Bất động sản đang khởi sắc, giá bán sẽ nhích lên

Theo xác nhìn nhận của của ông Lê Văn Hinh - Phó Cục trưởng Cục QL nhà và TT bất động sản, Bộ xây dựng về triển vọng thị trường bất động sản trong thời gian tới.
Theo tính toán cho thấy, ngay từ đầu năm 2014, thị trường BĐS ấm lên nhiều,người mua bán tấp nậpnhư những năm 2009. Niềm tin của khách hàng đang phục hồi rõ rệt. Phân khúc nhà ở từng lớp và những căn nhà ở thương nghiệp có diện tích hợp lý được người dân quan tâm và đã có nhiều giao dịch thành công hơn trước. Giá nhà có dấu hiệu chững lại không còn hiện tượng cắt lỗnhư năm 2012,mà còn tăng giá và có chênh giá.

Kiểm chứng về khả năng của thị trường trong thời gian tới, tại thảo luận thực tiếp “Thực trạng và triển vọng thị trường nhà đất Việt Nam" ông Vũ Văn Phấn - Phó Cục trưởng Cục QL nhà ở và TT bất động sản, Bộ XD cho rằng: "Thị trường sẽ tiếp tục tục ấm hơn, do đấy giá tiền sẽ nhích lên, bởi thực tiễn tại thị trường Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đã có một số dự án tăng giá. Tuy nhiên, với tình hình ngày nay, giá đã rất sát gần với giá trị thực của sản phẩm".


Cũng theo ông Phấn, thị trường BĐS năm 2014 sẽ tiếp tục tục có chuyển biến tích cực ở nhiều mặt. Thị trường nhà ở sẽ có sự điều chỉnh về cơ cấu sản phẩm, nguồn cung sản phẩm sẽ tập trung vào phân khúc bình dân, diện tích vừa và nhỏ, giá bán dưới 20 triệu đồng/m2. Đây cũng là loại sản phẩm tiếp tục tục được người tiêu dùng quan tâm. Các dự án căn hộ trung và cao cấp đã xong phần thô đang hoàn thiện, có vị trí thuận lợi dự báo sẽ có giao dịch tốt. Cũng theo đấy nhiều dự án BĐS sẽ có giá tăng cao và bán chênh như dự án chung cư cao cấp green stars Tiếp giáp đấy, các dự án BĐSnhư chung cư thạch bàn ct2b xa trung tâm, hạ sàn không tiện lợi, dự án của các nhà ở đầu tư yếu về năng lực tài chính và kinh nghiệm, các dự án không phù hợp với nhu cầu của thị trường hoặc có lượng vốn vay lớn sẽ tiếp tục gặp khó khăn.

Có cái nhìn nhận khá thận trọng triển vọng thị trường BĐS trong thời kì tới, TS Lê Văn Nghĩa - Nguyên Phó chủ toạ Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia cho biết: "Tốc độ phục hồi của thị trường BĐS phụ thuộc nhiều vào kỳ vọng tăng trưởng kinh tế và tốc độ tăng trưởng tín dụng. Tuy nhiên, việc tăng trưởng hiện vẫn rất có nhiều trở ngại hoặc thiếu thốn vì nhân tố cầu suy giảm, lòng tin suy giảm và rủi ro thị trường tăng lên…". - Chung cư Thạch Bàn

Cũng theo ông Nghĩa: "chúng ta không dùng tiền ngân sách cũng như vay nợ nước ngoài mà dùng tiền từ ngân hàng nhà nước để hồi phục thị trường Cần phải phải chấp thuận tốc độ hồi phục chậm để tránh lạm phát quay lại. Hơn nữa, thị trường mua bán nợ của Việt Nam vẫn hình thành chậm, sự tham gia của nhà ở đầu tư nước ngoài vào việc mua bán BĐS vẫn còn thời hạn chế Cần phải tốc độ phục hồi bất động sản khó gấp. Tiếp giáp đó, cũng cần điều chỉnh lại thuế quyền sử dụng đất. Việc đánh thuế này theo giá thị trường là đúng nhưng đánh 100% giá thị trường thì cần sửa" bán chung cư trung văn Vinaconex 3.

"Điều hy vọng nhất bây giờ với thị trường BĐS là ngoài chuyện hồi phục kinh tế, xử lý nợ xấu đẩy sản xuất kinh doanh tăng lên thì cơ chế tài chính, chính sách cho thị trường này cũng đã phân tích minh bạch hơn. Vì vậy, chúng tôi có khả năng hy vọng vào sự khôi phục của thị trường BĐS với tốc độ vừa phải - chung cư hud3 tower hà đông . Các gói tín dụng thương mại như gói 50.000 tỷ đồng cũng sẽ góp phần đẩy nhanh tốc độ phục hồi của thị trường".