Giữa trưa, trời nắng như đổ lửa

Chuyển nhà thành hưngChuyển nhà thành hưngchuyển nhà trọn gói

nhưng ngôi nhà lá của bà Hường có mấy chục người đến xem cây chuối. Rất nhiều người ở xa tới chỉ để rờ “thần chuối” rồi lấy nước tưới cây, sau đó chừa lại phân nửa số nước đó để rửa mặt với mong muốn được... phù hộ cho khỏe mạnh, may mắn. Kế bên cây chuối, bà Hường để một lu nước, phía trên có tập vé số để mọi người đến xem xong rồi mua vé số ủng hộ.


Nhiều người đổ xô xem cây chuối "khủng".
Ông Thạch Sơn (ngụ huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh) đến đây ngắm nghía cây chuối, cho biết: “Nghe lời đồn nên tôi chạy xe gắn máy mấy chục cây số tới đây xem cho biết. Không ngờ cây chuối này lại to lớn đến như vậy. Nhiều người đến đây rửa mặt, mua vé số rồi nghe kể những câu chuyện kỳ lạ về cây chuối này như biết nói chuyện, báo mộng, chữa bệnh… nhưng bản thân tôi không tin, chỉ thấy lạ thì đến xem cho biết”.

Nhiều người ở xa kéo đến để tận mắt chứng kiến cây chuối biết báo mộng
Nhiều người ở xa kéo đến để tận mắt chứng kiến cây chuối "biết báo mộng"
Qua quan sát, cây chuối này bình thường như những cây chuối khác ở địa phương nhưng thân to, cao hơn và bẹ tách từ gốc.

Bà Kim Thị Tám, nhà sát bên cây chuối, cho biết: “Cây chuối này “nổi tiếng” không chỉ nhờ hình dáng to lớn mà còn nhờ câu chuyện kỳ bí về chuyện biết báo mộng với gia chủ để cầu cứu. Cách đây hơn 10 ngày, bà Hường nằm ngủ được cây chuối về báo mộng van xin đừng “chặt tay, chặt chân” tội nghiệp. Trước đó người nhà đã tỉa mấy tàu lá chuối cho trống bớt khoảng không phía sau. Sau đó, bà Hường kể cho những người hàng xóm biết rồi nhiều người đồn thổi thành những câu chuyện ly kỳ, rồi có tin cây chuối biết báo mộng, có khả năng chữa bệnh, phù hộ người đến sờ vào... Từ đó đến nay người ta kéo đến đây rần rần bất kể ngày hay đêm”.

Gốc cây chuối to, phần thân một người ôm không hết
Gốc cây chuối to, phần thân một người ôm không hết
Trao đổi với phóng viên, bà Hường cho biết, ban đầu bà có để bát hương để người ở xa tới thắp nhang. Sau khi chính quyền địa phương đến nhắc nhở thì bà không cho ai thắp nhang nữa mà chỉ đến xem rồi về, ai muốn ủng hộ vé số thì mua, không thì thôi chứ không lấy tiền.

Theo bà Hường, cây chuối này chỉ lạ là to lớn, còn những lời đồn thổi, thêu dệt thì bản thân bà cũng không biết xuất phát từ đâu.


Cây chuối thân to, ngọn vươn cao hơn nóc nhà.
Cây chuối thân to, ngọn vươn cao hơn nóc nhà.
Từ khi có lời đồn thổi, nhiều người đến xem cây chuối, cả xóm nhỏ trở nên náo nhiệt. Nhiều người còn tranh thủ tụ tập bán vé số, mở dịch vụ ăn uống… Bản thân bà Hường trước đây đi làm thuê, sau đó chuyển qua bán vé số dạo nhưng giờ chỉ ngồi cạnh cây chuối bán một ngày khoảng 400 tờ vé số, kiếm gấp 3 - 4 lần so với trước đây.Nhiều người hiếu kỳ đến xem cây chuối
Nhiều người hiếu kỳ đến xem cây chuối
Ông Thạch Sô Phol, Trưởng ấp Cây Hẹ cho biết: “Cây chuối nhà bà Hường cũng bình thường như bao cây chuối khác mà người dân quen gọi là chuối rau (chủ yếu lấy thân làm rau - PV). Trước đây tại địa phương cũng có một số hộ trồng nhưng vì không hiệu quả nên mấy năm nay hầu như đã mất giống. Cây chuối này ở cạnh sàn nước, điều kiện thổ nhưỡng thích hợp nên to lớn hơn. Khi có nhiều câu chuyện đồn thổi lại càng kích thích trí tò mò của nhiều người”.

Theo ông Phol, khi nhiều người đến xem, tình hình an ninh trật tự ở địa phương trở nên phức tạp. Mới tối hôm trước, một người dân ở xa đến đây ngắm cây chuối đã bị mất chiếc xe gắn máy.


Nhiều người từ xa đến chỉ để tưới cây rồi rửa mặt hay sờ vào thân cây chuối cầu may
Nhiều người từ xa đến chỉ để tưới cây rồi rửa mặt hay sờ vào thân cây chuối cầu may
Ông Thạch Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Cần cho biết, nắm được sự việc, chính quyền địa phương cùng các ban ngành, đoàn thể đã xuống giáo dục, nhắc nhở gia đình bà Hường không để bát hương thờ cúng, không hoạt động mê tín dị đoan. Đồng thời cán bộ cũng giải thích cho người ở xa đến biết được đây chỉ là cây chuối bình thường, không thể có những thông tin hoang đường như lời đồn thổi.