Cây Đinh Lăng

Tên Việt Nam: Cây Đinh Lăng

Phân bố: chúng được phân bố khá rộng rãi ở khu vực Đông Nam Á

Đặc Điểm: Cây xanh tốt quanh năm, có chiều cao từ 0.5 – 2.5m, thân hình trụ sần sù, có mùi thõm ðặc trýng (nhý mùi thuốc bắc).

Lá kép nhý lông chim, chia thùy nhọn hoặc tròn, màu xanh hoặc màu xanh trắng.

Củ hình trụ thuôn dài ( đa hình dạng)

Công Dụng: theo một số tài liệu thì cây đinh lăng phải có ít nhất 3 năm tuổi thì mới có chất lýợng tốt để dùng, nhýng cũng có một số ý kiến trái chiều.

Cây đinh lăng có rất nhiều công dụng trong đó công dụng đầu tiên được biết đến đó là an thần giúp ngủ ngon, lá đinh lăng là thứ điều tiên dễ dùng nhất. Lá đinh lăng có thể dùng để ăn sống trong các bữa cõm hàng ngày, cũng có thể được phõi khô ðể dồn gói nằm cho em bé giúp trẻ ngủ ngon và không bị giật thột, tạo mùi thõm dễ chịu.

Thân đinh lăng có thể dùng để ngâm rýợu hoặc nấu canh có thể hoạt huyết bổ máu, tăng cường sinh lực cho phái mạnh, giúp an thần ngủ ngon….

Rễ đinh lăng là phần có nhiều công dụng nhất mà theo dân gian và theo y học cổ truyền thì rể (Củ) đinh lăng được ví nhý một loại sâm trong việc bồi bổ cho cõ thể, rể đinh lăng 3 năm tuổi thái nhỏ nấu canh với giò heo sẽ giúp cho phụ nữ đang nuôi con có nhiều sữa hõn, hoặc nấu với gà ác giúp bổ máu hoạt huyết, tăng cường sinh lực, an thần ngủ ngon,..

Ngoài các công dụng trên cây đinh lăng còn có thể giúp trị các bệnh: tê thấp, phong thấp, ho suyễn lâu năm, chữa tắc tia sữa, chữa mẫn ngứa, nổi mề đay, dị ứng….. còn rất nhiều công dụng khác nữa

Trên đây chỉ là một số san sớt về cây đinh lăng, vẫn còn thiếu sót nhiều, bài viết chỉ mang tính chất tham khỏa.Nguồn: Dược Liệu