Mỗi một đất nước đều có những trang phục đặc trưng riêng còn được gọi là trang phục truyền thống. Khi nhắc đến đất nước mặt trời mọc thì một điều chắc chắn Kimono là điều mà chúng ta nghĩ đến . Đây là nét đẹp đặc trưng của văn hóa Nhật Bản, cùng chúng tôi tìm hiểu về Kimono nhé.

Lịch sử về Kimono

Hình ảnh các bộ trang phục có hình dạng giống Kimono mà phụ nữ Nhật bản mặc ngày nay đã xuất hiện trong tranh của các họa sĩ Trung quốc từ những năm đầu của thế kỷ thứ năm. Tour du lịch Nhật Bản giá rẻ Các thiếu nữ mặc những bộ quần áo có chất liệu mềm. nhẹ nhàng thoải mái với váy ngắn có độ dài chỉ đến đầu gối đi kèm áo hoặc một áo jaket dài thay cho cả quần. Các trang phục này cũng gần giống như loại quần áo giới chủ điền Nhật bản đã chọn ra hai loại áo quần làm trang phục truyền thống: áo rộng xẻ tà mặc với quần dành cho nam và áo quấn cùng váy dài dành cho nữ.Đầu thế kỷ 7, một dạng quần áo lót chất cotton đan có hình dạng gần giống Kimono ngày nay được du nhập vào Nhật Bản từ Trung Quốc, nó được xem là một loại trang phục phổ biến ở Nhật Bản, bởi nó vẫn bị cho là trang phục du nhập từ nước ngoài. Tour Nhật Bản ngắm hoa anh đào Tuy nhiên, một mốc quan trọng được đánh dấu, đó là vào năm 894 người Nhật Bản cho ra đời chính thức một bộ Kimono theo kiểu của riêng mình. Đó là một áo dài đến gót, có cánh tay xẻ và để dày quết đất. Trang phục này được đặc biệt các quý bà, quý cô ưa chuộng trọng các dịp lễ lạt,ho thường mặc nhiều lớp cùng một lúc, thậm chí có thể đến 20 lớp. Nhưng không vì quá nhiều lớp như vậy mà màu sắc và chất liệu bị xem nhẹ. Ngược lại, chúng được lựa chọn hết sức kỹ càng từng lớp một, sự phối màu giữa các lớp cũng hết sức được chú trọng. Sự phân biệt màu sắc giữa các lớp được thể hiện ở cổ áo, gấu tay và chân váy mặc bên trong. Trang phục của nam giới cũng gần giống của nữ, tuy nhiên được may kèm với một quần chẽn bên trong.

Khi tầng lớp võ sĩ đạo lên nắm quyền ở Nhật Bản thời Kamakura(1192-1333_ và Muromachi (1338-1573), họ đã đưa Kimono từ vị trí lễ phục trở thành trang phục thường ngày. Đề phân biệt với các trang phục ngày thường, các võ sĩ đạo đã chọn hakama làm trang phục khi lên võ đài. Hakama bao gồm một quần dài mặc với áo chất liệu mềm có dải rút ở ống tay. Ngày nay, hakana vẫn được các võ sĩ mặc trong các cuộc thi đấu võ thuật, đặc biệt là môn kenodo.

Một thay đổi đáng kể đối với trang phục Kimono xảy ra vào thời kì của vua Edo (1603-1868) khi ống tay áo được may gọn lại và sự ra đời của obi (một khăn rộng thắt ngang bụng), nhằm làm cho trang phục phù hợp hơn với các hoạt động thường ngày của phụ nữ Nhật. Kể từ đó, kiểu dáng của Kimono có thay đổi chút ít. Ngày nay, đa số các phụ nữ Nhật Bản xem quần áo phương tây là thường phục, thì Kimono vẫn được mặc trong các dịp lễ, cưới xin, tang chay, tiệc mừng năm mới và một số ngày lễ khác.

