Đối với trẻ từ mầm non sang lớp 1, việc đang quen được chăm sóc, vui chơi phải chuyển sang môi trường mới, môi trường Tiểu học – nơi học tập được xem là chủ đạo thì đó quả là một bước chuyển lớn. Nhiều trẻ sẽ bỡ ngỡ và có thể gặp không ít khó khăn với sự thay đổi này. Trước những vấn đề ấy, nhiều phụ huynh đã chọn giải pháp là cố gắng trang bị thật nhiều tri thức cho con, để con biết đọc, biết viết trước khi nhập học nhằm hạn chế việc con không theo kịp các bạn cùng trang lứa, dẫn đến tâm lý sợ học và mặc cảm. Thực ra, việc làm này tưởng chừng như có lợi nhưng ngược lại.
Theo các công trình nghiên cứu khoa học, trẻ em dưới 6 tuổi cơ tay còn yếu, khi cầm bút chỉ viết được những nét sổ, nghiêng, cong. Vì thế, trẻ chỉ nên tô theo những nét có sẵn, tập điều khiển cơ tay để dần dần học viết nét chữ. Khi học viết sớm, cơ tay yếu, trẻ dễ cầm bút tùy tiện, sai tư thế ngồi viết và cách cầm bút. Ngoài ra, khi phải ngồi nhiều để tập viết, làm toán, trẻ sẽ căng thẳng, mệt mỏi, cảm thấy bị áp lực. Và nguy cơ tiềm ẩn nhất là khi đã biết trước các kiến thức của lớp một, vào năm học, bé dễ chán và có thái độ chủ quan ảnh hưởng đến kết quả học tập.
Vì vậy, giải pháp đúng đắn và cần thiết nhất cho bé chuẩn bị vào lớp 1 là định hướng khả năng tập trung, lắng nghe và sự tự tin, làm cho trẻ thích đi học, muốn được học và xem đó là một công việc thích thú, quan trọng cần phải làm.
Để làm được việc đó, chương trình “Làm quen môi trường Tiểu học và chuẩn bị tâm thế cho trẻ vào lớp 1”. Là một nội dung cần được chú trọng là trang bị cho trẻ một cách toàn diện các yếu tố: thể chất, trí tuệ, tình cảm – xã hội, ngôn ngữ và một số kỹ năng cần thiết cho các hoạt động học tập. Các bé được lên tham quan lớp 1, làm quen với các cô giáo dạy Tiểu học, với các đồ dùng học tập,…Ngoài ra các bé còn được chơi các trò chơi luyện ngón tay nhằm giúp các cháu vận động những cơ nhỏ và sự khéo léo của các ngón tay, sự phối hợp tay mắt…Rèn luyện một số kỹ năng cơ bản của hoạt động học tập như việc sắp xếp bàn ghế, cách cầm bút, cầm sách, mở sách, tư thế ngồi đúng,… giúp trẻ thích ứng với hoạt động mới.
Trong giai đoạn này, vai trò của phụ huynh đặc biệt quan trọng trong việc phối hợp với Nhà Trường giúp chăm sóc và chuẩn bị tâm lý, hỗ trợ trẻ từng bước điều chỉnh các thói quen từ bậc Mẫu giáo bằng nhiều cách như: bố mẹ cần tạo cho trẻ thói quen tự lập bằng cách khuyến khích trẻ thực hiện trọn vẹn một vài công việc nhà đơn giản, tự tạo một thời gian biểu học tập – vui chơi và nghiêm túc thực hiện thời gian biểu ấy…
Như thế, các bậc phụ huynh sẽ yên tâm khi đã chuẩn bị tâm thế sẵn sàng cho bé vào lớp 1. Dưới đây là các hình ảnh các bé đã tham gia lớp kỹ năng cho bé vào lớp 1 với các hoạt động rèn luyện tư duy hình khối, bồi dưỡng tình cảm, rèn năng lực vận động, làm quen với chữ cái và số học, rèn luyện khả năng quan sát tư duy với bảng tương tác, làm quen với các giao thức nội quy mới khi bước vào tiểu học, đặc biệt là khả năng tự tin hòa nhập trước các bạn.
Khóa học sẽ giúp trẻ:
- Tự tin hòa nhập với ngôi trường mới, tự tin làm quen với các bạn, lễ phép với thầy cô, ứng xử đúng mực với bạn mới.
- Làm quen với cặp sách, đồ dùng học tập, cái bút, quyển sách của mình, hướng dẫn các bé từ những việc nhỏ nhất như chiếc bút mở nắp rất nguy hiểm, nên khi viết xong bé cần đậy lại.
- Cách giở sách, cách ghi nhớ, cách xếp sách vở vào ngăn cặp, cách đeo cặp trên vai. Bé xây dựng thời khóa biểu cho mình và dùng học tập theo đúng môn học mỗi ngày.
