1. Thế nào là chỉnh răng và tại sao chúng ta nên mang niềng răng?

Chỉnh răng là một phương pháp điều trị nha khoa, giúp xếp răng thẳng hàng tái tạo khớp cắn tốt nhất nhằm giúp bạn sỡ hữu một nụ cười hoàn hảo và cho bạn sức khỏe răng miệng tốt.Bạn nên niềng răng khi bạn có các vấn đề như: răng lệch lạc, hàm trên nhô ra ngoài nhiều hơn hàm dưới (hô) hoặc hàm dưới đưa ra ngoài nhiều hơn hàm trêm (móm), răng mọc sai vị trí và kích thước không khớp với xương hàm. Những điều này khiến bạn rất khó khăn trong việc giữ vệ sinh răng miệng, ảnh hưởng thẩm mỹ và chức năng nhai, trong một số trường hợp gây ra rối loạn khớp, đau khớp hàm kéo dài.2. Thời điểm thích hợp niềng răng là khi nào?

Trước đây, theo quan niệm cổ điển thì thời gian lý tưởng nhất để bạn tiến hành niềng răng là từ 10 đến 14 tuổi. Bởi vì lúc này xương hàm đang trong giai đoạn phát triển và bộ răng vĩnh viễn đang dần hoàn thiện nên răng sẽ dễ dàng di chuyển.


Tuy nhiên ngày nay với sự phát triển và cải thiện dần những hệ thống khí cụ chỉnh hình, thì bất kỳ lứa tuổi nào cũng có thể niềng răng được. Có thể nói rằng, niềng răng không chỉ dành cho trẻ em. Ngày nay càng có nhiều người lớn mang niềng răng để chỉnh sửa những khuyết điểm của răng miệng để ăn nhai, giữ vệ sinh răng miệng tốt hơn và để cải thiện nụ nười của mình. Ngoài ra, niềng răng hỗ trợ chỉnh sửa vị trí của răng để có thể làm răng giả một cách hoàn hảo nhất.


3. Tôi sẽ phải mang loại niềng răng nào?

Nha sĩ của bạn sẽ biết những thiết bị nào là tốt nhất cho vấn đề cụ thể của răng miệng bạn, tùy trường hợp

Thông thường, sẽ có 3 loại hình:

- Khí cụ tháo lắp: Trainer, hàm nhựa tháo lắp,… : được sử dụng cho trẻ em và hỗ trợ cho khí cụ cố định
- Khi cụ cố định: Mắc cài kim loại, mắc cài sứ , mắc cài Crystal trong suốt, mắc cài tự khóa, khí cụ nong hàm, …Mắc cài sứ

Mắc cài kim loại Mắc cài sứ và mắc cài tự khóa Mắc cài Crystal pha lê* Mắc cài kim loại: đây là khí cụ chỉnh nha cổ điển, thẩm mỹ kém và hiện nay đã được thay thế bởi mắc cài sứ hoặc mắc cài pha lê trong suốt, hiệu quả tương đương nhưng thẩm mỹ hơn nhiều và chi phí không chênh lệnh nhiều.* Mắc cài tự khóa: ra đời với mục tiêu giảm tối đa ma sát giữa dây cung và mắc cài, giúp thời gian niềng răng giảm đi 1/3 còn khoảng 12 - 14 tháng và khảng cách giữa 2 lần hẹn tăng lên 7 - 8 tuần so với 4 tuần như mắc cài thông thường.

* Trường hợp muốn rút ngắn thời gian chỉnh nha hoặc bị hô xương, cười lộ nướu:

Sử dụng phương pháp neo chặn với Mini Implant ( minivis) giúp giúp ngắn thời gian điều trị , đạt thẩm mỹ tối đa. Tuy việc sử dụng Mini Implant có thể giúp điều trị một số trường hợp hô xương nhẹ, cười lộ nướu, nhưng việc đặt các mini Implant này đòi hỏi BS phải có kiến thức tốt về xương, giải phẫu và Implant để tránh thất bại hay biến chứng.

Áp dụng kỹ thuật đặt Mini Implant còn giúp giảm ½ thời gian điều trị còn 1 năm đến 1,5 năm thay vì 2 năm như phương pháp thông thường vì giúp kéo 1 lúc 6 răng phía trước thay vì kéo răng nanh rồi mới kéo 4 răng phía trước.

- Chỉnh nha không mắc cài: khay chỉnh nha trong suốt cho thẩm mỹ tuyệt đối4. Tôi sẽ phải mang niềng răng trong bao lâu?

Điều đó phụ thuộc vào kế hoạch điều trị của bạn. Nó cũng phụ thuộc vào khoảng cách và vị trí các răng của bạn, vấn đề tuổi tác, công việc, …Thông thường thì thời gian sẽ từ 1 năm đến 2 năm.


5. Niềng răng có cần nhổ răng không?

Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà Nha sĩ sẽ có kế hoạch điều trị phù hợp là có nhổ răng hay không. Một số trường hợp việc nhổ răng là cần thiết để tạo khoảng cho răng di chuyển, và một số trường hợp thì chỉ cần nong rộng hàm là có thể đủ khoảng cho răng di chuyển.Thông thường chỉnh răng ở độ tuổi dưới 16 tuổi thì không cần nhổ răng.
6. Việc niềng răng có khó chịu không?

