Vào năm 2010, vợ chồng anh Phạm Thanh Tùng đã ký hiệp đồng mua căn hộ tại dự án Văn phòng, TTTM và nhà ở tại 52 Lĩnh Nam (quận Hoàng Mai, Hà Nội) của Công ty CP Lilama. Căn hộ có diện tích 87m2, cộng cả tiền chênh thì giá bán là 21 triệu đồng/m2 . Dự án có 2 tòa nhà, 1 tòa nhà đã xây dựng hoàn thiện và cư dân đã dọn về ở. Căn hộ mà anh Tùng mua nằm ở tòa nhà đang trong giai đoạn hoàn thiện. Mới đây, anh Tùng và các khách hàng mua nhà khác lại bất ngờ khi biết thông báo chủ đầu tư vẫn đang nợ tiền dùng đất.

“Lúc ký giao kèo mua bán chúng tôi không biết là ca lon ca be chủ đầu tư vẫn nợ tiền sử dụng đất. Điều này cũng có tức là cả khu đất này chưa làm được sổ đỏ, chưa nói đến việc làm sổ cho các căn hộ của khách hàng”, anh Tùng cho biết.

Có doanh nghiệp chỉ nợ khoảng vài chục tỷ đồng, nhưng cũng có không ít doanh nghiệp nợ lên đến hàng trăm tỷ đồng tiền sử dụng đất. Đơn cử như dự án TTTM và nhà ở C1 (thuộc KĐTM Trung Hòa Nhân Chính) do Công ty CP Đầu tư và Phát triển nhà số 6 Hà Nội làm chủ đầu tư hiện thời vẫn nợ hơn 120 tỷ đồng bạc dùng diet than đất. Số tiền này là số nợ không được gia hạn, nhưng hiện chủ đầu tư vẫn không nộp.

Chị Hương, khách hàng mua nhà ở tại dự án này chia sẻ, do chủ đầu tư không công khai số nợ này nên khách hàng mua nhà không biết. Trong hợp đồng mua bán nhà cũng không đề cập đến vấn đề này. “Chúng rôi rất lo lắng khi chủ đầu tư vẫn đang còn nợ 120 tỷ tiền sử dụng đất. Chủ đầu tư còn nợ tiền dùng đất, không biết khách hàng có làm được sổ đỏ hay không?”.

Nhiều doanh nghiệp nợ hàng trăm tỷ tiền sử dụng đất

Cục Thuế Hà Nội cho biết, quận Thanh Xuân là địa bàn có dota mobile số lượng dự án nợ tiền sử dụng đất nhiều nhất với 15 dự án, tiếp theo là quận Cầu Giấy với 12 dự án, quận Hoàng Mai có 9 dự án… Theo danh sách của Cục Thuế Hà Nội, số nợ này đều là số nợ không được gia hạn, hoặc được gia hạn nhưng đến hạn chủ đầu tư vẫn không chịu nộp.Doanh nghiệp BĐS nợ tiền sử dụng đất: Khách hàng chịu thiệt