Các loại Obi – Kimono

Trải qua thời gian, hình dáng của obi cũng phần nào thay đổi. Đầu tiên nó được thiết kế ra chỉ để làm cho Kimono được gọn lại, ngày nay obi có mặt trong trang phục phụ nữ Nhật như một phụ liệu không thể thiếu, với chức năng thẩm mỹ là chủ yếu. Obi được phân loại dựa trên chất liệu làm nên nó, bề rộng của bản obi hoặc các kiểu thắt dùng riêng cho các dịp lễ khác nhau. Hình nơ là kiểu thắt phổ biến nhất thường xuất hiện trong trang phục của nam nữ chưa lập gia đình hoặc các cô bé, cậu bé học sinh. Thông thường một obi có độ rộng 15cm và có chiều dài hơn 1m. Một obi dùng với Kimono mặc thường ngày được đan bằng sợi lanh loại tốt hoặc tơ lụa và thường có bản bé hơn bản đi kèm với lễ phục.

Cách thắt obi cũng gây sự tò mò đối với những ai có ý định tìm hiểu văn hóa Nhật bản. Đến nay có tổng cộng hơn 300 cách thắt khác nhau nhưng trong đó chỉ có một số kiểu phổ biến hơn cả tiêu biểu là kaito, cách thắt có hình xoáy trông giống như chiếc trống. Kiểu thắt này thường xuất hiện ở trang phục của phụ nữ có chồng. Để thắt được obi cần thiết kế cho nó một chân đế . Chân đế Obi-ita có dạng dẹt, ôm lấy phần eo người mặc, giúp giữ áo kimono đúng vị trí và tạo một nền vững chắc cho obi. Đế Obi-makura hay còn gọi là obi-gối đệm, tức là một lớp đệm được thiết kế lồng vào bên trong dây obi để tạo cho nó hình dáng cứng cáp hơn. Obi –age được làm từ chất liệu cao su dùng để đỡ obi – makura.

Trước đây các obi có các màu sắc bất kỳ, chỉ cần phù hợp với sở thích của người mặc, nhưng từ khi xuất hiện obi-age, nhất thiết màu của obi phải cùng tông màu với phần còn lại của cái áo. Obi-jime là dây được may bằng lụa hoặc satin có viền dùng để thắt xung quanh obi. Du lich Nhat Ban 6 ngay 5 dem Obi-dome là một que hình cái xiên có tác dụng thắt obi-jime được chặt hơn. Thực chất obi-dome chỉ là một phụ liệu làm cho trang phục Kimono đẹp hơn chứ hoàn toàn không mang tính bắt buộc.

Kimono được dùng vào những ngày nào ở Nhật Bản ?

Kimono không chỉ là trang phục của các bà, các cô mà còn là trang phục của trẻ em, của nam giới. Kimono của nam thường có màu sắc nhã nhặn hơn của nữ, thậm chí chỉ có một màu không hoa văn, không họa tiết. Trong các dịp lễ đàn ông Nhật Bản thường mặc một loại Kimono được may bằng lụa đen được trang bị trên đó nhiều nóc nhà màu trắng. Cổ áo có thể may bằng vải trắng, xám, nâu. Người ta còn khoác thêm bên ngoài kuro-montsuki. Áo kuro-montsuki là một áo choàng lửng cũng được may bằng vải lụa đen.

Trẻ em Nhật Bản thường mặc Kimono vào các mùa lễ hội mùa hè và hội pháo bông. Một dịp nữa mà trẻ em Nhật không thể không mặc Kimono là lễ hội Shichigosan được tổ chức vào ngày 15/11 hàng năm. Shichigosan có nghĩa là bảy năm ba. Vì vậy Shichigosan còn được gọi là lễ hội của những trẻ em tuổi ba, năm, bảy. Vào dịp này trẻ em sẽ mặc Kimono và đến nhà thời Shinto cầu nguyện. Trẻ em mặc kimono màu mè, buộc tóc cao. Trang phục Kimono lúc nào cũng đi kèm với guốc gỗ, mùa đông có thêm vớ len ngắn.