Khi đánh giá về thiết kế thì Sony xperia Z1 compact vấn giữ nguyên thiết kế truyền thống của Sony Xperia Z1 là nguyên khối từ Nhôm. Từ một miếng nhôm ban đầu, nhà sản xuất Sony đã trải qua rất nhiều công đoạn để tạo nên một đường viên xung quanh ôm lấy thân máy vô cùng xuất sắc. Nó hoàn toàn không phải là những miếng ghép lại như là trên iPhone mà chúng ta đã từng thấy cũng như chúng ta sẽ hoàn toàn không tìm thấy bất cứ một ghờ máy nào. Vì thế thiết kế viền của Xperia Z1 cũng như Xperia Z1 compact được đánh giá vô cùng cao khi nó tạo nên một thiết kế thuần khiết cho máy.

Tuy nhiên chúng ta cũng có thể dễ dàng nhận ra một số điểm khác biệt giữa hai phiên bản lớn và mini này. Đó là về cách cầm trong tay, Sony Xperia Z1 compact chỉ có kích thước 4.3 inch trong khi đó Z1 lại được thiết kế 5 inch nền, sony xperia Z1 compact vô cùng nhỏ gọn khi cầm trên tay, khi bạn cho vào túi áo hay túi quần. Có thể nói Sony Xperia Z1 compact là một thiết kế hoàn hảo cho phái đẹp đặc biệt là khi nó được trang bị tới 4 màu sắc vô cùng bắt mắt ( đen, trắng, xanh neon, hồng)
Ví trí thiết kế các cổng đặt như là cổng sặc hay khe cắm thẻ nhớ cũng có một chút khác biệt. Điều này cũng dễ hiểu khi Sony Xperia Z1 compact phải thu nhỏ lại khá nhiều về kích thước. Nhìn về cạnh trái, khi so sánh bạn sẽ thấy chúng ta chỉ có chung vị trí của cổng sạc nam châm vì thế sạc của Sony Xperia Z1 hoàn toàn tương thích khi sử dụng trên Sony Xperia Z1 compact. Tuy nhiên, khe cắm sim của hai máy này được đổi cho nhau, nếu Z1 nằm ở bên phải thì khe cắm sim của Sony Xperia Z1 compact lại nằm về phía bên trái. Các phím bấm còn lại như phím nguồn, phím tăng giảm âm lượng và phím chụp ảnh nhanh hầu như không thay đổi. Phím chụp ảnh nhanh trên Sony Xperia Z1 compact không được đánh giá cao như ở phiên bản Sony Xperia Z1. Nếu phím bấm này trên Sony Xperia Z1 đủ lớn cho tay thao tác thì trên Sony Xperia Z1 compact lại nhỏ hơn đáng kể, khiến người dùng đôi khi cảm thấy nó không hề tồn tại trên thiết bị. Phía bên dưới vẫn là thiết kế loa và phía sau là camera 20.7 mp độc đáo và lạ mắt điển hình cho thiết kế của Sony.