyết áp. Theo chẩn đoán của bác sỹ là do đầu độc trẻ củ cải đường.
Củ cải đường là loại rau củ chứa rất nhiều nitrat, nitrit. bé em dưới 8 tháng tuổi có một số đặc điểm sinh lý khác với bé lớn hơn và người lớn, bao gồm cả các quá trình chuyển đổi những chất, độc đáo là chất không tốt, không đầy đủ. Nếu bé sơ sinh dưới 10 tháng bú mẹ trẻ với nước pha củ dền sẽ uống 1 lượng to nitrat, nitrit. Riêng nitrat cũng sẽ được vi khuẩn trong đường tiêu hóa chuyển đổi thành nitrit cộng với nitrit có sẵn phân tán khắp trong máu của trẻ.

Nitrit công dụng oxy hóa hemoglobin chứa trong một số tế bào máu đỏ (hemoglobin hay huyết sắc tố mà giúp chất máu đỏ là màu đỏ), biến hemoglobin thành methemoglobin tới. Đừng methemoglobin nhiệm vụ cố định và vận chuyển oxy và carbon dioxide như hemoglobin, phải trẻ nitrit độc mặc dù vẫn có đủ không khí để thở thông thường nhưng sẽ khó thở, tím tái, suy hô hấp. Đối với trẻ to và người lớn, cơ thể có thể chuyển hóa, tiêu độc tốt hơn, giảm methemoglobin với hemoglobin tái phát thành, trong lúc cháu em dưới 3 tháng tuổi là thuốc tiêu độc này rất chậm và gian khó hơn.
XEM THÊM >> nguyên nhân bị sùi mào gà
Để đảm bảo sức khỏe, phòng chống ngộ độc cho cháu nhỏ, cha mẹ phải lưu ý, tuyệt đối không cho cháu em dưới 5 tháng tuổi ăn, uống củ cải đường.