Hăm tã cũng như nhiều bệnh trẻ em khác, rất cần được cha mẹ lưu tâm để phòng ngừa, bởi bé yêu không giống như người lớn, bất cứ thương tổn nào dù nhỏ nhất cũng có thể gây nên những hậu quả không ngờ.

Trong thời buổi công nghệ thông tin tràn ngập này, đa số các phụ huynh đều có kiến thức cơ bản về hăm tã. Tuy nhiên, phần lớn các phụ huynh chỉ bị động đối phó, khi bé bị hăm mới bắt tay vào chữa trị. Đừng để con đau rồi mới chữa, hãy chủ động phòng chống ngay từ đầu để bảo vệ làn da mềm mại mượt mà của con yêu.

Truy tìm gốc rễ của hăm tã

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Thanh, Trưởng khoa dịch vụ I, Bệnh viên Nhi Đồng II cho biết: “Có nhiều bà mẹ trẻ sinh con đầu lòng, dù rất yêu con và đã tìm mọi cách để chăm sóc con tốt nhất, nhưng vẫn chưa có kinh nghiệm trong việc phòng chống hăm tã ở trẻ. Chỉ cần hiểu rõ nguyên nhân gây hăm tã, tìm đúng biện pháp đối phó với tác nhân gây hăm này là mẹ có thể phòng chống hăm tã dễ dàng.”

Làn da của trẻ, đặc biệt là bé từ 0 đến 24 tháng tuổi,mỏng gấp 5 lần so với da người lớn, nên khả năng chống lại vi khuẩn cũng như các tác nhân gây kích ứng vẫn còn rất kém. Khi mẹ lâu thay tã cho bé, các enzym có trong phân, nước tiểu có cơ hội tiếp xúc với da bé lâu hơn, dễ dàng gây hăm. Mẹ quấn tã thường xuyên sẽ làm da bé tại khu vực quấn tã liên tục cọ xát với tã. Nếu chất liệu tã thô ráp,ma sát diễn ra càng mạnh và điều này dễ dàng làm cho da bé nổi mẫn đỏ, trầy xướt và cuối cùng là gây chứng hăm tã cho da bé.

Chính vì vậy, muốn bảo vệ làn da mỏng manh của bé yêu khỏi các vấn đề về da, đặc biệt là hăm tã, biện pháp tối ưu nhất chính là tạo cho da bé một “lớp màng bảo vệ” khỏi sự tấn công của các tác nhân kích ứng.
Yêu con, mẹ luôn lựa chọn cho con sự bảo vệ tốt nhất
Giúp mẹ chống hăm toàn diện:

Để phòng ngừa hăm tã, bố mẹ chỉ cần tuân thủ các việc sau:

- Thường xuyên thay tã cho bé sau 2 – 3 tiếng để da bé không tiếp xúc với những chất gây kích ứng trong phân và nước tiểu quá lâu, dù tã chưa đầy cũng nên thay để tránh bí da.

- Sử dụng tã giấy có lớp thấm hút tốt, an toàn, mềm mại; chọn tã có kích cỡ phù hợp cơ thể bé.

- Mặc tã vừa vặn hoặc rộng hơn một chút, vệ sinh vùng quấn tã sạch sẽ để da bé luôn được khô thoáng.

- Sau khi tắm rửa, vệ sinh, lau thật khô da bé rồi bôi một lớp thuốc chống hăm lên vùng da quấn tã rồi mặc tã. Thuốc chống hăm sẽ tạo một lớp màng bảo vệ cho da bé khỏi các tác nhân gây hăm.

Hiện nay, thuốc chống hăm có nhiều dạng như dạng kem, dạng hồ, bột, nước, hay dạng mỡ… Trong đó, thuốc mỡ được khuyến cáo là tốt nhất trong việc tạo lớp màng chắn bảo vệ làn da bé yêu khỏi hăm tã. Thuốc mỡ là chế phẩm có dạng nước trong dầu nên rất khó tan trong nước, có thể lưu lại trên da bé lâu hơn và tạo màng ngăn cách không để các chất bẩn trong tã tiếp xúc trực tiếp vào da bé. Ngoài ra, chế phẩm dạng mỡ giúp các mẹ dễ dàng rửa trôi khi làm vệ sinh cho bé vì không bám chặt như dạng hồ, thuận tiện hơn cho việc chăm sóc bé yêu.

Khi lựa chọn thuốc mỡ chống hăm cho bé, các bố mẹ nên lưu ý chọn thuốc có chứa bộ đôi hoạt chất tác động kép Dexpanthenol (tiền vitamin B5) và Lanolin (chiết xuất từ mỡ cừu tự nhiên). Lanolin là hoạt chất được sản sinh từ tuyến bã nhờn của cừu, có cấu tạo lipid gần gũi với chất bã nhờn của người. Với tính chất bán thông thoáng, Lanolin vừa có chức năng tạo “hàng rào bảo vệ” không cho da bé tiếp xúc với các tác nhân gây kích ứng da như nước tiểu, phân, vừa không ngăn cản sự trao đổi khí ở da bé giúp da bé luôn khỏe mạnh.

Trong khi đó Dexpanthenol lại có tác dụng thúc đẩy quá trình tái tạo vùng da tổn thương một cách nhanh chóng trong khi đó vẫn duy trì độ ẩm và sự mềm mại của da, tạo điều kiện tối ưu để làn da mỏng manh của trẻ hồi phục mà không làm khô da hay bong vẩy.

Các bậc phụ huynh hiện đại, đầy kiến thức sẽ không để bé yêu bị hăm tã rồi mới chữa mà sẽ chủ động phòng chống ngay từ đầu đúng không nào? Hy vọng bài viết trên sẽ “mách nước” cho bố mẹ cách bảo vệ làn da bé hiệu quả nhất.