iOS 6 trên iPhone 5 thông minh nhưng cũng có nhiều điểm trừ. Apple luôn muốn hoàn thiện sản phẩm và có một sự kết hợp hoàn hảo giữa phần cứng và phần mềm. iOS 6 đã làm được phần lớn trong số đó khi mang tới giao diện rất mượt, đơn giản và dễ sử dụng giống như các model đi trước.
Khác với Android, từ iOS 5 lên bản 6 hầu như không có sự khác biệt về giao diện. Do màn hình dài hơn, iPhone 5 đã thêm một hàng phím, còn lại, cách điều khiển, xây dựng các biểu tượng vẫn giống nền tảng cũ.


Máy khởi động nhanh, việc đi vào các ứng dụng, thoát ra đều trơn tru. Apple cũng đã thay đổi cách hiển thị thông báo, thông minh hơn và không gây phiền nhiễu như trước. Đồng thời, họ cũng thêm vào nhiều chi tiết mới như để từ chối một cuộc gọi, bạn có thể soạn tin nhắn văn bản thay thế.
ới những người yêu thích mạng xã hội, Facebook trên iOS 6 có nhiều cải tiến thú vị. Trên nền tảng mới, ngoài Twitter, Facebook đã được tích hợp trong tùy chỉnh của máy. Bạn có thể up ảnh lên Facebook trực tiếp từ Album trên máy cũng như chọn đưa và bất cứ Album nào lên Facebook. Ngoài ra, các tùy chọn chia sẻ cũng xuất hiện trên web và nhiều công cụ khác nhau.
Tuy nhiên, nếu so với Android, iOS 6 vẫn còn hạn chế nhiều trong việc tích hợp mạng xã hội. Việc liên kết, quản lý ảnh trong máy với các ứng dụng lưu trữ thứ ba như Dropbox, hay mạng xã hội vẫn chưa được iOS và iPhone 5 hỗ trợ.
Một vài hạn chế nhỏ trong một nền tảng đóng không làm iOS 6 mất đi sự cuốn hút như thường lệ. Nền tảng mới có cấu trúc mạch lạc từ cách điều khiển, hiển thị, tất cả thống nhất và dễ dùng.
Bản đồ
Apple Maps dù có những cải tiến lớn hơn so với các bản beta nhưng so với Google Maps vẫn còn nhiều khiếm khuyết. Apple sẽ còn mất nhiều thời gian để nâng cấp bản đồ cho kịp với lượng data khổng lồ của đối thủ.
Tìm kiếm trên Siri với câu quán cafe gần nhất, máy chỉ địa chỉ ở Mỹ Tho. Bên phải, tính năng dẫn đường với bảng chỉ đẹp.
Đánh giá khách quan, tại nhiều quốc gia, Maps trên iOS 6 mang tới giao diện thân thiện, nhất là trong dẫn đường, điều khiển, tính năng xem 3D hay Yelp, Siri. Tuy nhiên, nếu xét tại Việt Nam, bản đồ mới là sự đi xuống nếu so với iOS 5 tích hợp Google Maps trước đây.
Nội dung trên Maps mới ở Việt Nam còn thiếu nhiều. Thử nghiệm tìm quán cafe, nhà hàng..., máy đều báo sai và cho địa chỉ đi rất xa so với thực tế. Tính năng 3D chưa có mặt tại Việt Nam, trong khi hình ảnh từ vệ tinh còn sơ lược và chưa có độ chi tiết cao.
Mời bạn tham khảo bài viết Đánh giá tai nghe EarPod và cổng kết nối Lightning trên iPhone 5.