Hạt mắc mật

Hạt mắc mật - Đặc sản tây bắc

Mùa hè đến cũng là lúc những trái mắc mật bắt đầu rám vỏ, chín lúc lỉu trên cành. Mùa mắc mật về, bữa cơm gia đình thêm ngon miệng hơn với món thịt kho quả mắc mật tươi. Mắc mật được trồng hoặc mọc tự nhiên trên núi đá, hít thở khí trời vùng cao thanh khiết, được chăm bón bởi những lớp thực vật phân hủy tự nhiên dưới gốc mới cho được thứ quả tròn, căng mọng, bóng mỡ, nâu vàng rám vỏ. Quả mắc mật là món ăn bình dân rất đỗi quen thuộc đối với người dân tộc vùng cao.
Mùa quả chín rộ bà con thu hái quả chín về rửa sạch mang phơi khôi để dành sử dụng khi hết mùa quả tươi hoặc làm quà, hay mang ra chợ bán.
Hạt Mắc mật là một loại hạt đặc sản ở vùng cao, khi ướp vào các món nướng, quay sẽ cho mùi vị lạ và thơm ngon, ngậy và bùi lại không độc hại, dễ tiêu hóa… và chế biến thêm món nước xốt làm nước chấm.
Hạt mắc mật khô giã nhỏ cùng với mắc khén, mỳ chính nước mắm và các loại gia vị để ướp món thịt quay hay món lợn bản nướng thì quả thực đây cũng là một món ngon tuyệt chiêu trong ẩm thực của người tây bắc.
Hạt mắc mật khô ướp tẩm thịt xiên que để nướng hoặc quay hay gói bằng lá tươi nếu có. khi thịt chín ngâm nga miếng thịt gói lá mắc mật nướng giòn thơm bùi và ngậy, quyến rũ .
Hạt mắc mật khôgiã nhỏ cùng với mắc khén và các gia vị ướp tẩm với món thịt Bò hun khói, thịt trâu gác bếp, thịt sấy khô.
Hạt mắc mật: khô hay quả mắc mật tươi cả quả sóng sánh với nồi thịt, cá kho, măng chua...Thì thật là khó tả. Cũng có thể chế biến thành nhiều món khác nhau: kho với cá hay thịt ba chỉ hoặc ngâm dấm ớt hay om lên và chấm với muối vừng ăn vừa thơm vừa bùi.Cách chế biến món thịt kho mắc mật cũng giản đơn như hình dáng của nó vậy. Phải chọn những quả móc mật to, mỡ màng cùng với miếng thịt ba chỉ còn tươi nguyên thì món thịt kho móc mật mới thơm ngon, đúng vị. Thịt kho móc mật cũng phải đúng kiểu. Đun nước hơi sủi tăm thì nhấc nồi khỏi bếp. Cho móc mật và một chút muối vào nồi và đậy vung lại. Vậy là được một nồi thịt kho móc mật thơm ngon. Quý khách có nhu cầu liên hệ với chúng tôi.
Chúng tôi sẵn sàng phục vụ khách hàng 24/7

Thaí Hưng - Đặc sản tây bắc
Địa chỉ: Chợ trung tâm 2, Thành Phố Điện Biên Phủ, Tỉnh Điện Biên
Điện thoại : 0908 336 012 - 0969 390 868

Vui lòng truy cập: Wesite: http://thaihungdacsantaybac.com