- Hướng dẫn bé cách ứng phó với các tình huống ở trường như khi muốn đi vệ sinh và cách tự đi vệ sinh, lúc muốn nêu ý kiến, dạy bé cách đưa ra ý kiến phản ứng khéo léo trước các tình huống bé cho là sai để xây dựng quan hệ tốt đẹp với mọi người, giúp bé ứng phó khi có mâu thuẫn hoặc xích míc với các hạn hoặc bé bị các bạn bắt nạt… Quan trọng nhất là giúp bé hòa nhập với môi trường, tăng khả năng tự lập,…
- Đưa ra các tình huống ứng xử trong lớp học để bé tránh được những thói quen xấu như nói chuyện riêng trong lớp, tự lấy đồ dùng học tập của bạn, không chăm chú nghe cô giảng bài, từ các tình huống phong phú đa dạng này sẽ giúp bé biết cách dần dần chiếm được cảm tình của bạn bè và thầy cô trong lớp.
- Dạy trẻ khả năng tập trung, cách ghi nhớ ghi nhớ bài học một cách lâu nhất để bé nhanh chóng làm quen với môi trường học mới.
- Giúp bé nhanh chóng làm quen và hòa nhập với bạn bè, thầy cô trong ngôi trường mới để bé thật nhanh có nhiều bạn giúp bé không bị lẻ loi hoặc gây ác cảm với bạn.
- Các tư liệu trong bài giảng của khóa học giúp bé quen dần với ngôi trường mới thân yêu của mình từ tiếng trống trường, đến đồng phục của các em, cặp sách, chấp hành thời khoá biểu….
- Xây dựng sự tin tin, tập dần cho bé thói quen hăng hái giơ tay phát biểu.
[IMG]file:///C:/DOCUME~1/Admin/LOCALS~1/Temp/msohtml1/01/clip_image002.png[/IMG]Đội ngũ giảng viên của Trung Tâm SmartFastKids là các chuyên gia tâm lý học được công ty Giáo Dục Sáng Tạo Thông Minh đưa đi tập huấn các chương trình đào tạo kỹ năng sống, giá trị sống và đã được cấp chứng chỉ của các tổ chức giáo dục quốc tế.
Buổi 1: Tham quan lớp 1 làm quen với ngôi trường, lớp học, cô giáo, đồ dùng học tập
Buổi 2: Sẵn sàng thích ứng với môi trường mới (làm quen với bạn mới, tạo sự thân thiện với bạn bè, xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với mọi người, làm quen với khái niệm trường học thân thiện học sinh tích cực)
Buổi 3: Làm quen với việc ngồi học tập trung và ghi nhớ thông tin (phương pháp lắng nghe hiệu quả, phương pháp ghi nhớ, phương pháp ngồi tập trung)
Buổi 4: Các trò chơi luyện ngón tay và hoạt động tạo hình
Buổi 5: Kỹ năng thực hiện các hoạt động trí óc : so sánh, phân tích, tổng hợp.
Buổi 6: Chuẩn bị sẵn sàng về ngôn ngữ
Buổi 7: Làm quen với nội quy, quy định ở trường tiểu học, lớp học, nơi công cộng
Buổi 8: Kỹ năng tự phục vụ bản thân
Buổi 9: An toàn khi ở trường và ứng phó các tình huống xung đột với bạn bè, các tình huống nguy hiểm với bản thân
Buổi 10: Tổng kết toàn khóa học
Thời lượng: 10 buổi – 1 tuần học 2 buổi – mỗi buổi 90 phút
Thời gian học: 1 tuần 2 buổi vào các buổi tối như tối thứ (2,4) tại Long Biên, Tối thứ (3,5) tại Mỹ Đình và tối thứ (7,CN) tại Nguyễn Chí Thanh.
Học phí: đang có ưu đãi 20% học phí trong tháng 7
Liên tục khai giảng lớp mới hàng tuần
Liên hệ đăng ký học:
Điện thoại (giờ hành chính) : 04 63297676
Hotline: (24/24) – 0912 254 006 để được tư vấn thông tin
Hà Nội:
Chi nhánh Nguyễn Chí Thanh: 18/91 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội | Phone: 04.63297676
Chi nhánh Tây Hồ: Tầng 1 Trung Tâm Văn Hóa Quận Tây Hồ | Phone: 04 66750782
Chi nhánh Long Biên: Số 109 Cổ Linh Long Biên Hà Nội | Phone: 04 3773 8974
Chi Nhánh Mỹ Đình: Tầng 1 Tháp PCC1 số 140 Trần Bình (cạnh mầm non 1/6) | Phone: 04.63297676
Bắc Ninh: Nhà văn hóa thiếu nhi Tỉnh Bắc Ninh | Phone: (04 3773 8714 ) hoặc (0241)3824504)
Vĩnh Phúc: Trung tâm Thanh Thiếu Niên Vĩnh Phúc | Phone: (04.66750.782) hoặc (0211) 3860384
Đà Nẵng : số 02 Lý Tự Trọng Quận Hải Châu TP Đà Nẵng – Điện thoại : 0511.3752586
Các thông tin có thể tham khảo thêm tại
website của hệ thống đào tạo:
http://www.smartfastkids.com

hoặc
http://kynanngsong.wordpress.com

(chữ nanng có 2 chữ n).