Tôi có nhiều chuyến đi Vietnam travel, có những chuyến đi mà gần như chỉ có cơ hội tới 1 lần trong đời. Đó là may mắn. May mắn hơn, tôi được tiếp cận nhiều cảnh đời khác nhau, khiến tôi suy nghĩ chín chắn hơn, trưởng thành lên trong cách nhìn nhận cuộc sống. Không ít lần tôi đã phải ngẫm nghĩ rất lâu về 1 người nào đó, với những suy nghĩ khiến tôi băn khoăn. Tôi ước ao, có 1 ngày, tôi có thể làm 1 việc gì đó lớn hơn cho các em nhỏ có số phận bất hạnh. Một khát khao của tôi,từng khiến ai đó bật cười./.


Trong trí nhớ của tôi hồi bé, Tết là những ngày trời xanh, trong và cao lắm. Tôi thực sự thích thú khi nhìn những con phố vắng tanh.
Năm nay, tôi không còn nhỏ nữa, cái hồi hộp của tôi về Tết cũng tan đi. Công việc của tôi bận rộn với họp hành, với thực hiện 5 bộ ảnh mới để hoàn thành tác phẩm thi của nhóm, với những chương trình lớn của học viện, với những deadline bên báo. Mọi thứ dày đặc tới kín mít. Tôi thậm chí còn phải góp nhặt thời gian, đặt lịch từ bây giờ, thời gian nào tôi có thể đi ngắm đường phố chuẩn bị Tết.
Thậm chí, tới hôm nay, trong cái không khí xuân nhưng thời tiết vẫn đậm vị đông, tôi mới chợt nghĩ về tôi- với những bước chân đi xa, những thay đổi và cả những hoạch định.
một năm tôi đi được rất nhiều. Khởi nguồn từ chuyến đi Cao Bằng 1 tuần, tôi thực sự biết được cuộc sống vùng cao ra sao, khó khăn thế nào, tôi chắc chắn, mùa này Hà Nội lạnh 1 thì trên đó phải lạnh gấp 5, 6 lần.
Tôi tới Cao Bằng, đặt chân tới huyện Hà Quảng. Tôi bất ngờ khi phát hiện đây là 1 lớp học của các em học sinh cấp 2, cấp 3:Tôi có dịp được đi chợ phiên vùng cao tại Sapa Tours, 1 tuần mới có 1 lần, con người miền núi rất giản dị, và nhiều món ăn lạ, khiến tôi cũng thích thú không kém:
Về cơ bản, chợ phiên không chỉ có lương thực thực phẩm mà còn có gần như đầy đủ các mặt hàng sản phẩm chính thiết yếu cho cuộc sống, thật khập khiễng khi so nó như 1 siêu thị ở các thành phố lớn.
Lần đầu tiên tôi nhảy sạp và đốt lửa trong không khí vắng lặng của vùng miền núi, những tiếng hát như vang xa hơn. Có đi thực tế những nơi hẻo lánh, phải ở đó dù gặp khó khăn, thiếu thốn, song mới cảm nhận hết cái tinh hoa của khí trời trong cái không gian yên ả nơi đây.
Tôi được lên suối Lê Nin, thăm hang Pác Bó, thăm biên giới Việt - Trung, cửa khẩu Hang Sóc, tôi cảm nhận Cao Bằng có những nét thiên nhiên kì vĩ, chỉ tiếc nó chưa được đầu tư đúng mức để thành 1 địa điểm du lịch có tiếng.

Rời Cao Bằng về Hà Nội. Tôi nghỉ ngơi 2 ngày. Sau đó, lại lên đường đi tiếp với chương trình khám phá Vietnam tours do Đoàn tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam tổ chức, ra với hòn đảo Bạch Long Vỹ xa xôi. Tôi không có nhiều thông tin về hòn đảo này lắm, thường hay nghe thấy tên nó trên dự báo thời tiết. Giờ đây, tôi sắp được diện kiến tận mắt. Đoàn chúng tôi với 100 cán bộ từ các cơ quan, đơn vị trực thuộc VNPT, cộng thêm hơn 20 phóng viên báo chí, truyền hình. Tôi có tổng cộng 5 ngày cả đi lẫn về với đoàn. Đi bằng ô tô tới Hải Phòng, chúng tôi được lắng nghe những qui định khắt khe, vì Bạch Long Vỹ là một hòn đảo mang tính chính trị, quân sự. Từ đất liền, 10h đêm chúng tôi lên tàu của Bộ quốc phòng để đến với hòn đảo xinh đẹp này. Với tôi, khó lòng có được 1 chuyến đi lần thứ 2 trong đời tới đây. Tôi hơi mệt mỏi khi lênh đênh hơn 10 tiếng trên tàu mới tới được hòn đảo này. Khoảng thời gian ngắn ngủi tại đây, chúng tôi dày đặc các họat động. Với tôi, cho tới giờ dấu ấn về Bạch Long Vỹ vẫn còn nguyên vẹn, bởi hòn đảo này, là một trong các chuyến đi xa nhất với tôi. Đặc biệt tôi lại là người trẻ và nhỏ tuổi nhất đoàn.
Gần 2 tháng sau, tôi lại có 1 chuyến đi làm tình nguyện theo học viện tới Hà Nam, trao tặng 1 phòng máy tính nối mạng Internet.
Tôi có những giờ phút thăm hỏi các bác thương binh ở 1 trung tâm điều dưỡng- những con người dù cơ thể họ đa phần đều có thương tật ở chân, nhưng vẫn toát lên những nét yêu đời tới khó tả: