Hà thủ ô đỏ
Hà thủ ô đỏ dùng làm thuốc là rễ củ phơi hay sấy khô của cây hà thủ ô đỏ (Polygonum multiflorum Thumb.) họ rau răm (Polygonaceae). Các tên khác của cây được biết đến là giao đằng, dạ giao đằng, thủ ô, dạ hợp,... ngụ ý chỉ loài dây leo xoắn vào nhau. Cây leo sống lâu năm, thân mọc xoắn vào nhau, lá mọc so le có cuống dài, phiến lá hình tim hẹp hoặc hình mũi tên, hoa nhỏ mọc thành chùm, cánh hoa màu trắng. Cây thường mọc hoang ở vùng rừng núi, nhiều nhất ở các tỉnh Tây Bắc nước ta, nhưng cũng có thể trồng bằng dây hay hạt, nhưng phải sau khoảng 4 – 5 năm mới có thể thu hoạch. Đào rễ củ về rửa sạch đất, bổ làm đôi hay làm tư, đồ chín rồi phơi khô. Rễ cũ to có đường kính trên 4cm, khô vỏ nâu sậm, cứng đỏ chắc, nhiều bột, ít xơ, không mốc mọt là tốt.
Hà thủ ôđỏ dùng làm thuốc là rễ củ phơi hay sấy khô của cây hà thủ ô đỏ

Y học cổ truyền cho rằng Hà thủ ôđỏ có tác dụng bổ Can, ích thận, dưỡng huyết, trừ phong, chủ trị các chứng huyết hư chóng đầu, lưng đau gối mỏi, gân xương đau nhức làm đen râu tóc, mạnh gân xương, suy nhược thần kinh,...

Các nghiên cứu dược lý hiện đại về Hà thủ ôđỏ có khá nhiều, phần lớn xuất phát từ Trung Quốc, cho thấy nhiều tác dụng tích cực lên các loại bệnh lý như làm hạ cholesterol huyết, giảm hấp thu cholesterol ở ruột, phòng ngừa xo cứng động mạch (in vitro), làm chậm nhịp tim, tăng cường miễn dịch, chống lão hoá,... Trong hà thủ ô sống còn có dẫn chất anthraquinon làm tăng nhu động ruột, chống táo bón.

Tuy nhiên, khi dùng Hà thủ ô đỏ phải chế biến đúng cách để tăng cường tác dụng và giảm các độc tính của nó. Một trong số những chất có thể gây hại khi dùng sống là dẫn chất anthraquinon gây tiêu chảy. Ngoài ra, nhiều trường hợp viêm gan sau khi dùng hà thủ ô đã được báo cáo.


Quý khách có nhu cầu liên hệ với chúng tôi.
Chúng tôi sẵn sàng phục vụ khách hàng 24/7

Thaí Hưng - Đặc sản tây bắc
Địa chỉ: Chợ trung tâm 2, Thành Phố Điện Biên Phủ, Tỉnh Điện Biên
Điện thoại : 0908 336 012 - 0969 390 868
Vui lòng truy cập website: http://thaihungdacsantaybac.com/