Lưu ý khi bị viêm khớp

Điều tồi nhất đối với một người bị viêm khớp dạng thấp là chẳng thể làm gì. Vậy làm thế nào để sống chung với căn bệnh này?

1. Khi bắt đầu một chương trình tập luyện

tập dượt đặc biệt quan yếu đối với những người bị bệnh viêm khớp. Sự mạnh lên của các cơ sẽ tương trợ giúp giảm bao tay cho khớp và sự mạnh lên này đóng vai trò quan yếu trong việc giảm sức ép cho khớp, ngừa chấn thương.

cố nhiên là bạn biết cách đi nhưng các huấn luyện viên có thể chỉ cho bạn thấy bạn nên dùng các máy móc nào thích hợp. thành thử, để tránh các chấn thương và có được chương trình tập hiệu quả, hãy hỏi quan điểm thầy thuốc.

2. Khi cảm giác đau tăng lên

Có nên tránh chơi golf hay làm vườn bởi vì gây đớn đau nhiều hơn so với đi bộ hay cúi người? Khi có câu hỏi này, hãy tới gặp thầy thuốc ngay.

Khi cảm giác đau tăng lên đến mức ngăn trở bạn làm một việc gì đó cần phải làm hay là mong muốn của khổ chủ thì đó là thời khắc cần sự can thiệp của bác sĩ.

Có rất nhiều cách để giảm đau khớp như dùng thuốc, sử dụng dụng cụ chỉnh hình, nẹp gối, điều trị áp lạnh….

3. Khi cần các phương tiện tương trợ

Bạn có thể thay đổi nội thất căn nhà để giảm thiểu các nguy cơ chấn thương. Đó là hãy bỏ các loại thảm, gắn các thanh cầm trong phòng vệ sinh và có 1 ghế tắm.

4. Khi chân có vấn đề

Một trong những nguy cơ lớn nhất đối với người viêm khớp là ngã và một trong những thủ phạm có nguy cơ cao nhất là giày dép. Đặc biệt nếu viêm khớp ảnh hưởng tới hình dáng bàn chân của bạn thì bạn cần thửa cho mình một vài giày hợp ý.

Tình trạng của người bị bệnh viêm khớp sẽ càng tồi tệ hơn nếu đi phải một đôi giày không ra gì.

5. Khi định đi khám bệnh

Cuối cùng, trước khi quyết định đi khám, hãy tự hỏi mình các câu hỏi sau:

- Mình vào hay ra khỏi ô tô hơi khó khăn?

- Mình có thể tự đi giày?

- Đôi giày của mình có quá chật?

Nếu 2 câu hỏi đầu là có thì bạn cần đi khám bác sĩ ngay.