Đau thắt lưng, nguyên nhân nào?


Đau thắt lưng là một triệu chứng thường gặp ở người cao tuổi. Đó là một triệu chứng của nhiều bệnh, thỉnh thoảng để lại những hậu quả xấu.

Một số duyên cớ

Đau thắt lưng có nguồn cội chính yếu từ cột sống thắt lưng, tuy thế, còn nhiều căn nguyên khác gây nên. bình thường hay gặp nhất đau dây lưng ở người cao tuổi là bệnh về xương khớp cột sống dây lưng như: thoái hóa cột sống, bệnh thoái hóa đĩa đệm, thoát vị đĩa đệm liên đốt sống hoặc rách, hẹp đốt sống, trật đốt sống, hoặc do viêm cột sống dính khớp, viêm cột sống do bệnh vảy nến, viêm khớp dạng thấp, loãng xương, áp-xe ngoài màng cứng hoặc do loãng xương hoặc do di căn của ung thư nào đó.Đau thắt lưng ở người cao tuổi cũng có thể do mắc một số bệnh ở đường tiết niệu, điển hình nhất là sỏi thận, sỏi niệu quản hoặc sỏi bọng đái hoặc mủ bể thận, ứ nước bể thận.

Đau dây lưng cũng có thể do bệnh của dạ dày - tá tràng (viêm, loét, u, hẹp môn vị, thủng bao tử…) hoặc do bệnh của viêm tụy tạng, viêm túi mật. Ngoài ra đau dây lưng ở người cao tuổi còn có thể do bệnh của cơ quan ở hố chậu như: ruột già, bệnh của tiền liệt tuyến (nam giới) hoặc thỉnh thoảng do tâm lý (găng tay tâm thần). căn do đau dây lưng do sai phong độ (đi, đứng, bưng bê, mang vác) gặp khá phổ biến ở người cao tuổi hoặc do chấn thương mà hay gặp nhất là ngã với nhiều duyên do khác nhau.
Sai phong thái khi mang vác có thể gây đau dây lưng
diễn tả khi đau dây lưng

Tùy theo mức độ của bệnh mà sự lan tỏa khác nhau. Đau thắt lưng có thể xảy ra cấp tính hoặc mạn tính, đau kéo dài hay từng đợt. Đau xảy ra đột ngột do tác động cơ học ngay thức thì như: bưng bê vật nặng, sai phong độ (bê chậu cảnh, xách xô nước, mang vác vật nặng sai phong độ hoặc vấp ngã…). Một số trường hợp do thoát vị đĩa đệm cấp tính xảy ra gây đau dữ dội, rất khó cử động hoặc thậm chí không cử động được phải nằm yên ở một vị trí. Đau có thể khu trú ở thắt lưng hay lan dọc theo cột sống, hoặc lan xuống một hoặc hai chân (do chén ép gây đau tâm thần tọa). Đau có thể tăng lên do động tác như: cúi, nghiêng, hoặc nâng vác, giảm đau khi nghỉ hoặc đau liên tục không liên can đến động tác vận động của cột sống. Đau dây lưng thỉnh thoảng kèm theo đau thượng vị, hố chậu, buồn nôn, nôn hoặc tiểu rắt, buốt, tiểu khó (bệnh bao tử, bệnh của đường tiết niệu, tiền liệt tuyến).
Nên bổ sung thực phẩm giàu canxi như các loại cá, phômai, cucurmin (nghệ), rau có màu đậm (xanh, đỏ), các loại hạt họ đậu để dự phòng đau thắt lưng
căn do đau dây lưng rất đa dạng, phức tạp. nên, cần hỏi bệnh và khám lâm sàng thật kỹ, bên cạnh đó cần chụp X-quang với các phong độ thẳng, nghiêng, chếch cột sống thắt lưng hoặc chụp hệ tiết niệu không chuẩn bị (để xác định sỏi tiết niệu). Nếu có điều kiện thì nên chụp tủy cản quang để chẩn đoán lồi đĩa đệm, thoát vị đĩa đệm hoặc rách đĩa đệm. Bên cạnh đó có thể chụp tủy cản quang. Phương pháp này thường có khả năng xác định u trong ống sống hoặc viêm mạng nhện tủy. Ở một số bệnh viện có thể thực hành chụp đồng vị phóng xạ, tuy vậy, trong một số bệnh gây đau dây lưng do nguyên cớ cơ học, chấn thương và thậm chí trong đa u tủy hình ảnh chụp đồng vị phóng xạ có thể thông thường. Cần chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc cộng hưởng từ (MRI). MRI là kỹ thuật có độ phân giải cao, là kỹ thuật dò hỏi không chảy máu, rất có giá trị trong chẩn đoán thoát vị đĩa đệm, các khối u trong tủy, viêm mạng nhện và sự xâm nhiễm, phá hủy của đốt sống chèn ép các rễ thần kinh, sự biến đổi của các dây chằng. Ngoài ra, cần siêu âm hố chậu, ổ bụng để xác định các bệnh thuộc hệ tiết niệu, sinh dục và tiến hành các xét nghiệm máu để coi xét một số chỉ số cần thiết cho chẩn đoán bệnh. Nếu nghi ngờ đau dây lưng do bệnh về đường tiêu hóa thì cần tiến hành các phương pháp khác (chụp X-quang hoặc nội soi bao tử - tá tràng, ruột già…).

Nguyên tắc điều trị và ngừa

Để làm giảm bớt chứng đau thắt lưng có thể dùng các biện pháp như: xoa bóp, châm cứu, lý liệu pháp hoặc uống thuốc giảm đau. tuy vậy, ắt các việc làm này chỉ có tính chất lâm thời, giải quyết đau thắt lưng mang tính chất tình thế. Muốn giải quyết chứng đau dây lưng cần được điều trị sớm, đúng sẽ làm cho bệnh giảm hoặc khỏi (loại bệnh nhẹ, mới xảy ra lần đầu).
Cách ngồi máy tính đúng tư thế
Cần giữ phong độ đúng trong sinh hoạt và vận động là một trong những biện pháp quan yếu nhằm phòng tránh chứng đau dây lưng can hệ đến cột sống thắt lưng và các chấn thương cho cột sống. Cần điều trị các bệnh có liên tưởng đến đau dây lưng một cách hăng hái. Nên có chế độ dinh dưỡng hợp lý với người cao tuổi để không bị thiếu canxi gây loãng xương.