Nếu như màn hình của Xperia Z khi ra mắt năm ngoái bị chỉ trích vì cho màu sắc không chuẩn, đục và góc nhìn kém thì Sony đã khắc phục những nhược điểm này trên Z1. Được trang bị những công nghệ mới nhất và độc quyền từ Sony như Triluminos và X-Reality for Mobile nên màn hình của Z1 rất trong và thích mắt nhưng chiếc máy mà người viết sử dụng lại hơi bị ám vàng nhẹ. Viền màn hình của chiếc máy này vẫn giống như Xperia Z, hơi dày và thô. Nếu như Sony cắt mỏng viền màn hình này lại thì Z1 sẽ hoàn thiện hơn.

Được sở hữu độ phân giải màn hình là Full HD (1920 x 1080 điểm ảnh) vốn đã được ngầm hiểu là tiêu chuẩn cho những chiếc smartphone cao cấp hiện nay nên Xperia Z1 cho mật độ điểm ảnh tương đối cao (441 ppi). Nhờ vậy, các chi tiết trên màn hình này đều hiển thị sắc nét và không bị rỗ. Thêm vào đó, Z1 cho khả năng hiển thị ngoài trời khá tốt và góc nhìn của máy (vốn là điểm trừ của Xperia Z) đã được cải tiến phần nào nhưng vẫn chưa phải là tốt nhất trong thế giới smartphone.
Sony luôn thể hiện mình là một nhà sản xuất “chậm" nhưng không biết có “chắc” hay không khi mà Z1 chỉ được cài đặt hệ điều hành Android 4.2.2 chứ không phải là 4.3 vốn đã được Google ra mắt được vài tháng. Sony vẫn sử dụng giao diện tùy biến của họ trên nền tảng này và theo đánh giá chủ quan thì nó khá đẹp mà đơn giản.
Không giống như HTC thay đổi gần hết giao diện của máy với Sense hay cách mà Samsung nhồi nhét hàng loạt ứng dụng có tính sáng tạo nhưng thừa thãi, Sony chỉ có Small Apps mà thôi. Small Apps là những ứng dụng nhỏ như máy tính, camera… và được kích hoạt qua giao diện đa nhiệm của máy. Thêm vào đó, phần thiết lập nhan những chức năng như NFC, WiFi mà Sony gọi là Quick Settings cũng có thể tùy biến khá dễ dàng và có biểu tượng nhỏ gọn mà không quá to nằm trên khu vực thanh thông báo.
Với cấu hình thuộc loại “khủng” với bộ xử lý Snapdragon 800 từ Qualcomm, bộ nhớ RAM 2 GB, bộ nhớ trong dung lượng 16 GB (có thể mở rộng bằng thẻ nhớ microSD) thì hiệu năng của Z1 là miễn bàn. Máy có thể chạy trơn tru tất cả những tựa game đòi hỏi cấu hình cao nhất. Hiện tượng trễ và lag cũng hầu như không hề gặp phải khi sử dụng. Thực tế thì cuộc đua cấu hình có lẽ đã trở nên bão hòa khi mà các tác vụ hàng ngày không sử dụng hết sức mạnh của những chiếc smartphone cao cấp nhất.
Được trang bị pin dung lượng 3000 mAh, Xperia Z1 cho thời lượng pin ở mức trung bình. Với việc sử dụng máy liên tục thì có lẽ thiết bị này, cũng như đa số smartphone khác chỉ có thể trụ được trong vài tiếng đồng hồ. Tuy nhiên, với việc sử dụng máy như một chiếc điện thoại và thỉnh thoảng lên web, nghe nhạc, kiểm tra mạng xã hội thì Z1 có thể hoạt động từ sáng đến tối, đủ dùng cho nhu cầu hàng ngày.
Mời bạn tham khảo bài viết thử nghiệm tính năng chống nước của sony xperia z1.