Các dây nối sẽ siết chặt răng của bạn, tạo áp lực nhẹ để đẩy răng và hàm đến vị trí mong muốn. Vì thế răng và hàm của bạn có thể cảm thấy hơi đau. Những khó chịu này thường ngắn và chỉ xảy ra trong 2 ngày đầu. Vấn đề lớn nhất của niềng răng là khó khăn khi vệ sinh răng miệng.

7. Tôi có phải tránh một số loại thực phẩm hay từ bỏ một vài thói quen cá nhân không?

Câu trả lời là có. Bạn nên giảm ăn những đồ ngọt, khoai tây chiên và soda. Các loại thực phẩm có đường và tinh bột thường sinh ra acid và bợn răng, điều này có thể gây sâu răng và phát triển các bệnh về nướu răng.Các loại thực phẩm cứng, rắn, dai cũng nên hạn chế vì có thể làm sút mắc cài. Cũng không nên nhai đá, mút ngón tay, cắn môi hoặc lấy lưỡi đẩy răng.


8. Chăm sóc răng mang niềng tại nhà như thế nào?

Khi mang niềng răng. Vệ sinh răng miệng là quan trọng hơn bao giờ hết. Niếng răng có mắc cài và các khoảng trống nhỏ khiến thức ăn và mảng bám có bị mắc kẹtĐánh răng kỹ sau mỗi bữa ăn với kem đánh răng có Flour với bàn chải lông mịn và bàn chải kẽ răng. Súc miệng kỹ và soi răng trong gương để chắc rằng răng của bạn đã sạch sẽ.Bạn cũng nên dùng chỉ nha khoa để làm sạch các kẽ nhỏ của răng và mắc cài. Lấy cao răng định kỳ 6 tháng để giữ cho nướu và răng khỏe mạnh.


9. Ai sẽ cung cấp thông tin cho việc chỉnh răng của tôi?

Bác sĩ nha khoa sẽ là người có trách nhiệm lập kế hoạch và điều trị cho bạn bao gồm chẩn đoán, xét nghiệm, và một số thủ tục chỉnh hình răng nào khác.QUY TRÌNH CHỈNH NHA NIỀNG RĂNG - THIẾT LẬP KẾ HOẠCH ĐIỀU TRỊ TẠI NHA KHOA ĐỨC HẠNH:Bước 1: Khám lâm sàng tổng quát và chụp phim X QuangTại nha khoa Đức Hạnh có trang bị đầy đủ các thiết bị chụp phim toàn cảnh và phim sọ nghiêng; phần mềm vi tính để thu thập dữ liệu và phân tích chính xác tình trạng lệch lạc các răng và hàm; trên cơ sở đáp ứng đầy đủ các yêu cầu làm đẹp chỉnh sửa khuôn mặt, nụ cười và thực hiện chức năng khớp thái dương, cơ hàm.Trong khám lâm sàng, những dữ liệu về thẩm mỹ khuôn mặt, nụ cười và hàm răng được đánh giá và phân tích kết hợp với đánh giá toàn bộ các vấn đề chức năng khớp, cơ nhai… Dữ liệu lâm sàng sẽ được Bác Sỹ phân tích và theo dõi trong suốt quá trình điều trị.Trong giai đoạn này bạn được chụp hình nhiều tư thế, chụp phim toàn cảnh, phim phân tích đo sọ, rồi lấy mẫu hai hàm để phân tích. Quy trình thu thâp dữ liệu lâm sàng rất quan trọng bao gồm việc chụp hình, chụp phim x-quang, lấy dấu hàm răng.
Bước 2: Thiết lập kế hoạch điều trị và tư vấn điều trị

Sau khi phân tích và đánh giá tình trạng cần chỉnh nha, bác sĩ sẽ đưa ra pháp đồ điều trị phù hợp nhất đối với từng người.

Đối với các case chỉnh nha sai khớp cắn thông thường ( 60% các case ) Bác Sỹ sẽ lên kế hoạch điều trị và tư vấn trực tiếp ngay lúc đó với bạn. KHoảng 40% các case sai khớp cắn phức tạp sẽ cần sự thảo luận, hội chuẩn của các Bác Sỹ Trưởng Phòng và Bác Sỹ Dũng để đưa ra kế hoạch điều trị tốt nhất cho bạn.

Việc tư vấn cũng rất quan trọng để bạn hiểu rõ được quá trình niềng sẽ diễn ra như thế nào và đặc biệt bạn phải làm và tuân thủ điều gì trong quá trình điều trị. Sự hợp tác, tuân thủ các hướng dẫn của Bác Sỹ là vô cùng cần thiết.

Phụ trách điều trị chỉnh nha tại Trung tâm Nha Khoa Đức Hạnh: BS.Nguyễn Hà Tiến Dũng, đã được đào tạo sau đại học về chỉnh nha Bio Progressive khóa 2007 - 2009 của Gs Nelson J. Oppermann (Mỹ)

Từ khóa: Răng Hàm Mặt, chỉnh hình răng mặt, chỉnh nha, niềng răng, niềng răng không nhổ răng


Bs Nguyễn Hà Tiến Dũng

Phụ Trách Chuyên Môn Nha Khoa Đức Hạnh