1. Béo phì

80-90% người béo phì bị gan nhiễm mỡ, và đây cũng là duyên cớ cốt yếu nhất gây gan nhiễm mỡ. Nếu béo phì nặng thì chừng độ gan bị nhiễm mỡ cũng nặng hơn, nếu để càng lâu ngày thì càng có khả năng dẫn đến viêm gan thoái hóa mỡ và có thể tiến triển thành xơ gan.

2. Tiểu đường

Người bệnh tiểu đường, đặc biệt là tiểu đường type 2 thường xảy ra sự rối loạn về chuyển hóa chất béo, chính vì vậy thường gây ra gan nhiễm mỡ. ước lượng có khoảng 50% người bệnh tiểu đường type 2 sẽ bị gan nhiễm mỡ. Đặc biệt, nếu người bệnh tiểu đường cũng bị béo phì thì mức độ gan nhiễm mỡ và nguy cơ chuyển thành xơ gan càng cao hơn.


3. Tăng mỡ máu

Tình trạng tăng mỡ máu hay còn gọi là rối loạn lipid máu, tăng cholesteron trong máu… cũng có thể là căn do gan nhiễm mỡ, một người có thể bị song song cả mỡ máu cao và mỡ gan cao.

4. Rượu

Những người bị nghiện rượu là những người thường có gan, dạ dày bị tổn thương. Rượu bia là tác nhân gây gan nhiễm mỡ rất cao, bởi rượu sẽ gây ra việc tăng tổng hợp và giảm phân giải chất béo trong gan, dẫn đến mỡ bị đọng lại trong gan.

Nguồn: Benh gan