Với kích thước 5 inch và độ phân giải full HD, màn hình của Xperia Z1 tương tự như Xperia Z.
Tại một sự kiện mới đây, Sony cho biết màn hình Xperia Z1 được trang bị công nghệ hình ảnh Bravia thường được sử dụng trên các TV cao cấp của hãng. Do vậy, màn hình Xperia Z1 có màu sắc đa dạng, độ tương phản cao và rõ sắc nét hơn. Tuy chưa có điều kiện đánh giá sâu nhưng các biên tập viên của trang công nghệ Cnet nhận định rằng màn hình của Xperia Z1 có chất lượng khá tốt.

Bên trong khung kim loại và vỏ kính của Xperia Z1 là vi xử lý lõi tứ mới nhất của Qualcomm Snapdragon 800, với tốc độ xung nhịp đáng kinh ngạc 2.2 GHz. Samsung Galaxy S4 hiện là smartphone sở hữu vi xử lý cao cấp nhất nhưng tốc độ xung nhịp chỉ đạt 1.9GHz.

Mặc dù chưa thể chạy những phần mềm đánh giá nhưng có thể kết luận sớm rằng Xperia Z1 là một thiết bị mạnh mẽ. Cung cấp năng lượng cho toàn bộ hệ thống là thỏi pin 3000mAh.
Xperia Z1 chạy Android 4.2.2 Jelly Bean. Đó không phải phiên bản Android mới nhất nhưng Sony đã thay đổi một chút về thẩm mỹ giúp hệ điều hành trở nên khác biệt.
Đánh giá Xperia Z1
Thư mục lưu trữ ảnh và video cũng được thay thế, và Sony cũng tích hợp vào Xperia Z1 ứng dụng đa phương tiện Music and Video Unlimited. Đây là một ứng dụng có thu phí dịch vụ, nhưng bạn có 60 ngày nghe nhạc miễn phí và được tải 6 bộ phim bom tấn miễn phí, bao gồm cả “Elysium” ngay khi bộ phim này cho phép tải về.
Có lẽ tinh năng thú vị nhất trên Xperia Z1 là camera với cảm biến Exmor RS 20.7MP. Đó là một bước tiến vượt bậc so với camera 13MP trên người tiền nhiệm Z. Nhưng Sony cho biết rằng còn nhiều điều thú vị hơn những con số này.